xs
xsm
sm
md
lg

ต้องแจ้งพนักงานใหม่ ไม่ให้ผ่านการทดลองงาน เพราะว่าท้อง ควรทำยังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ทำงานอยู่ในหน่วยงาน HR ของบริษัทแห่งหนึ่งค่ะ มีพนักงานใหม่คนหนึ่ง เข้าทำงานมาได้ 2 เดือน ปรากฏว่าท้อง หัวหน้าให้เราไปแจ้งน้องคนนี้ว่า ไม่ผ่านทดลองงาน โดยให้หาเหตุผลที่เหมาะสมไปอธิบาย แต่ทราบมาว่าจริงๆ เป็นเพราะบริษัทไม่ต้องการเสียกำลังคน ในช่วงที่น้องลาคลอด และไม่อยากรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอค่ะ
 
 

A : ถามว่าทำได้ไหม ให้ตอบแบบศรีธนชัย (ซึ่งคนไทยเป็นกันเยอะ) ก็ต้องบอกว่า “ถ้าจะทำซะอย่าง ก็คงหาทางทำจนได้” แต่ถ้าถามว่าควรทำไหม ตอบแบบไม่ต้องลังเลว่า “ไม่” ครับ

เรื่องทำนองนี้ หากมองจากมุมของนายจ้าง ก็เข้าใจได้นะครับ เพราะคนเพิ่งเข้ามาทำงาน 2 เดือน ไม่นานจะลาคลอดอีก 3 เดือน ทำให้องค์กรต้องจ่ายเงินเดือน โดยพนักงานไม่ไต้องทำงาน (ตามกฎหมายกำหนด) อีกระยะหนึ่ง เป็นใครก็เสียดายทั้งน้น

แต่ถ้ามองในมุมของมนุษย์ธรรม ก็น่าเห็นใจคนท้องนะครับ นอกจากมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายแล้ว ยังต้องถูกกระทบทางด้านจิตใจอีกด้วย

ทางออกสำหรับปัญหานี้คือ

1. ลองขอความเห็นใจ จากหัวหน้าอีกครั้ง ถ้าพนักงานคนนี้ทำงานดี การที่เขาท้อง และต้องลาคลอด คงเป็นเรื่องธรรมชาติ ชวนหัวหน้าให้มองถึงผลประโยชน์ระยะยาว การจะหาคนเก่งๆ ดีๆ มาทำงานด้วย ทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะฉะนั้นเมื่อได้มาแล้วควรต้องรักษาไว้ให้ดี

2. หากหัวหน้าไม่ยอมจริงๆ ลองปรึกษากับผู้บริหารระดับสูงดู (ถ้าพอเป็นไปได้) แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง อย่าให้หัวหน้ามองว่า “ข้ามหัว” โดยเด็ดขาด เผื่อท่านเหล่านั้นจะมีข้อแนะนำดีๆ หรือมีทางออกที่เหมาะสม

3. ลองปรึกษากับพนักงานดูว่า ระหว่างลาคลอด ขอเป็นการลาโดยไม่รับค่าจ้าง (Leave without pay) จะสะดวกหรือไม่ แม้ว่าจะต้องเสียรายได้ไปบ้าง บางส่วน แต่ก็คงดีกว่าการถูกเลิกจ้างเป็นแน่แท้

4. หากทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ไม่ได้ผลจริงๆ ให้ทำใจยอมรับ และมองเรื่องราวนี้ด้วยใจ “อุเบกขา” คือเห็นทุกอย่างตามความเป็นจริง ปล่อยวางส่วนที่ไม่สามารถช่วยอะไรได้

ทำเช่นนี้ น่าจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นบ้าง ไม่มากก็น้อย !

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...