xs
xsm
sm
md
lg

ผกก.โรงพักโคราชอึดอัด! อ้างคดี "แก๊งตบทรัพย์กระทงเด็ก" ตกเป็นแพะสังคม ยันไม่มีส่วนได้เสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา อึดอัดตำรวจตกเป็นแพะ คดีแก๊งอ้างตัวแทนลิขสิทธิ์ตบทรัพย์กระทง ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีส่วนได้เสีย ทำใจได้คนอ่านข่าวโมโห

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เสียหายรายอื่นๆ นับสิบราย กระทั่งบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น ชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

วันนี้ (6 พ.ย.) พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.เมืองนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ยอมรับว่าอึดอัดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้ตำรวจกลายเป็นแพะของสังคม เนื่องจากหลายคนกังขาว่าตำรวจเข้าไปมีส่วนร่วมกับกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ ขอยืนยันว่าตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ไม่มีส่วนรู้เห็นกับผู้กระทำผิดแต่อย่างใด กำลังเร่งสืบสวนทำความจริงให้กระจ่าง

"ยืนยันว่าพร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ส่วนการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจต่างๆ ผมขอเวลาในการตรวจสอบ ซึ่งทางทนายบริษัทซาน-เอ็กซ์ ประสานผมมาแล้ว เดี๋ยวเราก็แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ในส่วนของผู้ที่รับมอบอำนาจจากบริษัทฯ เขาบอกว่าช่วงนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเป็นยังไงก็คงจะได้นำชี้แจงสื่อมวลชนทุกแขนงให้ทราบอีกที ... ที่เอกสารเราก็ต้องตรวจสอบชื่อแต่ละคนว่า ลายเซ็นเขาไหม มีการปลอมแปลงไหม อีกเรื่องหนึ่งคือ แจ้งความเท็จ เราก็มีการดำเนินการตามพยานหลักฐานที่เรามี ส่วนตัวผู้เสียหายที่โดนเรียกค่าเสียหาย ถ้าติดใจการกรรโชกทรัพย์เรายินดี พร้อมให้ความเป็นธรรมและรับเรื่องคำร้องทุกข์ต่างๆ" พ.ต.อ.คเชนท์ กล่าว

ส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และเหยื่อจากการถูกล่อซื้อ และจ่ายเงินให้กับกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ กำลังรวมตัวกันเพื่อเตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ข้อหากรรโชกทรัพย์ ในวันจันทร์หน้า (11 พ.ย.) นั้น ทางเจ้าหน้าที่พร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ส่วนเรื่องหนังสือมอบอำนาจจากบริษัทตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ ที่กลุ่มคนที่มาล่อซื้อกล่าวอ้างนั้น ต้องขอเวลาให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน ขณะนี้ทนายความของบริษัทซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนที่แท้จริงติดต่อเข้ามาแล้ว และจะได้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อไป ส่วนบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

"ตอนนี้เป็นที่กังขาของสังคม สังคมให้ความสนใจ หลายๆ คนดูข่าวแล้วก็เกิดอารมณ์โมโหผม ผมเข้าใจ แต่ก็ขอยืนยันว่าตำรวจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับเจ้าของลิขสิทธิ์ " พ.ต.อ.คเชนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า การให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.อ.คเชนท์ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา นับตั้งแต่เกิดเรื่องดังกล่าว พูดไม่เหมือนกันเลยสักครั้ง วันแรกยืนยันว่าทำไปตามหน้าที่ วันต่อมาอ้างว่าเห็นใจเหยื่อ อีกทั้งมีรายการโทรทัศน์ช่องดังพยายามติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ แต่พบว่าไม่สามารถติดต่อ พ.ต.อ.คเชนท์ ได้

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ในวันนี้มีครอบครัวเด็กหญิงวัย 15 ปี พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายจำนวน 11 ราย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายประจักษ์ โพธิผล พร้อมพวกที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนชื่อดัง ในข้อหากรรโชกทรัพย์ ซึ่ง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาตรวจสอบคดีนี้ด้วยตัวเอง และเนื่องจากไม่ได้เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาแห่งเดียว จึงได้สั่งการให้สำรวจและรวบรวมข้อมูลว่า มีคดีในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นที่ไหนบ้างผู้เสียหายชี้จุด ห้องมืด ใน สภ.เมืองนรราชสีมา ซึ่งเป็นห้องที่กลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์พาเข้าไปเจรจาและเรียกรับเงิน
กำลังโหลดความคิดเห็น