xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนร่วมงาน ชอบทำงานล้ำเส้น ยุ่งเรื่องงานคนอื่นมากไป ทำยังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : เพื่อนร่วมงาน ชอบทำงานล้ำเส้น แถมบางทีไม่ทำงานตัวเอง แต่ไปยุ่งงานของคนอื่น เพื่อนบางคนเข้าใจว่า การทำงานให้ได้หลายๆ อย่าง คือการแสดงความสามารถรอบตัว แต่กลับทำให้ผมต้องทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เพราะงานที่เขาเข้ามายุ่ง เละกว่าที่ผมทำเองซะอีก ทำยังไงดีครับ
 

A : บางทีอาจเป็นความหวังดีของเพื่อน ที่อยากช่วยงาน หรือต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมก็ได้ อ่านแล้วสะท้อนใจเหมือนกัน เพราะสมัยเด็กๆ ตอนเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ ผมก็มีลักษณะคล้ายๆ แบบนี้เช่นกัน

สมัยก่อนพี่ๆ มักสอนว่า มีงานอะไรก็ทำให้หมด ไม่ต้องเกี่ยงว่าเป็นงานเรา หรืองานเขา ให้ถือเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้ และสั่งสมประสบการณ์ ผมจึงอาสาทำงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของตัวเองเยอะแยะไปหมด

กรณีนี้อาจเป็นแบบเดียวกันกับผม สมัยนั้นก็ได้ เพื่อนร่วมงาน คงไม่ได้มีเจตนาร้าย หรืออยากจะสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้น เพียงแต่คิดว่า เป็นแนวทางหนึ่ง ในการเรียนรู้ เท่านั้นเอง

ผมแนะนำว่า

1. ลองหาโอกาสคุย กับเพื่อนร่วมงานคนนี้ตรงๆ เพื่อทำความเข้าใจ วัตถุประสงค์หลักๆ ว่าเขาทำเช่นนี้เพราะอะไร หากเป็นเพราะ อยากแสดงน้ำใจ และต้องการศึกษาเรียนรู้งานอื่นๆ เพิ่มเติม ก็อาสาสอนเขา ให้มีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้น เพื่อสามารถทำงานนั้นๆ ได้ดีขึ้น งานจะได้ไม่เละมาก จนทำให้คุณต้องกลับมาทำงานซ้ำอีก

2. แบ่งงานบางอย่าง ที่เพื่อนพอช่วยได้ให้เขาทำ ส่วนงานที่เห็นว่า มีความละเอียดอ่อน หรือต้องการความถูกต้องมากๆ อาจบอกเพื่อนตรงๆ ว่างานนี้คุณขอทำเอง

3. ในการทำงาน หัวหน้าคือที่ปรึกษา หากมีปัญหาเกิดขึ้น สิ่งแรกที่ควรทำคือ คิดหาทางแก้ปัญหาด้วยตนเองก่อน แต่หากไม่ได้ หรือไม่ไหวแล้วจริงๆ ก็ควรนำเรื่องไปปรึกษาหัวหน้า อย่าพยายามดันทุรังต่อไป ดังนั้นสำหรับกรณีนี้ หากทำข้อ 1 และ 2 แล้ว แต่คิดว่ายังไม่ได้ผลตามที่คาดหวัง ให้ปรึกษาหัวหน้า เพื่อขอคำแนะนำ ว่าควรจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างไร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น เริ่มสร้างปัญหาให้กับคุณแล้ว
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...