xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ รับสอบ “แชร์แม่มณี” โกงเงินนับร้อยล้าน ผู้เสียหายกว่า 300 ราย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ลูกแชร์แม่มณี แห่ร้อง กรมสอบสวนคดีพิเศษหลังถูกหลอกเสียเงินจำนวนมาก ขณะที่ ดีเอสไอรับลูก เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ ระบุมีลูกวงกว่า 300 รายทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหายนับร้อยล้าน พบบางรายสูญเงินกว่า 70 ล้าน

วันนี้ (28 ต.ค.) เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 8 ศูนย์ราชการอาคารบี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนแชร์แม่มณีทั่วประเทศประมาณ 200 คน นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องทุกข์กับ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ เสียหายหลายร้อยล้านบาท

ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นร่วมลงทุนแชร์แม่มณีผ่านเฟซบุ๊ก มาจากเพื่อนชักชวนอ้างว่าได้ผลตอบแทนต่อเดือนสูงถึง 93 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุนทั้งหมด เช่น ลงทุน 1,000 บาท จะได้รับผลตอบแทน 930 บาท รวมเป็น 1,930 บาท ส่วนตนที่หลงเชื่อเพราะมีการตรวจสอบโปรไฟล์พบแม่มณีมีธุรกิจจำนวนมากทั้ง ร้านทอง บ้านพักพูลวิลล่า สถานบันเทิง รวมถึง สนิทสนมกับบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง อีกทั้ง การลงทุนในระยะแรกได้ผลตอบแทนตรงไปตรงมา จึงเพิ่มเงินลงทุนมากขึ้น และชักชวนคนอื่นมาร่วมลงทุนอีกจำนวนหนึ่ง กระทั่งผ่านไป 2-3 เดือน กลับไม่ได้รับผลตอบแทนและไม่สามารถติดต่อได้อีก

ส่วนผู้เสียหายอีกหนึ่งราย เปิดเผยว่า รู้จักแม่มณีผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กซื้อ-ขายเสื้อผ้าเด็ก ก่อนถูกชักชวนให้ร่วมลงทุน ซึ่งตัวเองสนใจเพราะต้องหาเงินเลี้ยงลูกที่ป่วยเพียงลำพัง และต้องการซื้อเครื่องช่วยหายใจใหม่ให้กับลูก จึงเริ่มลงทุนจากเงิน 1,000 บาท ก่อนเพิ่มขึ้น และนำเงินเก็บก้อนสุดท้าย 30,000 บาท ไปลงทุน

ด้าน นายปิยะศิริ กล่าวว่า เตรียมตรวจสอบรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับธุรกิจของแม่มณีทั้งหมดว่ามีอยู่จริงและทำกำไรได้ถึง 93 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ก่อนจะออกหมายเรียกมาสอบปากคำในสัปดาห์หน้า โดยเชื่อว่ายังอยู่ในประเทศไทย ส่วนแม่ข่ายที่ชักชวนผู้อื่นร่วมลงทุนจะตรวจสอบเจตนาว่าเป็นการชักชวนโดยสุจริตหรือจงใจหลอกให้ลงทุน

"เบื้องต้นดีเอสไอพบว่ามีผู้เสียหายมากกว่า 300 คน มูลค่าความเสียหายหลักร้อยล้านบาท ส่วนผู้เสียหายสูงสุดมูลค่าประมาณ 70 ล้านบาท ซึ่งจะเกี่ยวข้อง น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ มะนาว เจ้าสาวถูกหลอกแต่งงานหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อนเพราะยังไม่มีข้อมูล ทั้งนี้ ดีเอสไอยืนยันว่าจะเร่งรัดดำเนินคดีให้เร็วที่สุด โดยจะประสานกับตำรวจเพื่อรับโอนคดีบางส่วนที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความก่อนหน้านี้ จากนั้นจะใช้มาตรการทางภาษีและการอายัดทรัพย์ของผู้กระทำผิดคืนให้ผู้เสียหาย" นายปิยะศิริ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...