xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยมาก และเริ่มมายุ่งวุ่นวายกับคนอื่น ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
 

Q : เพื่อนที่ทำงาน เชื่อเรื่องฮวงจุ้ยมาก ดูทุกวัน และทั้งวัน ดูอย่างเดียวไม่พอ เริ่มมาวุ่นวายกับข้าวของของเพื่อนร่วมงานด้วย อยากจะบอกว่า เราไม่ได้มีความเชื่อแบบเขา แต่ก็ไม่อยากพูดให้เสียน้ำใจ ทำอย่างไรดีครับ
 

A : ความเชื่อเป็นเรื่องพูดยาก ความเชื่อใครก็ความเชื่อคนนั้น !

แนะนำตามนี้ครับ

1. อย่าวิพากษ์วิจารณ์ความเชื่อของเพื่อน ห้ามพูดว่า เป็นเรื่องงมงายไร้สาระ (แม้ลึกๆ จะคิดอย่างนั้นก็ตาม) เพราะไม่มีใครยอมรับว่า ความเชื่อของตนเองใช้ไม่ได้

2. อย่าให้ความสนใจ พูดถึง หรือซักถาม เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เขาคิดว่าเราสนใจ เรื่องจะไปกันใหญ่ ให้ทำเฉยๆ เหมือนไม่รู้ไม่เห็น เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ซะ

3. หาโอกาสบอกเพื่อนคนนี้ตรงๆ ว่า ไม่อยากให้ยุ่งกับของของเรา ไม่ใช่เพราะไม่เชื่อเรื่องฮวงจุ้ย แต่เป็นเพราะเรา สะดวกที่จะวางของแบบนี้ หรือจัดสถานที่ของเราแบบนี้ ไม่เกี่ยวกับเชื่อหรือไม่เชื่อ

4. ไม่ต้องอาสาพูดแทนเพื่อนคนอื่นๆ ใครรู้สึกเดือดร้อน ให้คนนั้นพูดด้วยตนเอง (ถ้าเขาไม่พูด ก็เรื่องของเขา) หากเจ้ากี้เจ้าการมาก ปัญหาอาจเกิดขึ้นกับเรา โดยไม่จำเป็น เข้าข่าย “แกว่งเท้าหาเสี้ยน” ไปซะอีก

5. เล่าเรื่องนี้ให้หัวหน้าฟัง อย่าพูดในเชิง ตำหนิความเชื่อของเพื่อน แต่ให้บอกว่าการที่เพื่อนเข้ามาวุ่นวายกับข้าวของ หรือสถานที่ของคนอื่นๆ ทำให้เกิดความอึดอัดภายในทีม อยากให้หัวหน้าช่วยพูด เรื่องพฤติกรรมของเขา โดยไม่ต้องไปแตะต้อง เรื่องความเชื่อ

6. อะไรที่พออดทนได้ ก็ให้อดทนไป อะไรที่พอปรับเปลี่ยนตามที่เขาบอกได้ ก็ลองทำดูหากไม่ได้เสียหาย หรือวุ่นวายมากนัก อันที่จริงหลักฮวงจุ้ย ก็มีความเป็นวิทยาศาสตร์ปนๆ อยู่ด้วย ใช่ว่าจะงมงายไม่มีเหตุผลซะเลยทีเดียว ฮวงแปลว่าลม จุ้ยแปลว่าน้ำ การจัดพื้นที่ให้ถูกทิศลมทางน้ำ อาจช่วยให้ การทำงานมีความสะดวก และเป็นระเบียบมากขึ้น บางที่เป็นเพราะเราต่อต้านความเชื่อของเขา เลยพาลต่อต้านคำแนะนำ ที่อาจมีส่วนดีบ้างไปอย่างน่าเสียดาย ลองทำใจให้เป็นกลาง รับฟังสิ่งที่เขาพูด แล้วพิจารณาดูตามหลักเหตุ และผลว่า เป็นไปได้จริงหรือมีประโยชน์อย่างที่ว่าหรือเปล่า
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...