xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อแชร์แม่มณี 35 รายแห่ขึ้นโรงพักอุดรฯ แจ้งความ ยอมรับดอกเบี้ย 93% ล่อใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
อุดรธานี - แม่ชม้อยหลบไป แม่มณีกำลังมา! ผู้เสียหายแชร์เงินออมแม่มณี 35 คนตบเท้าขึ้นโรงพักอุดรธานีแจ้งความเอาผิดฐานฉ้อโกงแล้ว คาดมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท เหยื่อเผยเห็นดอกสูง 93% จึงร่วมเล่น วอนผ่านสื่อถึงแม่มณีมาใช้หนี้ด่วน

จากกรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณีเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อกองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อเอาผิดเน็ตไอดอลที่รู้จักกันดีในนาม “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาผ่านออนไลน์ มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตตำบลบ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี และมีแฟนคลับเป็นหมื่นๆ คน

แต่หลอกให้ผู้เสียหายมาร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 มูลค่าเสียหายมากถึง 100 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดบ่ายวันนี้ (27 ต.ค.) กลุ่มผู้ร่วมวงหรือผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณีที่มีภูมิลำเนาอยู่ในอุดรธานี 35 ราย ได้ทยอยเดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานีแล้ว แต่ละรายเสียเงิน 30,000-300,000 บาท โดยคาดว่าความเสียหายเฉพาะวันนี้ราว 50 ล้านบาท

น.ส.มิ้ง หนึ่งในผู้เล่น ชาวอุดรธานี เปิดเผยว่า ตนเห็นใน facebook เขาบอกว่าออม 1,000 บาท รับดอกคืน 930 บาท ภายใน 30 วัน จึงตัดสินใจร่วมลงทุนไป โดยเริ่มลงทุนไปเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาประมาณ 38,000 บาท แต่ก็ยังไม่ได้รับเงินเนื่องจากเป็นครั้งแรก ซึ่งเงินจำนวนนี้เป็นเงินเก็บที่สะสมมาจากการทำงาน หลังมีข่าวเกี่ยวกับแม่มณีและเห็นผู้เสียหายออกมาแจ้งความจำนวนมากคิดว่าเงินจำนวนนี้จะไม่ได้คืนแน่ จึงมาแจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม หากแม่มณีฟังหรือดูข่าวสารนี้อยากจะบอกว่าให้รีบกลับมาใช้หนี้

ด้านผู้เล่นรายหนึ่ง (ไม่ขอเปิดเผยชื่อสกุลจริง) เล่าว่า รู้จักการลงทุนกับแม่มณีโดยการแนะนำจากเพื่อนและเห็นในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีดอกเบี้ยการฝากเงินอัตราสูง แบ่งเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน เช่น รายเดือนจะได้รับดอกเบี้ย 93% อาทิ ฝาก 1,000 บาท ได้รับเงินคืนรวม 1,930 บาท ส่วนรายสัปดาห์ แต่ละสัปดาห์อัตราดอกเบี้ยไม่เท่ากัน แล้วแต่ผู้รับฝากเงินจะกำหนด เช่น ฝาก 500 บาท ได้รับเงินคืนรวม 650 บาท ฝาก 150 บาท ได้รับเงินคืนรวม 300 บาท เป็นต้น

ตนเริ่มฝากเงินเมื่อเดือนกันยายน 2562 รวม 320,000 บาท โดยเป็นการทยอยฝาก ครั้งละ 50,000 บาทบ้าง 100,000 บาทบ้าง 150,000 บาทบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลตอบแทนมาตลอด จนกระทั่งวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาไม่ได้รับเงิน คาดว่าจะไม่ได้รับเงินคืนแล้ว ไม่ทราบว่าเขาเอาเงินไปทำอะไร แต่บางคนบอกว่าเอาเงินไปปล่อยที่บ่อนประเทศเพื่อนบ้าน บ้างก็บอกว่าเอาเงินไปซื้อรถหรูและทำหนังคือไปเป็นสปอนเซอร์หนัง และใช้จ่ายเหมือนไฮโซ เงินของลูกแชร์เลยหมดไปกับเรื่องนี้

พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.อุดรธานี เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า วันนี้มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณีเข้ามาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนช่วงเช้า 20 ราย และช่วงบ่าย 15 ราย และพรุ่งนี้จะทยอยเดินทางมาแจ้งความอีก คาดว่าจะมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 80 รายที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.อุดรธานี เฉพาะวันนี้มีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความจำนวน 35 ราย

ในส่วนของคดี ตอนนี้พนักงานสอบสวนกำลังสอบสวนทีละคน และในวันพรุ่งนี้ตนจะเรียกประชุมด่วนพนักงานสอบสวนทั้งหมดในคดีนี้ โดยในเรื่องนี้จะต้องตั้งเป็นชุดกรรมการขึ้นมา พนักงานสอบสวนคนเดียวอาจจะทำงานลำบาก ต้องเพิ่มพนักงานสอบสวนเพราะมีผู้เสียหายหลายราย ส่วนการแจ้งข้อหาแม่มณียังไม่ได้แจ้ง ต้องรอให้พนักงานสอบสวนที่จะตั้งขึ้นมาเป็นชุดคณะกรรมการสอบสวนให้เสร็จก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น