xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อพรรคพวกฝ่ายตรงข้าม ขึ้นเป็นใหญ่ ควรวางตัวอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
 

Q : ตอนมาทำงานใหม่ ๆ โดนชักชวนให้เข้าเป็นพรรคพวกฝ่ายหนึ่ง โดยไม่ตั้งใจ แล้วก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือ ในการเล่นงานฝ่ายตรงข้าม ชนิดไม่รู้เนื้อ รู้ตัว เพราะตอนนั้นยังใสซื่อบริสุทธิ์ พอฝ่ายหัวหน้าเก่า หมดอำนาจไป ฝ่ายตรงข้ามขึ้นมาเป็นใหญ่แทน คราวนี้แหละ...ที่ทำงาน กลายเป็นนรกไปเลย อยู่เหมือนหมาหัวเน่า ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ครั้นจะไปอี๋อ๋อกับนายใหม่ ก็เกรงจะถูกครหา ว่าเป็นจิ้งจกเปลี่ยนสี มีคำแนะนำมั้ยครับ
 

A : นี่แหละที่เขาเรียกว่า “เลือกข้างผิด คิดจนตัวตาย” อันที่จริง การเข้าได้กับทุกฝ่าย ย่อมเป็นการดีที่สุด การเลือกค่าย มีผลเสียตรงนี้ เข้าทำนองโบราณว่า “ทีเองข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย"

สถานการณ์ตอนนี้ คงทำอะไรมากไม่ได้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป

1. ตั้งใจทำงาน และใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ ความสามารถ เชื่อว่าคนดี ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ คนเก่งๆ ที่มีผลงาน ย่อมเป็นที่ต้องการของทุกฝ่าย

2. พยายามวางตัว ให้เป็นกลางมากที่สุด อย่าเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง มากเกินไป ทำตัวให้เข้าได้กับทั้งสองฝั่ง โดยไม่จำเป็น ต้องสนิทสนมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คบได้กับทุกคน

3. สละเวลาส่วนตัว ไปร่วมกิจกรรมนอกงาน หรืองานสังสรรค์บ้าง กับทั้ง 2 ฝ่าย คนไทยยังไงก็หนีไม่พ้นความสัมพันธ์ หากสนิทกัน เป็นการส่วนตัว เรื่องยากๆ ก็ง่ายได้

4. พูดน้อยๆ ฟังเยอะๆ พยายามสงบปากสงบคำซะ อย่าให้อีกฝ่ายหนึ่ง รู้สึกหมั่นไส้ จะทำให้อยู่ลำบากมากขึ้น ในช่วงนี้ต้องอาศัยกลยุทธ์ “สงบ สยบ เคลื่อนไหว"

5. ในทุกสังคม เมื่อมีฝ่ายซ้าย และมีฝ่ายขวา ยอมต้องมีคนที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด มองหาให้เจอว่า พวกเขาเหล่านี้ คือใคร จากนั้นจงใช้เวลากับพวกเขา ให้มากขึ้น เพราะ ณ สถานการณ์เช่นนี้ กลุ่มที่อยู่กลางๆ น่าจะปลอดภัยที่สุด หากกลุ่มคนเหล่านี้ มีผู้อาวุโสที่อยู่มานาน ลองปรึกษาท่านดู อาจได้คำแนะนำดีๆ ช่วยให้ชีวิตมีความสุขได้มากขึ้น
 
ลองดูครับ ขอให้แคล้วคลาดจากปากเหยี่ยวปากกา ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...