xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ รับเรื่องร้องทุกข์ ผ่านคิวอาร์โค้ด กลุ่มผู้เสียหายนับร้อยเอาผิด "แชร์แม่มณี"

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGROnline - "ดีเอสไอ" ให้ผู้เสียหายแชร์แม่มณีลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดกรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือ

สืบเนื่องกรณีมีผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนแชร์แม่มณีทั่วประเทศประมาณ 200 คน นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องทุกข์กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ อ้างว่าได้ผลตอบแทนต่อเดือนสูงถึง 93 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุนทั้งหมด มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

วันนี้ (29 ต.ค.) นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีมายื่นคำร้องกับดีเอสไอเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้มากที่สุด ก่อนดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงเสนอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ อนุมัติเป็นคดีพิเศษตามคดีความผิดว่าด้วยการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือแชร์ลูกโซ่ ต้องมีผู้เสียหายตั้งแต่ 300 คนขึ้นไป ความเสียหาย 100 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งเป็นคดีความผิดตามบัญชีแนบท้าย ของดีเอสไอ

นายปิยะศิริ เผยอีกว่า ส่วนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ออกหมายจับ นายเมธี ชิณภา และ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี ในฐานความผิด 3 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และ ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน นั้นต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปก่อน เมื่ออธิบดีดีเอสไออนุมัติให้เป็นคดีพิเศษถึงจะประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อพิจารณารวมสำนวนเข้า คาดว่าภายในเดือน พ.ย.นี้ จะรับเป็นคดีพิเศษ รวมทั้ง เตรียมประสาน ปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายแม่มณี ดำเนินการอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิดคืนให้ผู้เสียหายต่อไป

"ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ดีเอสไอ https://www.dsi.go.th/…/registration-ofac-victim-informatio… เพื่อเข้าระบบคิวอาร์โค้ด กรอกแบบฟอร์มข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย ทั้ง เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ จังหวัดที่อยู่อาศัย จะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลและให้การช่วยเหลือต่อไป" นายปิยะศิริ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...