xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านที่ขอนแก่นกว่าครึ่งร้อยท้องเสียเข้าโรงหมอ หลังซื้อปลาจ่อมกุ้งจ่อมจากตลาดมากิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวอำเภอหนองเรือกว่า 50 คนท้องเสียอาเจียนเข้าโรงพยาบาลหลังซื้อปลาจ่อมกุ้งจ่อมจากตลาดดอนโมงมาทำกิน คุณหมอย้ำอากาศร้อนต้องรับประทานอาหารสุกและสะอาดเท่านั้น ล่าสุดสั่งหยุดการทำปลาจ่อมกุ้งจ่อมในพื้นที่แล้ว

ทำเอาวุ่นกันทั้งโรงพยาบาลหนองเรือตอนดึกดื่น ตั้งแต่เวลา 22.00 น.ของคืนวันที่ 12 พ.ค.ต่อเนื่องถึงช่วงบ่ายของวันรุ่งขึ้น (13 พ.ค.) ชาวบ้านใน 5 ตำบล อ.หนองเรือกว่า 50 คน ต่างทยอยพากันเข้ารับการรักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ร้องโอดโอยเพราะปวดท้องบิด บางส่วนได้รับการรักษาเบื้องต้นอาการดีขึ้นก็รับยากลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้าน แต่มี 31 รายที่ต้องแอดมิตรักษาตัวในโรงพยาบาล

จากการสอบสวนโรค ผู้ป่วยทั้งหมดเล่าพ้องกันว่าไปซื้อกุ้งจ่อมจากตลาดภายในชุมชนและตลาดคลองถมดอนโมง อ.หนองเรือมารับประทาน จึงสันนิษฐานว่ากุ้งจ่อมน่าจะเป็นสาเหตุทำให้อาหารเป็นพิษ

นพ.ชุมพจน์ วรธรากุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองเรือ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ค่อนดึกของคืนวันที่ 12 พ.ค.มีผู้ป่วยรายแรกมาโรงพยาบาลด้วยอาการอาเจียน ท้องเสีย หลังจากนั้นก็มีผู้ป่วยในอาการลักษณะเดียวกันทยอยเข้ามา จากการสอบถามทราบว่ามาจาก 5 ตำบล ใน อ.หนองเรือ ผู้ป่วยร้อยละ 96 มีอาการอาเจียน หลังจากนั้นจึงจัดทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ทันที


ผู้ป่วยบอกว่าหลังรับประทานปลาจ่อมกุ้งจ่อมไปประมาณ 2 ชั่วโมงเริ่มมีอาการปวดท้องบิด อาเจียน ท้องเสีย เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะกุ้งจ่อม ในกระบวนการผลิตน่าจะมีเชื้อโรคบางชนิดปนเปื้อน แม้ทำให้สุกความร้อนก็ไม่สามารถทำลายได้ จึงอยากฝากเตือนว่ากระบวนการผลิตทำปลาจ่อมกุ้งจ่อมหรืออาหารแปรรูปชนิดใดก็ตามต้องสะอาดถูกสุขอนามัย

สำคัญที่สุดคือผู้บริโภค ไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะในช่วงสภาพอากาศร้อนอย่างทุกวันนี้ และสถานที่เลือกซื้ออาหารต้องสะอาดและถูกสุขอนามัย กรณีปัญหาที่เกิดขึ้นเบื้องต้นได้มีการสั่งให้หยุดผลิตและขายปลาจ่อมกุ้งจ่อมในพื้นที่แล้ว


ด้านนายบัวลอง นกพุทธา อายุ 66 ปี หนึ่งในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอาการท้องเสีย อาเจียนที่โรงพยาบาลหนองเรือ บอกว่า ตนได้ออกไปซื้อกับข้าวในตลาดนัดและได้ซื้อปลาจ่อมมากินเป็นข้าวเย็นกับภรรยาและหลานในเวลา 18.00 น. ของวันที่ 12 พ.ค. ผ่านไปประมาณ 2 ชั่วโมงเริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียนและถ่ายเหลว ส่วนภรรยากับหลานไม่ได้รับประทานด้วยจึงไม่มีอาการ

“คุณหมอได้ให้นอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 2 คืน ให้น้ำเกลือเพราะมีอาการอ่อนเพลียขาดน้ำ แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว วันนี้กลับบ้านได้แล้ว” นายบัวลองกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...