xs
xsm
sm
md
lg

“มะนาว” ลั่นอยู่ราชบุรีไม่ไปไหน แต่นักข่าวไปบ้านปิดเงียบ พบคัดชื่อเหยื่อเหลือคนที่ไม่แจ้งความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มะนาว โซฮอท” ต้นสายแชร์แม่มณี โพสต์เฟซบุ๊กอ้างอยู่ราชบุรี คุยกับทนายอยู่ แต่นักข่าวตัวจริงไปที่บ้านพบปิดเงียบ อีกด้านพบคัดดาวน์ไลน์เหลือแค่คนที่ไม่แจ้งความ อ้างจะได้ทำงานสะดวก เดือนหน้าไม่ได้เงินจากแม่มณีแจ้งความยังทัน ทั้งที่คดีฉ้อโกงอายุความแค่ 3 เดือน

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก PN Parkbom ออกมาแฉว่าถูก “มะนาว” น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล วัย 25 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี ชักชวนผู้สนใจให้นำเงินมาฝากกับมะนาวโดยตรง ช่วงแรกก็ได้ดอกเบี้ยดี คืนเงินต้นและดอกเบี้ยตรงเวลา เมื่อมีคนเข้ามาออมเงินมากขึ้น ถึงเวลาจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยกลับเริ่มบ่ายเบี่ยง อ้างว่าเช็คไม่เข้า ปรับปรุงระบบใหม่ ผัดวันประกันพรุ่ง เมื่อเริ่มมีผู้เสียหายออกมาถาม มะนาวก็ไล่บล็อก สวนทางกับชีวิตของมะนาวมีเงินกินใช้สบาย ทำตัวติดหรู ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสด ซื้อทองคำใส่ ให้เงินพ่อแม่ กินเที่ยว และยังทำศัลยกรรมใบหน้าหลักล้านบาท แต่คนอื่นเดือดร้อนเพราะนำเงินเก็บมาทั้งชีวิตมาออมกับมะนาว โดยพบว่า มะนาวชักชวนโดยอ้างว่าจะได้รับดอกเบี้ย 50% ต่อเดือน คิด 1 วง 1,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 500 บาท ระยะเวลาฝาก 1 เดือน ซึ่งสูงกว่าธนาคารทั่วไป และยังมีการออกมาตั้งข้อสังเกตว่า มะนาวอาจจะเป็นเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ของ “แม่มณี” น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาผ่านออนไลน์ ที่ปิดบ้านพักหลบหนีไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด วันนี้ (27 ต.ค.) เฟซบุ๊ก “Manow Jutathip Nimnual” ของ น.ส.มะนาว โพสต์ข้อความระบุว่า “กูอยู่ราชบุรี คุยกับทนายอยู่ เบาได้เบานะไอนก” พร้อมคอมเมนต์ถึงคนใกล้ชิด ระบุว่า “ตีข่าวว่าหนูหนี ลามไปเรื่องนู้นเรื่องนี้ ทั้งที่ประเด็นจริงๆ คือ ตามเงินจากพี่เดียร์มาคืนทุกคน จะรับผิดชอบเงินทุกคนยังไง เรื่องที่ต้องทำมีแค่นี้ แต่มาขุดคุ้ยเรื่องเก่า เพื่อ? จะตามด่ากูทุกโพสต์ก็ไม่ไหวกันนะ เงิน 70 ล้าน ด่ากูเอาที่ไหนมาคืน แต่ก่อนหน้านี้เป็นร้อยๆ ล้าน ทำไมกูหามาได้ งง มันไม่มีอะไรแน่นอนหรอกชีวิต เนอะแม่”

“ล่าสุดบอกนาวบิน เงินจะได้คืนจากพี่เดียร์หรือไม่ บอกเลย จะอยู่ที่ราชบุรีไม่ไปไหน” น.ส.มะนาว ระบุ

แต่ที่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลพิกุลทอง อำเภอเมืองฯ จังหวัดราชบุรี บ้านพักของครอบครัว น.ส.มะนาว สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 รายงานว่าได้มีผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับเจ้าตัว ปรากฏว่าบ้านปิดเงียบ ไม่มีใครอยู่บ้าน เจอแต่รถเก๋งสีดำคันเก่าจอดอยู่ในบ้าน ส่วนรถคันใหม่ที่ น.ส.มะนาวซื้อแล้วอวดในโลกโซเชียลฯ ไม่อยู่ เมื่อโทรศัพท์ไปหาก็ปิดเครื่อง อีกทั้งทักแชตไปหาในไลน์ก็ไม่อ่านอีกด้วยอีกด้านหนึ่ง ข่าวเวิร์คพอยท์รายงานว่า ในกลุ่มไลน์ที่ชื่อ “รอคืนยอด ออมเงิน” ที่มีสมาชิก 499 คน ได้มีสาวมะนาวใช้ชื่อว่า Now so hot โพสต์ในไลน์ระบุว่า “ใครที่ไม่แจ้งความ แอดมินคัดชื่อค่ะ เพราะเขาทำให้เราทำงานสะดวก คืนก่อนเป็นรายแรกๆ ส่วนคนที่แจ้งความไม่ได้ห้ามนะ เดี๋ยวขึ้นศาลรอเงินค่ะ เพราะเค้าทำให้มะนาวต้องวิ่งประกันตัวเองยุ่งยาก เพราะกลุ่มนี้ ตั้งขึ้นเพื่อชี้แจงคนที่รอยอด ถ้าเดือนพฤศจิกายนยังไม่ได้มันก็แจ้งความทันค่ะ ในเมื่อไม่ให้โอกาสก็ตามนั้น เพราะไม่หวังว่าทุกคนจะต้องฟัง 100% อยู่แล้ว” ซึ่งมีลูกข่ายของมะนาวบางรายต่างรอคอยอย่างมีความหวัง

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ความผิดฐานฉ้อโกงเป็นความผิดที่ยอมความกันได้ ผู้เสียหายต้องแจ้งความร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน นับจากรู้ตัวว่าอีกฝ่ายมีเจตนาฉ้อโกง มิฉะนั้นเมื่อพ้นกำหนด 3 เดือนไปแล้ว ต่อให้มีผู้กระทำความผิดชัดเจนก็ไม่สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ เพราะคดีขาดอายุความภาพ : ข่าวเวิร์คพอยท์
กำลังโหลดความคิดเห็น