xs
xsm
sm
md
lg

กระชากหน้ากาก “นัน กิ่งเพชร” หนึ่งในแก๊ง “ตบทรัพย์กระทงเด็ก” ที่แท้ขับวิน เมียขายลูกชิ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โลกโซเชียลแห่แชร์ภาพ “นัน กิ่งเพชร” หนึ่งในแก๊งหัวโจก สั่งกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์จากเยาวชน แล้วนำชายฉกรรจ์ล้อมไปโรงพัก เรียกค่าเสียหาย 5 หมื่น พบอาชีพขับวิน เมียขายลูกชิ้น ผู้เสียหายยันใช่ วันเกิดเหตุโกนหนวดแต่หนังหน้ายังแม่น

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบนักศึกษาวัย 22 ปี ถูกล่อซื้อกระทงจากขนมอาหารปลา ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ แล้วถูกจับกุมในลักษณะเดียวกัน โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ครอบครัวต่อรองเหลือ 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

กระทั่งบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-x เจ้าของลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนรีลัคคุมะ ชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ชี้ว่าในเมื่อบริษัทฯ ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ แสดงว่าผู้ที่สั่งของล่อซื้อเป็นมิจฉาชีพ ขอให้ตำรวจจัดการจับดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง ทางด้าน กรมทรัพย์สินทางปัญญายืนยันเช่นกันว่า กรณีตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์สั่งเด็กหญิงทำกระทงลายการ์ตูนดังแล้วล่อซื้อจับกุมเรียกค่ายอมความไม่ถือว่าเด็กมีความผิด เหตุไม่มีเจตนาทำกระทงละเมิดลิขสิทธิ์แต่แรก เผยสามารถฟ้องกลับได้เนื่องจากมีการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ให้เด็กหญิงชดเชยค่าเสียหาย นั้น

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ในโลกโซเชียลได้ออกมาแฉภาพของ “นายนัน กิ่งเพชร” หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการตบทรัพย์จับกุมกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ โดยพบว่าเจ้าตัวใช้เฟซบุ๊กสองบัญชี มีเนื้อหาเหยียดกลุ่มชาติพันธุ์ และแสดงความท้าทายว่า แค่ให้เด็กทำกระทงอย่าโลกสวย เด็กโง่เองที่ตนให้ทำอะไรก็ทำ ถ้าให้เอาบาบ้ามาขายก็คงทำ ชีวิตมันต้องดิ้นรนอย่าโลกสวย และกล่าวอีกว่า ตนไม่กระทำชำเราเด็กแทนค่าปรับก็ดีแค่ไหนแล้ว สร้างความโกรธแค้นให้แก่ชาวเน็ต พากันสาปแช่งจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เยาวชนวัย 18 ปีรายหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งตบทรัพย์กระทงรายนี้ ได้ไปออกรายการต่างคนต่างคิด ทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ยืนยันว่าชายที่อยู่ในภาพคือคนเดียวกับที่นำชายฉกรรจ์ 6-7 คนเข้ามาจับกุมเธอ เพียงแต่ในวันเกิดเหตุได้โกนหนวดโกนเคราจนเกลี้ยง แต่ก็จำได้แม่น นอกจากนี้ เมื่อนักข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ชุมชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สอบถามเพื่อนบ้านระบุว่านายนันท์มีอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ส่วนภรรยาขายลูกชิ้น ฐานะไม่ดี ทราบว่ามีบ้านอีกหลังหนึ่งที่ จ.นครราชสีมา แต่หลังเกิดเหตุภรรยาปิดบ้านเงียบ ไม่มาขายลูกชิ้น 3 วันแล้ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...