xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวยกระดับเตือนภัยโควิด-19ขั้นสูงสุด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวแถลงข่าวยกระดับเตือนภัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในวันพุธ(15ก.ค.)
เอเอฟพี - กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ยกระดับเตือนภัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) สู่ขั้นสูงสุด หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากคำเตือนของผู้ว่าการในวันพุธ(15ก.ค.) สอดคล้องกับความเห็นของบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่ระบุตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้น ชัดเจนว่าเป็น "สัญญาณที่ไม่ดี"

อย่างไรก็ตามความเคลื่อนไหวยกระดับเตือนภัยสู่ขั้น "สีแดง" ไม่ได้หมายความว่าเมืองแห่งนี้จะร้องขอให้ภาคธุรกิจปิดทำการหรือเลื่อนกิจกรรมต่างๆ ซึ่งก็เหมือนกับครั้งที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติในเดือนเมษายน ที่หนนั้นไม่มีการ "ล็อกดาวน์" ในญี่ปุ่น ต่างจากที่พบเห็นกันในยุโรป

"พวกผู้เชี่ยวชาญเพียงบอกกับเราว่าสถานการณ์การติดเชื้ออยู่ในระดับ 4 ของระบบเตือนภัย 4 ระดับ ซึ่งหมายความว่าเชื้อโรคดูเหมือนกำลังแพร่กระจาย" ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวระหว่างร่วมประชุมเกี่ยวกับไวรัส

ความคิดเห็นของเธอมีขึ้นหลังจากคณะผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่าเมืองแห่งนี้กำลังพบเห็นคนหนุ่มสาวติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเคสส่วนใหญ่มีต้นตอจากพื้นที่สถานบันเทิงยามค่ำคืน แต่ก็พบผู้ติดเชื้อในสถานที่ทำงานและในครอบครัวเช่นกัน

"คำประเมินของเราไม่อาจพูดเป็นอย่างอื่นได้นอกจากมันคือธงแดง(ระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด) หากเรามองที่จำนวนผู้ติดเชื้อ" โนริโอะ โอมาการิ หนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญระบุ

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติในช่วงปลายเดือนเมษายน และดูเหมือนจะไม่ค่อยอยากที่จะกลับมาบังคับใช้อีกรอบ ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศต้องประสบกับภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2015

อย่างไรก็ตามตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันได้เพิ่มขึ้น หลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยในกรุงโตเกียว ศูนย์กลางการแพร่ระบาดรอบใหม่ ทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยจำนวน 243 คน

เจ้าหน้าที่ระบุว่าเคสผู้ติดเชื้อจำนวนมากมีแหล่งที่มาจากย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนเมืองหลวง และพวกผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ในวัย 20 ปีเศษๆถึง 30 ปีเศษๆ ซึ่งเป็นวัยที่หากติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่แล้ว ก็มักป่วยแค่เล็กๆน้อยๆ อาการไม่หนักนัก

แม้กำลังเผชิญการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด แต่สถานการณ์ในญี่ปุ่นยังคงรุนแรงน้อยกว่าประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศอยู่มาก หากเทียบในแง่ของจำนวนประชากร

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อแล้วราว 22,500 เคสและเสียชีวิตเกือบ 1,000 คน อย่างไรก็ตามในกรุงโตเกียว ไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่อเนื่อง 3 สัปดาห์แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น