xs
xsm
sm
md
lg

อัคราฯ ออกหนังสือเลิกจ้าง พนง. หลังรัฐยืนยันปิดเหมืองทองสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อัคราฯ” ออกหนังสือแจ้งการปิดเหมืองแร่ทองคำชาตรี และเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด โดยยืนยันจ่ายค่าแรงตามกฎหมาย เผยบริษัทจะลดปริมาณการผลิตตั้งแต่ ส.ค.นี้ และทยอยลดพนักงานตั้งแต่ ต.ค.เป็นต้นไป

รายงานข่าวจากบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า นายเกรก ฟาวลิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ได้ส่งจดหมายแจ้งปิดเหมืองแร่ทองคำชาตรี และการเลิกจ้างพนักงาน ให้แก่พนักงานทุกคนเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า บริษัทฯ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ต้องทำการแจ้งข่าวดังกล่าวต่อพนักงาน แต่เนื่องจากบริษัทได้รับแจ้งจากกระทรวงอุตสาหกรรมว่าใบอนุญาตประกอบโลหกรรมของบริษัท จะได้รับการต่ออายุออกไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 นี้เท่านั้น แม้บริษัทเองจะเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัท และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อพนักงานทุกท่าน แต่ก็จำต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

บริษัทฯ ได้ดำเนินการอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวแล้ว และยังคงอยู่ในระหว่างการรอการตอบกลับจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อพนักงาน ให้มั่นว่าจะได้รับการดูแลและการชดเชยอย่างเหมาะสม บริษัทจึงต้องทำการแจ้งให้พนักงานทุกท่านทราบถึงสถานการณ์ปัจจุบัน

บริษัทฯ ขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายหรือความพยายามในการเร่งนำแร่ขึ้นมาผลิตแต่อย่างไร ตรงกันข้าม ณ สถานการณ์ปัจจุบัน บริษัทจำต้องวางแผนที่จะเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด เนื่องจากความจำเป็นทางธุรกิจที่จะเริ่มลดปริมาณการทำเหมืองลงตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทำให้จำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานฝ่ายเหมืองแร่เป็นจำนวนมากในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ ฝ่ายผลิตจะยังคงดำเนินงานต่อไปจนถึงสิ้นปี

พนักงานทุกท่านคือบุคลากรอันมีค่าของบริษัทฯ หากปราศจากความทุ่มเท ช่วยเหลือ เกื้อกูล มีน้ำใจในการทำงานต่อกันตลอด 15 ปีที่ผ่านมา บริษัทจะไม่มีวันประสบความสำเร็จเช่นนี้ได้ ดังนั้น พนักงานทุกท่านที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับการแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน และได้รับค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด โดยบริษัทได้เปิดบัญชีสำหรับเตรียมการจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานทั้งหมดขึ้นโดยเฉพาะ และจะแจ้งให้พนักงานทุกท่านทราบถึงสถานะของบัญชีดังกล่าวเป็นระยะ

ท้ายนี้ แม้จะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดหัวใจในการตัดสินใจดังกล่าว แต่บริษัทฯ ก็ยังยืนยันว่าจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดแก่พนักงานทุกท่านในองค์กร

ทั้งนี้ อัคราฯ มีพนักงาน 992 คน แบ่งเป็นพนักงานบริษัทรับเหมาที่ทำงานในเหมือง 603 คน และพนักงานบริษัทเอง 389 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...