xs
xsm
sm
md
lg

แห่แจ้งความแชร์แม่มณี ความเสียหายกว่า350ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เหยื่อบ้านออมเงินแม่มณี 35ราย รวมตัวขึ้นโรงพักอุดรธานี แจ้งความเอาผิดฐานฉ้อโกง คาดมูลค่าความเสียหาย กว่า 50 ล้านบาท เหยื่อเผยเห็นดอกสูง 93 % จึงร่วมเล่น วอนผ่านสื่อถึงแม่มณีมาใช้หนี้ด่วน ล่าสุดสังคมออนไลน์ แฉอาจมีเครือข่ายร่วมกระทำผิด หลังพบพฤติกรรม "มะนาว" น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล วัย 25 ปี ชาวราชบุรี มีการชักชวนออมเงิน แต่หลายรายยังไม่ได้รับเงินคืน ซึ่งหากมีส่วนรวมจริงยอดความเสียหายอาจพุ่งถึง 359 ล้านบาท

จากกรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณีเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อเอาผิดกับเน็ตไอดอล ที่รู้จักกันดีในนาม“แม่มณี”หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาผ่านทางออนไลน์ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.บ้านจั่น อ.เมืองฯ จ.อุดรธานี และมีแฟนคลับเป็นหมื่นๆคน แต่หลอกให้ผู้เสียหายมาร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 มูลค่าเสียหายมากถึง 100 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดบ่าย วานนี้(27ต.ค.) กลุ่มผู้ร่วมวง หรือผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณี ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจ.อุดรธานี 35 ราย ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานีแล้ว บางรายเสียเงิน 30,000 - 300,000 บาท โดยคาดว่าความเสียหายเฉพาะวานนี้ ราว 50 ล้านบาท

น.ส.มิ้ง หนึ่งในผู้เล่นแชร์ ชาวอุดรธานี เปิดเผยว่า ตนเห็นใน facebook เขาบอกว่าออม 1,000 บาท รับดอกคืน 930 บาท ภายใน 30 วัน เลยตัดสินใจร่วมลงทุนไป โดยเริ่มลงทุนไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ประมาณ 38,000 บาท แต่ก็ยังไม่ได้รับเงิน เนื่องจากเป็นครั้งแรก ต่อมามีข่าวเกี่ยวกับแม่มณี และเห็นผู้เสียหายออกมาแจ้งความจำนวนมาก คิดว่าเงินจำนวนนั้นจะไม่ได้คืนแน่ จึงมาแจ้งความดำเนินคดี ฐานฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม หากแม่มณีฟังหรือดูข่าวสารนี้ อยากจะบอกว่าให้รีบกลับมาใช้หนี้

ด้านผู้เล่นรายหนึ่ง (ไม่ขอเปิดเผยชื่อ สกุล ) เล่าว่า รู้จักการลงทุนกับแม่มณี โดยการแนะนำจากเพื่อน และเห็นในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีดอกเบี้ยการฝากเงินอัตราสูง แบ่งเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน เช่น รายเดือน จะได้รับดอกเบี้ย 93% อาทิ ฝาก 1,000 บาท ได้รับเงินคืนรวม 1,930 บาท ส่วนรายสัปดาห์ แต่ละสัปดาห์ อัตราดอกเบี้ยไม่เท่ากัน แล้วแต่ผู้รับฝากเงินจะกำหนด อาทิ ฝาก 500 บาท ได้รับเงินคืนรวม 650 บาท ฝาก 150 บาท ได้รับเงินคืนรวม 300 บาท เป็นต้น

ตนเองเริ่มฝากเมื่อเดือนก.ย.62 รวม 320,000 บาท โดยเป็นการทยอยฝาก ครั้งละ 50,000 บาทบ้าง 100,000 บาทบ้าง 150,000 บาทบ้าง ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับผลตอบแทนมาตลอด จนกระทั่งวันที่ 10 ต.ค.62 ไม่ได้รับเงิน คาดว่าจะไม่ได้รับเงินคืนแล้ว ไม่ทราบว่าเขาเอาเงินไปทำอะไร แต่บางคนเขาบอกว่า เอาเงินไปปล่อยที่บ่อนประเทศเพื่อนบ้าน บ้างก็บอกว่าเอาเงินไปซื้อรถหรู และทำหนัง คือไปเป็นสปอนเซอร์หนัง และใช้จ่ายเหมือนไฮโซ เงินของลูกแชร์เลยหมดไปกับเรื่องนี้

พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.อุดรธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เฉพาะวันที่ 27ต.ค. มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณี เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ช่วงเช้ามี 20 ราย ช่วงบ่าย 15 ราย และพรุ่งนี้ จะทยอยเดินทางมาแจ้งความอีก คาดว่าจะมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 80 ราย ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.อุดรธานี

ในส่วนของคดี ตอนนี้พนักงานสอบสวนกำลังสอบสวนทีละคน และในวันนี้ จะเรียกประชุมด่วนพนักงานสอบสวนทั้งหมดในคดีนี้ โดยจะต้องตั้งเป็นชุดกรรมการขึ้นมา พนักงานสอบสวนคนเดียว อาจจะทำงานลำบาก ต้องเพิ่มพนักงานสอบสวน เพราะมีผู้เสียหายหลายราย ส่วนการแจ้งข้อหาแม่มณี ยังไม่ได้แจ้ง ต้องรอให้พนักงานสอบสวน ที่จะตั้งขึ้นมาเป็นชุดคณะกรรมการสอบสวนให้เสร็จก่อน

ล่าสุด สังคมออนไลน์โพสข้อมูลเพิ่ม โดยมีการออกมาตั้งข้อสังเกตว่า "มะนาว" หรือ "มะนาวโซฮอต" คนดังโซเชียลฯ ชื่อจริง น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล วัย 25 ปี ชาวจ.ราชบุรี ที่มีการชักชวนผู้สนใจให้นำเงินมาฝากกับมะนาวโดยตรง อาจจะเป็นเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ของ“แม่มณี”โดยมะนาว เจ้าตัวปิดบ้านพักเลขที่ 19 โครงการเดอะ ซิวิไลซ์ เฟส 1 ซอย 10 แยก 3 ถนนสตรีวิทยา 2 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ หลบหนีไปแล้ว โดยมีการรวบรวมตัวเลขเงินนำส่ง น.ส.เดียร์ เพื่อกินดอกเบี้ย พบว่าน.ส.มะนาว มีตัวเลขนำส่งเงินมากที่สุดถึง 71.98 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อบวกกับผู้เสียหายรายอื่นๆ รวม 24 คน พบตัวเลขความเสียหายมากถึง 359,468,850 บาท เลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...