xs
xsm
sm
md
lg

ชี้กรรโชกทรัพย์ชัดๆ! เยาวชนอายุ 15 ปีโคราชแจ้งจับแก๊งล่อซื้อกระทงการ์ตูนแล้ว เหยื่ออีกกว่า 20 รายสูญครึ่งล้าน จ่อแจ้งเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เยาวชนวัย 15 ปีโคราช พร้อม ผปค.แจ้งความแก๊งล่อซื้อจับกระทงการ์ตูนแล้ว ข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ ด้าน “รอง ผบ.ตร.” ย้ำเด็กถูกสั่งให้ผลิตไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ ชี้ผู้รับช่วงลิขสิทธิ์ไม่มีสิทธิ์เรียกรับเงินจึงถือเป็นการกรรโชกทรัพย์ชัด โทษหนักคุก 5 ปี เผยเหยื่อแสดงตนแล้ว 22 ราย ถูกรีดทรัพย์สูญรวม 5 แสน จ่อแจ้งเพิ่ม 8 พ.ย.

วันนี้ (6 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ นายประจักษ์ โพธิ์ผล อ้างเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบนักศึกษาวัย 22 ปีถูกล่อซื้อกระทงจากขนมอาหารปลาลายการ์ตูนการ์ฟิลด์แล้วถูกจับกุมในลักษณะเดียวกัน โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ครอบครัวต่อรองเหลือ 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ และวันนี้ผู้เสียหายกว่า 20 คนได้รวมตัวเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้อ้างเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ดังกล่าว ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นั้น


ล่าสุด พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยภายหลังเดินทางมาติดตามการสอบสวนคดีดังกล่าวด้วยตัวเองที่ สภ.เมืองนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ว่า จากการสอบสวนและรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเยาวชนอายุ 15 ปีถูกสั่งให้ผลิตกระทงละเมิดลิขสิทธิ์และนำมามอบแก่ผู้สั่งซื้อที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยตัวเยาวชนไม่ได้มีการผลิตกระทงไว้ก่อนและไม่มีเจตนาในการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งผู้ที่รับช่วงในการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงจึงไม่สามารถเรียกรับเงินค่าเสียหายได้ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการกรรโชกทรัพย์

ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการสอบสวนต่อไปว่าการดำเนินการดังกล่าวมีการดำเนินการแบบเป็นกระบวนการหรือไม่ และได้แจ้งให้ผู้ปกครองและน้องเยาวชนเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมาแล้ว ในคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และมีโทษปรับด้วย

ทั้งนี้ หากผู้เสียหายรายใดที่ถูกกระทำลักษณะเช่นเดียวกับเยาวชนอายุ 15 ปีดังกล่าวขอให้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่ สภ.ใกล้เคียงเพื่อดำเนินคดีและเรียกคืนเงินที่จ่ายกลับมา โดยขณะนี้มีผู้ที่ถูกกระทำลักษณะเช่นเดียวกันมาแสดงตนแล้วจำนวน 22 ราย เป็นมูลค่าความเสียหายร่วม 5 แสนบาท ซึ่งมีทั้งสั่งให้ทำกระทงขนมปัง แก้วน้ำ พวงกุญแจ และดอกไม้พลาสติก ติดรูปลายการ์ตูน


ทางด้านสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา หลังจากตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มผู้ได้รับความเสียหายในการล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ได้มีการนัดหมายผู้เสียหายทั้ง 22 รายที่มาแสดงตนให้มาพบกันในวันศุกร์ 8 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อรวบรวมข้อมูลและหลักฐานทั้งหมดแจ้งความเอาผิดผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนที่เด็กและผู้ปกครองจะเข้าแจ้งความนั้น ได้มีกลุ่มสปอตไลต์นครราชสีมา และอดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมามอบเงินช่วยเหลือเด็กที่ตกเป็นเหยื่อล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในความตั้งใจของเด็กที่ต้องการหารายได้เสริมแบ่งเบาภาระครอบครัว

ด้าน ร.ต.อ.สมพร วงศ์มณี ตาของเด็กหญิงผู้เสียหาย ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดีทำให้สภาพจิตใจของหลานสาวและคนในครอบครัวดีขึ้นมาก และจะเดินหน้าเอาผิดผู้กระทำดังกล่าวตามกฎหมายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...