xs
xsm
sm
md
lg

โผล่โต้! “ประจักษ์” แก๊งล่อซื้อจับกระทงลายการ์ตูน อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ถูกต้อง-ไม่ได้รีดเงิน เหยื่อจ่ายเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โผล่โต้ “ประจักษ์” หัวหน้าแก๊งล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนดัง อ้างเป็นตัวแทนของบริษัทลิขสิทธิ์ที่ต่างประเทศถูกต้อง ไม่เกี่ยว “ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์” แจงไม่ได้เรียกเงิน 5 หมื่น แค่แจง กม.แต่ญาติเข้าใจผิดจ่ายให้เอง ยันไม่หลอกให้ทำความผิด ส่วนข่าวลือคืนเงิน 5,000 เด็ก 15 ปีนั้นไม่จริง

วันนี้ (6 พ.ย.) จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักศึกษาวัย 22 ปี ถูกล่อซื้อกระทงจากขนมอาหารปลาลายการ์ตูนการ์ฟิลด์แล้วถูกจับกุมในลักษณะเดียวกัน โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ครอบครัวต่อรองเหลือ 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ต่อมาบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-x เจ้าของลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนรีลัคคุมะ ชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดนั้นนายประจักษ์ โพธิ์ผล
ล่าสุด นายประจักษ์ โพธิ์ผล อายุ 56 ปี ผู้ที่อ้างว่าได้รับมอบอำนาจจากบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน เอ็กซ์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ในงานศิลปกรรมประเภทงานจิตรกรรมที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 เปิดเผยว่า น้องที่ใช้เฟซบุ๊กชื่ออายจ๋า ได้โพสต์รูปกระทงที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ลง facebook ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา และมีคนสั่งซื้อก่อนที่ทีมงานจะเห็น จึงติดต่อไปในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน โดยทางบริษัทมีทีมงานที่คอยติดตามผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ในโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว จึงได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ และได้มีการติดต่อให้ส่งมอบของในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพบว่าน้องถือถุงกระทงมาจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมของกลาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ตลอดเวลา หลังจากนั้นญาติได้มีการขอเจรจาซึ่งตนให้เจรจาเนื่องจากว่าผู้ที่ถูกจับกุมยังเป็นเยาวชนอยู่และขยันทำมาหากิน แต่ผิดก็คือผิด และสามารถถอนแจ้งความร้องทุกข์ได้ โดยที่พ่อแม่เสนอเป็นค่าละเมิดลิขสิทธิ์ให้ 5,000 บาท

ในส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าตัวแทนบริษัทฯ เรียกเงินจำนวน 50,000 บาท แค่แจ้งให้ทราบเท่านั้น ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ มีโทษปรับตั้งแต่ 50,000 บาท ถึง 400,000 บาท จำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 2 ปี ซึ่งเป็นการพยายามอธิบายเรื่องของกฎหมายให้ฟังแต่ถูกตีความในทางที่ผิดและเข้าใจคลาดเคลื่อน แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ตามที่เป็นข่าว


ส่วนนายนัน กิ่งเพชร หนึ่งในทีมงานที่มีกระแสโพสต์ภาพลงในโซเชียลมีเดียนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ที่คอยสอดส่องผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ และส่งข้อมูลมาให้ ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ของบริษัทล่อซื้อให้น้องออกแบบรูปกระทงเป็นตัวการ์ตูนดังแล้วมาตลบหลังจับกุมนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยน้องเยาวชนมีการโพสต์ภาพรูปกระทงที่มีการละเมิดอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนประเด็นที่ถูกโจมตีนั้นประชาชนฟังข่าวอยู่ข้างเดียวจึงทำให้เจ้าหน้าที่ถูกโจมตีอย่างหนัก ถ้าพูดถึงบริษัทก็ได้รับความเสียหายเช่นกันเพราะทำซ้ำดัดแปลงโดยไม่ซื้อสิทธิ์ แต่อยากให้สังคมเข้าใจว่าน้องทำผิดจริงและก็มีผู้ใหญ่เข้ามาเจรจาให้ถอนคำร้องทุกข์ ทางตนเองก็ถอนคำร้องทุกข์ให้ถือเป็นการให้โอกาสเด็ก

หลังจากมีกระแสสังคมต่อว่า ทางทีมงานลิขสิทธิ์อย่างหนักก็รู้สึกเสียใจเกี่ยวกับการทำงานและปกป้องสิทธิของผู้เสียหาย หากเราไม่ปกป้องสิทธิผู้กระทำหรือผู้ผลิตก็จะส่งผลให้เดือดร้อนเพราะบริษัทเป็นผู้ลงทุน

สำหรับที่มีข่าวลือว่าทางบริษัทฯ จะนำเงินจำนวน 5,000 บาทคืนน้องนั้นไม่เป็นความจริง เพราะน้องเขาทำผิด หากเรานำเงินไปคืนก็เท่าว่าเราเป็นผู้ผิดเสียเอง ในส่วนที่ ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ ตัวแทนลิขสิทธิ์บริษัท San-X ตัวการ์ตูนริลัคคุมะ ยืนยันไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ หลังมีผู้ถูกจับเพราะทำกระทงลายการ์ตูนริลัคคุมะ เตรียมปรึกษาฝ่ายกฎหมายและให้ทนายความดำเนินการนั้น ตนดูแลลิขสิทธิ์ของต่างประเทศไม่เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าวและไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกันกับตนเอง เพราะตนดูแลภาพรวมระดับที่ใหญ่กว่าและไม่เข้าใจว่าออกหนังสือมาเพื่อต้องการอะไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...