xs
xsm
sm
md
lg

สุดย้อนแย้ง! โตเกียวประกาศเตือนโควิดขั้นสูงสุด แต่รัฐบาลหนุนคนออกเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงโตเกียวยกระดับคำเตือนการระบาดของโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด ผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุดนับตั้งแต่ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นกลับออกโครงการสนับสนุนผู้คนให้ท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประกาศว่า คณะผู้เชี่ยวชาญของทางการกรุงโตเกียวได้ยกระดับคำเตือนการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกรุงโตเกียวไปสู่ระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุด โดยระบุว่ามีความเสี่ยงที่การติดเชื้อจะแพร่กระจายในวงกว้าง

ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปสถานบันเทิงยามราตรี และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารด้วยกันเป็นกลุ่มที่ร้านกินดื่มช่วงกลางคืน รวมทั้งให้ผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพระมัดระวังเมื่อออกไปนอกบ้าน ให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งชมภาพยนตร์แจ้งชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ หรือใช้แอปพลิเคชันที่แจ้งข้อมูลติดต่อ เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้เมื่อพบการแพร่ระบาด ทั้งนี้ เพิ่งเกิดการติดเชื้อแบบกลุ่มที่เกิดขึ้นที่โรงละครแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ทั้งนักแสดง ทีมงานและผู้ชม ติดเชื้อมากกว่า 20 คน

ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม กรุงโตเกียวมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันมากกว่า 100 คน และจำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มไม่หยุดจนเกินกว่า 200 คนต่อวันในช่วงหลายวันนี้ ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงเป็นประวัติการณ์


ไม่เพียงเฉพาะกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในเมืองใหญ่ต่าง ๆ ของญี่ปุ่นก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในวันที่ 15 ก.ค. ทั้งประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งประเทศ 454 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่ที่ปลดล็อกสภาวะฉุกเฉิน กรุงโตเกียว 165 ราย จังหวัดโอซากา 61 ราย คานางาวะ 41 ราย ไซตะมะ 38 ราย ชิบะ 29 ราย ก่อความกังวลว่าการแพร่ระบาดอาจขยายวงไปทั่วประเทศได้

ออกเที่ยวช่วยชาติ ไม่หวั่นโควิด

ถึงแม้จะมีความวิตกเรื่องการระบาดระลอก 2 ของโควิด แต่รัฐบาลของนายกฯ ชินโซ อาเบะ ได้เดินหน้ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศที่เรียกว่า Go to Campaign โดยจะเริ่มในกลางเดือนนี้ ซึ่งจะให้ส่วนลดค่าโรงแรม และค่าเดินทาง คล้ายกับโครงการ “ชิม ช้อป ใช้” ของไทย

ทางการกรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงเรียกร้องให้ประชาชนงดเว้นการเดินทางเข้าออก แต่รัฐบาลกลับส่งเสริมให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยว เมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแล้ว โดยเฉพาะสุดสัปดาห์หน้า ญี่ปุ่นจะมีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน คาดว่าจะมีผู้ออกเดินทางท่องเที่ยวตามโครงการของรัฐบาลอีกมากมาย

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดทางให้การแข่งขันกีฬามีผู้ชมได้สูงสุด 5,000 คน
นโยบายที่ “ย้อนแย้ง” กันเช่นนี้สะท้อนทัศนคติของรัฐบาลญี่ปุ่นกับทางการท้องถิ่นต่าง ๆ ที่สวนทางกันอย่างมากในการรับมือการระบาดของโควิดระลอกใหม่ และยังทำให้ประชาชนหวาดหวั่น เพราะไร้บูรณภาพในการแก้ปัญหา

ชาวญี่ปุ่นต่างงุนงงว่า เหตุใดรัฐบาลจึงไม่เลื่อนโครงการ Go to Campaign ออกไป ? หรือจำกัดพื้นที่การท่องเที่ยว ขณะนี้บรรดาผู้ว่าการจังหวัดต่าง ๆ เริ่มออกมาตรการเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิดในพื้นที่ของตน และได้แสดงความกังวลไปยังกระทรวงคมนาคมและการท่องเที่ยว แต่รัฐบาลของนายอาเบะอ้างว่าจำเป็นต้องพยุงเศรษฐกิจในท้องถิ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพยายามสร้าง “เจแปนโมเดล” บนสมมุติฐานว่า ถึงแม้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ผู้เสียชีวิตยังน้อยมาก จึงเลือกที่จะรักษาเศรษฐกิจ โดยเดิมพันกับชีวิตของประชาชน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...