xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นไม่หวั่นโควิด เดินหน้าเปิดเมืองแม้ผู้ติดเชื้อรอบใหม่ทุบสถิติสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 355 คน เมื่อวานนี้ กรุงโตเกียวทุบสถิติสูงที่สุดตั้งแต่เคยมีมา แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยังเปิดทางให้จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ได้ ประชาชนเดินทางได้อย่างเสรี โดยอ้างว่าระบบสาธารณสุขยังสามารถรองรับได้

ในวันที่ 9 กรกฎาคม ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 355 คน เฉพาะกรุงโตเกียว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 224 คน ถือเป็นยอดรายวันที่สูงสุดของกรุงโตเกียว ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด โดยก่อนหน้านี้ กรุงโตเกียวก็มีผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 100 คนมานานกว่าสัปดาห์ ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดในกรุงโตเกียวขณะนี้อยู่ที่ 7,272 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ทำให้ นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ขอให้ชาวกรุงโตเกียวหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเมืองหลวงที่ไม่จำเป็น รวมทั้งผู้ว่าการจังหวัดรอบข้างกรุงโตเกียว เช่น ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ ก็ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังกรุงโตเกียว เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด

“โตเกียวดิสนีย์แลนด์” เปิดอีกครั้งเมื่อ 1 ก.ค.หลังปิดไปนาน 4 เดือน
แต่ นายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการป้องกันโรคโควิด กลับมีท่าที่ “สวนทาง” โดยเขาระบุว่า รัฐบาลยังไม่เปลี่ยนจุดยืน ไม่ห้ามประชาชนเดินทางข้ามจังหวัด เขากล่าวว่า “นโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น คือ ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างเสรีเหมือนที่เคยเป็นมา” และยังบอกว่าได้โทรศัพท์หารือกับผู้ว่าการกรุงโตเกียวแล้ว

เปิดทางจัดงานใหญ่ได้ 5,000 คน แข่งกีฬามีผู้ชมได้

รัฐบาลญี่ปุ่นยังจะอนุญาตให้สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้โดยมีจำนวนสูงสุดของผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 5,000 คน ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.

นอกจากนี้ การแข่งขันฟุตบอลอาชีพ “เจลีก” และเบสบอลอาชีพของญี่ปุ่น ก็จะให้ผู้คนกลับมาเข้าชมการแข่งขันที่สนามกีฬาได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ก.ค. ตามแผนที่วางไว้เดิม แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นก็ตาม

“เจลีก” ใช้โปสเตอร์วางบนที่นั่งของผู้ชมในการแข่งขันแบบไม่มีผู้ชมเมื่อวันที่ 4 ก.ค. แต่หลังจากนี้จะเปิดให้มีผู้เข้าชมได้เต็มพิกัด
รัฐบาลของ นายชินโซ อาเบะ ได้ยุบคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำเรื่องการรับมือไวรัสโคโรนา และจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นใหม่ภายใต้คณะรัฐมนตรี ประชุมกันครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. คณะกรรมการที่ส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองนี้ เลือกที่จะเดินหน้าเศรษฐกิจ โดยอ้างว่าการติดเชื้อไวรัสโควิดระลอกนี้ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในคนหนุ่มสาว (ร้อยละ 75 มีอายุ 21-39 ปี) ผู้ที่มีอาการรุนแรงมีไม่มาก โดยชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่มากขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการเพิ่มจำนวนการตรวจหาเชื้อ โดยในวันที่ 9 ก.ค. มีจำนวนการตรวจอยู่ที่ 3,400 คน มากกว่าช่วงการระบาดระลอกแรกเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ถึง 3.4 เท่า

คณะกรรมการในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังสรุปว่า ขณะนี้มีทรัพยากรทางการแพทย์เพียงพอรองรับได้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ซึ่งตอนนั้นมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม และได้เดินหน้าฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างเต็มตัว ถึงแม้ทางการท้องถิ่นต่างๆ จะกระชับมาตรการป้องกันการติดเชื้ออีกครั้ง แต่รัฐบาลของนายกฯ อาเบะ ก็ยังคงย้ำว่า ยังควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีความจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติม

แฟนเบสบอลชมถ่ายทอดการแข่งขันที่ร้านอาหารในเมืองเซ็นไดอย่างคึกคัก


กำลังโหลดความคิดเห็น