xs
xsm
sm
md
lg

เปิดปาก 3 เหยื่อแชร์แม่มณี “ครู-แม่ค้า-พนักงาน” หลงเชื่อโปรไฟล์หรู!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
โดนหลอกซ้ำซ้อน กินกันเป็นทอดๆ

“มีจังหวัดไหนบ้างที่ไม่โดน เกือบทุกจังหวัดในประเทศไทย ที่โดน มันเหมือนหลอกซ้ำหลอกซ้อน คิดว่าคงไม่มีอะไรหรอก ด้วยความเชื่อใจ ไว้ใจส่วนหนึ่ง เห็นมาเป็นปี แล้วเขาก็ทำการทำงานด้วย ไม่ได้อยู่เฉยๆ”
ปอยไหม เมืองเยาว์ แม่ค้าออนไลน์ ผู้เสียหาย “แชร์แม่มณี” เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ลงทุนครั้งแรกก็โดนโกงทันที พร้อมเล่าเรื่องราวก่อนตัดสินใจลงทุนในครั้งนี้
“เขาก็เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กมานานแล้ว ทีนี้ก็เห็นว่ามีการโฆษณา เราเห็นจากในโพสต์ของเขา เพราะว่าเขาจะขึ้นหน้าปก รูปแนะนำอยู่แล้วในไลน์ ในเฟซบุ๊ก ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เราขายของออนไลน์ เขาก็เป็นลูกค้าเรามาก่อน ก็เลยทักไปลงทุนลองดูสักครั้งหนึ่งลงทุนไปวันที่ 6 ต.ค. ซึ่งหมายความว่า 6 พ.ย. เราต้องได้เงิน เขาบอกว่าฝาก 1,000 บาท จะได้เงินคืน 500 บาท ครั้งแรกก็เลยลองฝากไป 5,000 บาท พอมีปัญหา เขาก็เหมือนปัดความรับผิดชอบ
จากนั้นก็มีคนส่งเฟซบุ๊กของแม่มณีมาให้ดู ว่า นายทุนมีปัญหา เราก็เลยส่งเฟซบุ๊กไปถามว่าคนนี้ใช่นายทุนไหม เขาก็บอกว่าใช่ ตอนนี้กำลังมีปัญหาอยู่

ส่วนที่เราฝากเงินไปไม่รู้ว่าเป็นของบ้านแม่มณี ส่วนมากคนที่ฝากเขาไม่มีใครรู้ ไม่มีใครรู้ว่าจะเอาเงินไปปล่อยต่อ ไม่มีใครรู้ว่าจะได้เยอะ เขาจะพูดประมาณว่าเอาไปเทรดหุ้น เอาไปลงทุน เราอ่านแล้วก็ไปลงทุน คิดว่าเงินไม่ได้ไปไหน เงินอยู่ที่เขา ไม่ได้ไปไหนไกล คิดว่าคงได้
ส่วนที่บอกว่าฝาก 1,000 บาท ได้ดอกเบี้ย 930 บาท อันนั้นคือเราไม่รู้ มารู้ตอนที่เป็นข่าว เพราะว่าคนที่เราไปฝากด้วย เขาก็เอาเงินเราไป ไม่ได้ลงทุนอะไรเขาก็หักไปเลย 430 บาท”
นอกจากนี้ ผู้เสียหายดังกล่าวยังยืนยันอีกว่า ความเสียหายในครั้งนี้ น่าจะมีมูลค่าความเสียหายเกินหมื่นล้านด้วยซ้ำ และพร้อมดำเนินคดีเต็มที่กับคนที่โกง
ที่บอกว่า เป็นหมื่นล้าน จริงๆ ก็น่าจะเกินด้วย เพราะคนเยอะมาก และคิดว่าจะไปแจ้งความค่ะ เพราะว่าเราเสียหายคนเดียว เราไม่ได้ไปกินกำไรจากคนอื่น คนที่มารับแล้วไปปล่อยต่อ อันนั้นเขาก็ไม่ค่อยกล้าแจ้งกัน เพราะว่าเขาก็ผิด เขาก็อยากกินเปอร์เซ็นต์ต่อ


