xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก บ.นิว สตาร์ มีเดีย จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ "วันพีซ" หลังออกมายัน "นัน" แค่ฟรีแลนซ์ที่ถูกเลิกจ้างแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นประเด็นอยู่มในตอนนี้จากรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ในตัวการ์ตูนที่นำมาทำกระทง พร้อมเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาทนั้น

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวได้กลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมาเนื่องจากในเวลาต่อมาบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนที่ว่าได้ออกหนังสือยืนยันว่าไม่เคยแต่งตั้งให้ใครไปทำหน้าที่ดังกล่าว ขณะที่หลายหน่วยงานได้เริ่มที่จะเข้ามาดูแลเรื่องนี้เพราะมีผู้เสียหายหลายรายจนคดีคดีจะพลิกส่อไปในทางของแก๊งขู่กรรโชกทรัพย์มากกว่า

(อ่าน : โป๊ะแตก! ตัวแทนลิขสิทธิ์ “รีลัคคุมะ” ลั่นไม่เคยสั่งจับกุม หลังเด็กวัย 15 ถูกล่อซื้อกระทง, "ประจักษ์" ตัวแทนลิขสิทธิ์ "จับกระทงเด็ก" โผล่โฟนอิน อ้าง "นัน กิ่งเพชร" ไม่ใช่ทีมงาน)

โดยเบื้องต้นหนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่องนี้ก็คือ "นัน กิ่งเพชร" ซึ่งตามข่าวระบุว่าเป็นหนึ่งในคนที่ไปสั่งทำกระทงที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์นั่นเอง

(อ่าน : กระชากหน้ากาก “นัน กิ่งเพชร” หนึ่งในแก๊ง “ตบทรัพย์กระทงเด็ก” ที่แท้ขับวิน เมียขายลูกชิ้น)

สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดในแฟนเพจ "หมายจับกับบรรจง" ได้มีการโพสต์ภาพบัตรพนักงานบริษัท นิว สตาร์ มีเดียว จำกัด ของ "นัน กิ่งเพชร" โดยระบุชื่อว่านายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ เจ้าหน้าที่ปราบปรามทรัพย์สินทางปัญญา โดยบัตรดังกล่าวนั้นออกโดยนาย สายัญ ดำรงคดีราษฎร์ กรรมการบริษัทพร้อมกับให้ข้อมูลว่า...

นิวสตาร์ยัน"นัน"แค่ฟรีแลนซ์ ไม่เกี่ยวกับบริษัท

ล่าสุดโทรคุยกับคุณสายัน ดำรงคดีราษฎร์ ผู้บริหารบริษัท นิวสตาร์ มีเดีย(บริษัทนี้ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนวันพีช)​

บอกว่านายภูมิภากร (นัน)​ เคยทำงานเป็นพนักงานฟรีแลนซ์ของบริษัทนี้ จับลิขสิทธิ์การ์ตูนวันพีช ปัจจุบันไม่ได้ร่วมงานกันแล้ว

และใบมอบอำนาจช่วงให้นายนันไปจับลิขสิทธิ์จะมีอายุ 1 เดือน และต่อให้แบบเดือนต่อเดือน ซึ่งไม่ได้ต่อให้มาหลายเดือนแล้ว

ส่วนที่นายนันไปมีส่วนร่วมจับลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนอื่น(กระทงริรัคคุมะ)​ เพราะบรรดาบริษัทที่ดูแลลิขสิทธิ์เจ้าอื่นๆก็มักจะว่าจ้างฟรีแลนซ์เหล่านี้ทำงาน ไม่ได้เกี่ยวกับ นิวสตาร์ มีเดีย เขาคงจะไปรับทำงานให้บริษัทอื่น

ส่วนเรื่องเงินค่าปรับเวลาได้มา เงินเข้าบริษัทแม่ที่ต่างประเทศเท่าไหร่ เข้าบริษัทดูแลเท่าไหร่ ผู้รับมอบอำนาจช่วงเท่าไหร่ ขอไม่ให้รายละเอียด เพราะเดี๋ยวจะกระทบบริษัทอื่น
ทั้งนี้จากการตรวจสอบไปยังบริษัท นิว สตาร์ มีเดีย จำกัด นั้นพบว่าตามข้อมูล ณ วันที่ 11 มีนาคม 2553 ระบุว่า บริษัทได้มีการจดทะเบียนเมื่อวันที่ 18/06/2552 มีกรรมการ บ. 4 คน ประกอบไปด้วย 1. นายสายัญ ดำรงคดีราษฎร์, 2. นายประสิทธิ์ เรืองประดับ, 3. นางวัจนันท์ พันธ์เจริญ และ 4. นายพิเชษฐ ไชยกูร

ทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 1ล้านบาท ที่ตั้ง 33/27 ม.7 แขวงบางขัน เขตคลองสามวา กทม. นิติบุคคลนี้ไม่ได้ส่งงบการเงิน วัตถุประสงค์ (92112) ประกอบกิจการค้า ภาพยนต์ เทปและวัสดุโทรทัศน์ เครื่องเล่น รวมทั้งอุปกรณ์และอะไหล่

โดยจากการตรวจสอบข่าวเก่าๆ พบว่าทางบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับข่าวการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับตัวการ์ตูนอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังมีการระบุด้วยว่า บริษัท นิวสตาร์มีเดีย จำกัด นั้นเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ การ์ตูนดัง อาทิ วันพีช (ONE PIECE) และลิขสิทธิ์ อุลตร้าแมน และอื่นอีกมากมาย

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท นิวสตาร์มีเดีย จำกัด ที่เป็นทางการนั้นต้องถือว่ามีน้อยมาก โดยเมื่อวันที่ 29 เดือนกรกฏาคม 2561 ที่เวบไซต์ https://insidetime9.wordpress.com ได้ลงข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่า...เมื่อเวลา 10.00 น.ที่หมู่บ้านรื่นฤดี 7 ถ.หทัยราษฎร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา จว.กรุงเทพมหานคร โดยทนายสายัญ ดำรงคดีราษฎร์ หัวหน้าสำนักงานบริษัท นิวสตาร์ มีเดีย จำกัด ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดพระยาสุเรนทร์ จำนวน 9 รูป พร้อมพนักงานบริษัทฯร่วมทำบุญเปิดสำนักกฎหมายดำรงคดีราษฎร์ โดยมีพ.ต.อ.วีระยศ ชื่นกลิ่นธูปศิริ ผกก.สภ.หนองหญ้าไซ จว.สุพรรณบุรี , พ.อ.(พิเศษ) ดร.ไพโรจน์ นิยมพันธุ์ พร้อมแขกผู้มีเกียรติได้เดินทางมาร่วมงานกันอย่างอบอุ่น

อนึ่งในส่วนของผู้ดูแลธุรกิจลิขสิทธิ์เกี่ยวกับตัวการ์ตูน one piece ในบ้านเรานั้นก็คือบริษัท ดรีม เอกซ์เพรส จำกัด หรือ "เด็กซ์" (DEX) นั่นเอง
...
(อ่าน : เผยบัตรพนักงาน "นัน กิ่งเพชร" แค่อดีตฟรีแลนซ์ - ต้นสังกัด "ประจักษ์" ถูก "ซาน-เอ็กซ์" ยกเลิก)


กำลังโหลดความคิดเห็น...