xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” บี้เจ้าของสิทธิ์จัดการนักบินตบทรัพย์ ยันเคสเด็กหญิงไม่ผิด พร้อมสั่งดูคดีล่อซื้ออื่นด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์” ถกตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ วางกรอบป้องกันการแอบอ้างหาผลประโยชน์จากงานลิขสิทธิ์ ลั่นเจ้าของสิทธิ์ต้องตั้งตัวแทนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ไม่มีประวัติตบทรัพย์ พร้อมมอบกรมทรัพย์สินทางปัญญาอัปเดตงานอันมีลิขสิทธิ์ ใครเป็นเจ้าของ และพิจารณาแนวทางให้แจ้งขึ้นทะเบียนตัวแทน ยันกรณีเด็กหญิงไม่ผิด แต่คนล่อซื้อผิด เผยยังขอให้ตรวจสอบกรณีล่อซื้อรายอื่นๆ ด้วย ด้านเจ้าของสิทธิ์ยังไม่ตอบ คนไปจับเป็นตัวแทนหรือไม่

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือแนวทางป้องกันการแอบอ้างหาประโยชน์จากงานลิขสิทธิ์ จากกรณีการล่อซื้อกระทงลายการ์ตูน ว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เชิญบริษัท เวอริเซ็ค จำกัด บริษัท แอนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด บริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ ซึ่งเป็นตัวแทนรับมอบอำนาจจากเจ้าของงานลิขสิทธิ์ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) มาหารือเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้กำชับให้ผู้รับมอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจช่วงให้ดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย คำนึงถึงความเป็นธรรม และมอบอำนาจแก่บุคคลที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม โดยนอกจากพิจารณาความรู้ด้านกฎหมายแล้ว ต้องเป็นผู้ไม่มีประวัติหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทนจากผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม

“ได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาไปรวบรวมรายละเอียดงานอันมีลิขสิทธิ์ และใครเป็นเจ้าของสิทธิ์ โดยให้อัปเดตให้เป็นปัจจุบัน และอยากให้ดูถึงการตั้งตัวแทนผู้รับมอบอำนาจว่าเป็นใครบ้าง เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้กรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น” นายวีรศักดิ์กล่าว

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับเด็กหญิง หากเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นข่าว ถือว่าคนที่โทร.สั่งให้ทำกระทงรูปการ์ตูนอาจเป็นผู้มีส่วนในการกระทำความผิดด้วย โดยการล่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด จึงไม่น่าจะมีสิทธิ์มาร้องทุกข์กล่าวโทษผู้อื่น เพราะไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหาย อีกทั้งพยานหลักฐานที่ได้มาจากการล่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด อาจถือเป็นพยานหลักฐานที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกำลังตรวจสอบกรณีที่ถูกล่อซื้อและถูกจับกุมกรณีอื่นๆ ด้วย หลังพบมีจำนวนผู้เสียหายเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากมีเรื่องในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก ขอแนะนำให้ผู้ที่ถูกจับกุมใช้สิทธิตามกฎหมายของตน โดยเฉพาะสิทธิที่จะมีทนายความ และหากผู้ที่ถูกจับกุมเป็นเด็กหรือเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี สามารถร้องขอให้มีสหวิชาชีพร่วมฟังการสอบสวนได้ ส่วนตัวแทนเจ้าของสิทธิ์ควรต้องดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย รวมทั้งการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจของเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อไม่ให้บุคคลบางกลุ่มที่มีเจตนาแสวงหาประโยชน์ในเรื่องนี้อาศัยการจับกุมหรือการควบคุมตัวมาใช้เป็นข้อต่อรองให้ได้รับค่ายอมความอย่างไม่เป็นธรรม

“ขอให้นำกรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้มาเป็นบทเรียนและเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกฝ่าย ทั้งบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ อย่างถูกต้องเป็นธรรม ไม่แสวงหาประโยชน์จากงานลิขสิทธิ์ในทางที่ไม่ถูกต้อง และกรณีผู้ผลิตสินค้า ควรพิจารณาไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนถึงความถูกต้อง โดยหากเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ ควรขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อนดำเนินการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการละเมิดต่อไป” นายวีรศักดิ์กล่าว

น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมฯ ได้ขอความร่วมมือตัวแทนเจ้าของสิทธิให้แจ้งรายชื่อตัวแทนต่อกรมฯ เพื่อที่จะตรวจสอบได้ และยังมีแผนที่จะจัดทำรายชื่องานอันมีลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะตัวการ์ตูน ซึ่งมีทั้งลิขสิทธิ์ของทางสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ซึ่งทำเป็นรายชื่อออกมาว่าตัวการ์ตูนนี้ใครเป็นเจ้าของ ถ้าอยากจะนำไปใช้จะต้องขออนุญาตจากใคร หรือติดต่อใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้ได้มีการสอบถามกับบริษัท เวอริเช็ค จำกัด ว่าตัวแทนที่ไปดำเนินการจับกุมตามที่เป็นข่าวเป็นผู้รับมอบอำนาจของบริษัทหรือไม่ ซึ่งทางบริษัทแจ้งว่ากำลังตรวจสอบอยู่ เพราะอาจจะมีการมอบอำนาจหลายช่วง


ล่อซื้อกระทง‘รีลัคคุมะ’เข้าข่ายเป็นมิจฉาชีพ…บี้ตร.เร่งจัดการด่วน
ล่อซื้อกระทง‘รีลัคคุมะ’เข้าข่ายเป็นมิจฉาชีพ…บี้ตร.เร่งจัดการด่วน
ผู้จัดการรายวัน 360 - ตัวแทนลิขสิทธิ์ รีลัคคุมะ ในไทย ยืนยันไม่ได้มอบหมายให้ใครจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย จากข่าวเยาวชนวัย 15 ปีถูกจับกุมเพราะกระทงขนมปังหน้าการ์ตูน รีลัคคุมะ เรียกค่าเสียหาย 5 หมื่นที่โคราช ขณะที่ผู้แอบอ้างร้อนตัวเจรจาขอคืนเงิน แต่ครอบครัวเหยื่อไม่รับ เตรียมฟ้องกลับข้อหากรรโชกทรัพย์ กรมทรัพย์สินฯทางปัญญาออกโรง ยันเด็กหญิงทำกระทงไม่ผิด เหตุไม่มีเจตนา ฟ้องกลับได้ สมศักดิ์ ฮึ่ม! จงใจกลั่นแกล้งโดนดีแน่ ด้านอดีตรองปลัดยุติธรรม ชี้พฤติกรรมชายที่ล่อซื้อเข้าข่ายเป็นมิจฉาชีพ จี้ตำรวจจัดการก่อนถั่วจะสุกงาจะไหม้
กำลังโหลดความคิดเห็น...