อีกอย่างถ้าเกิดว่าไปเอาจากนายทุนก็คงไม่มีวันได้คืนหรอก ต้องไปเอาจากแม่ทีม เพราะว่าเขาก็เอาเงินเราไปกินดอกต่อ แล้วเขาได้มาตั้งเท่าไหร่แล้ว คนซวยคือคนที่ฝากครั้งแรก ไม่เคยได้อะไรเลย
เหมือนมันผิดกันเป็นทอดๆ เขาก็เลยไม่กล้าแจ้งความ ผู้เสียหายก็คือ ไปหาลูกข่ายมาอีกทีหนึ่ง ก็มากินเปอร์เซ็นต์กันต่อๆ ลูกข่ายที่มาฝากเงินกับเขาก็แจ้งความจับเขา เขาก็ต้องไปแจ้งความจับพวกแม่ทีมอีก แล้วพวกแม่ทีมก็ต้องไปแจ้งความจับ คนที่ชื่อเดีย หรือแม่มณีอีก ก็เป็นทอดๆ กันไป”อีกด้านของ นดา ครูผู้ช่วยในสถาบันแห่งหนึ่ง ผู้เสียหายอีกราย ได้เปิดใจว่า ลงทุนเป็นครั้งที่ 2 ไม่คิดว่าจะโดนหลอก เดิมทีรู้จักกันผ่านเฟซบุ๊ก เพราะเคยเรียนสถาบันเดียวกัน
“เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กกับน้องคนที่เขารับมาอีกครั้งหนึ่ง คือ คนนั้นเขาจะโพสต์ มีรีวิวให้ดู อีกอย่างเพราะว่าคนรู้จัก ถึงตัดสินใจไปลงทุน ตอนแรกหนูก็ดูอยู่เป็นเดือนเลยนะ ดูว่ามันจะเป็นยังไง มันจะได้จริงไหม ก็ลองดูค่ะ แต่ยังไม่ถึงไหนเลย รอบที่ 2 ก็โดนแล้ว
ฝากวันที่ 3 ก.ย เขาโอนคืนมาให้วันที่ 3 ต.ค. จำนวน 2,800 บาท แล้วทีนี้หนูก็เลยโอนไปให้อีก 5,000 บาท ก็จะได้ในวันที่ 3 พ.ย. นี้
เขาบอกว่ามันไม่ใช่แชร์ ไม่ได้ผิดกฎหมาย ได้คืน ไม่โกงนะ คืนจริง คือ เขามีหลักฐานการโอนให้ดู มีรีวิวให้ดู ก็คือ รู้จักกับน้องคนนั้น ไม่ใช่ว่าเราโอนไปมั่วๆ นะ เพราะว่าเรารู้จักกัน เคยเรียนสถาบันเดียวกัน เขาก็ขายของออนไลน์ด้วย
ก็มีผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไปออมด้วย หนูก็เลยไปลอง อันนี้เป็นครั้งที่ 2 แต่เป็นรอบสุดท้ายที่จะทำ เขาก็คืนปกตินะคะ ทั้งต้นทั้งดอก แล้วอยู่ดีๆ ก็มีข่าวออกมา น้องเขาก็ทักบอกลูกทีมเขาทุกคนว่ามีปัญหาว่าแม่มณีโดนอายัดบัญชี หนูก็เริ่มรู้สึกแปลกๆ
พวกเราจะได้ 400 บาท ส่วน 930 บาท น่าจะเป็นแม่ทีมใหญ่ที่เขาหักเปอร์เซ็นต์ไป อันนี้หนูยังไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ เห็นแต่ในข่าว แต่ของเรา 1,000 บาท จะได้ 400 บาท ก็คือว่า แม่ทีมก็จะได้เปอร์เซ็นต์ตรงนั้นไป อันนี้ก็เพิ่งรู้ว่าที่ตอนแม่มณีหายไปแล้ว”
แม้จะมีความหวังไม่มากที่จะได้คืนเงินคืน แต่ก็ยังหวังว่าทางตำรวจจะจับคนที่โกงมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้10 เปอร์เซ็นต์ที่หวังจะได้คืน ถ้าเขาหนีจริงๆ ถ้ากฎหมายเข้มจริงๆ มันก็จับได้นะ เรื่องใหญ่ขนาดนี้ ก็รอฟัง น้องเขาจะบอกยังไง แต่เขาก็บอกว่าไม่ได้รับผิดชอบอะไรนะ ไม่ได้บังคับให้ใครมาฝาก เพราะว่าเขาก็โดนเหมือนกัน เขาบอก เขาก็โดน 60,000 บาท เขาก็ไม่มีสำรองจ่ายคืน ตอนนี้ก็เห็นไปแจ้งดำเนินคดีอยู่

หลงเชื่อ เพราะโปรไฟล์ดี

ด้าน พนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี ผู้เสียหายอีกราย เปิดใจอีกว่า เหตุที่ตัดสินใจลงทุนกับแม่มณี ก็ได้สอบถามคนที่เคยลงทุนมาก่อน เสียงตอบรับกลับมาว่าได้คืนจริง จึงกล้าที่จะเสี่ยง
“เริ่มฝากมาประมาณ 3 เดือน ฝาก 1,000 บาท ก็ได้ 930 บาท ก็ได้ยินมาอีกที ก่อนจะเล่นก็ไปถามคนที่เขาเล่นมาก่อน เขาก็บอกว่าเล่นมานานแล้ว บางคนก็บอกว่าเล่นมาเป็นปี เขาก็บอกว่าได้ แต่เขาก็บอกอีกว่าก็ไม่แน่ไม่นอน ของอย่างนี้เขาก็บอกไม่ได้เหมือนกัน จริงๆ ผมว่ามันไม่ใช่การเล่นแชร์นะ เป็นเหมือนการลงทุนมากกว่า
ก็เลยทักเฟซบุ๊กโดยตรงแม่มณีไป เขาก็ส่งเรตมาให้ ส่งเลขบัญชีมา ก็ออมไปฝากครั้งหนึ่ง ผมเล่น 23 ก.ย. ก็มารับ 23 ต.ค.ก็จะครอบ 1 เดือน ครั้งแรกเราเล่นไป 3,000 บาท ก็ได้คืน ก็ต่ออีก ครั้งที่ 2 ก็ 5,000 บาท ครั้งที่ 2 ก็เริ่ม 23 ต.ค.ก็จะได้อีกครั้ง 23 พ.ย.ก็มีเพื่อนๆ มาลงทุนด้วยด้วย ประมาณ 6-7 คน เริ่มตั้งแต่ 3,000-20,000 บาท เราก็แจ้งไปว่าก็ไม่รู้ว่าจะโดนโกงวันไหน แต่ก็เสี่ยงเอา แต่เราเล่นมันก็ได้นะ อยู่ในกลุ่มก็มีคนบอกว่ามีคนฆ่าตัวตาย มีแต่ข้อความส่งมาบอกกัน เราก็ไม่ได้เห็นเป็นข่าวเป็นอะไร”
ผู้เสียหายรายนี้ยังบอกอีกว่า เหตุจูงใจที่ทำให้หลงเชื่อ เพราะมีโปรไฟล์ที่ดี เห็นว่าเป็นบุคคลมีชื่อเสียงจึงคิดว่าไม่กล้าที่จะโกงได้
“เขาไม่ได้บอกว่าจะเอาเงินนี้ไปทำอะไร แต่โปรไฟล์โคตรดี โปรไฟล์ดีมาก ผมก็ว่าน่าจะเป็นโปรไฟล์ด้วยที่ทำให้เราเชื่อ เพราะว่าเป็นคนของสังคมด้วย อีกอย่างก็มีเห็นถ่ายรูปดารา เปิดตัวแบรนด์อะไรพวกนี้ ก็คิดว่าโอเค”
แม่มณีเขาก็ไม่ได้พูดให้เราเชื่อ ก็ไปได้ยินจากคนที่อยู่ในกลุ่มเขานั้นแหละ ก็เลยไปถามเขาว่าได้จริงไหม เขาก็ตอบกันทุกคนว่าได้ประมาณ 4-5 คน อย่างบางคนก็เห็นเขาเปิดบ้านออม เราก็เลยลงทุน จริงๆ การลงทุนแบบนี้มันก็ไม่น่ามีหรอก ที่เราเล่น เพราะไปถามคนในกลุ่มเขาก็บอกว่าเคยเล่นมา ส่วนมากมันก็มีแต่คนสมน้ำหน้ากันแหละที่โดน”
ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น ผู้เสียหายรายนี้บอกว่ายังไม่ได้คิดว่าจะไปแจ้งความหรือไม่ แต่อาจจะไปลงบันทึกประจำวันไว้ เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ได้เงินคืน
“คงไม่ได้แล้วแหละผมว่า เพราะติดต่อไม่ได้ เคยเห็นแต่ข่าวเมื่อก่อนที่โดนโกง แต่ผมก็ได้มาผมก็เลยลงทุนไปอีก ก็ยังไม่ได้คิดว่าจะไปแจ้งความ รอดูเพื่อนๆ ก่อน ไม่ได้รอว่าจะได้เงินคืน ติดตามข่าวต่อไปว่าจะเป็นยังไง ยังไงไปแจ้งก็ไม่ได้คืน ถ้าไปแจ้งก็ต้องหลายอย่าง บางทีก็อาจจะไปลงบันทึกประจำวันไว้”


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...