xs
xsm
sm
md
lg

แค่กินก็สร้างกล้าม 8 เมนูอาหารจำเป็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพราะหลักการเกิดกล้ามเนื้อเกินกว่าครึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ถูกสร้างขึ้นได้ด้วยร่างกาย ดังนั้นหลายๆ คนจึงพบเจอกับปัญหาออกกำลังกายเล่นกล้ามเท่าไหร่ แต่ก็ยังอกไม่ผายไหล่ไม่พึ่ง แม้เพิ่มน้ำหนักก็แล้ว ทวีชั่วโมงการเล่นก็แล้ว ไฉนใยยังเป็นกุ้งแห้งอยู่ เหมือนเดิม
 
การเลือกรับประทานอาหารจึงมีส่วนสำคัญมาก การกินไม่ถึง ร่างกายก็ไม่สามารถสร้างกล้ามตามที่เราต้องการได้นั่นเอง วันนี้เราจึงนำอาหารสร้างกล้ามมาแนะนำที่มีครบทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดี แล้วจะรู้ว่า “กล้ามโตๆ สร้างที่ครัว” ได้จริงๆ

ไข่ไก่
สะดวก ย่อยง่าย และมีคุณภาพสูงสุดของสารอาหาร สำคัญทั้งในช่วงการเพิ่มกล้ามและช่วงคงสภาพกล้ามเนื้อไม่ให้ตกหล่นหายไปด้วยและที่พิเศษไปกว่านั้นคือช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิน ควรทานไข่ขาวหลังออกกำลังกาย 1-3 ฟอง เพื่อเป็นป้องกันการเผาผลาญของกล้ามเนื้อและช่วงตื่นเช้าหนึ่งฟอง เพื่อจะช่วยให้คุณมีแรงไม่ตกในระหว่างวันจนถึงช่วงออกกำลังกาย

กล้วยหอม
สรรพคุณไม่เป็นสองรองไข่ เพราะมีสารอาหารพลังงานที่จำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย แม้จะมีคาร์โบไฮเดรตมาก แต่ก็เป็นกลุ่มดูดซึมช้าและยังมีโพแทสเซียมสูง จึงทำให้เรามีแรงในการฟิตเล่นกล้ามเนื้อได้มากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวไวอีกด้วย ทาน 1-2 ลูก ก่อนหรือหลังออกกกำลังกายก็ได้ทั้งนั้น

เนื้อวัว
เป็นแหล่งของโปรตีน มีครีเอทีนสูงที่จะเข้าไปช่วยในการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่างสังกะสี ธาตุเหล็ก ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน อันมีหน้าที่ในการแสริมสร้างผลิตกล้ามเนื้อและกระดูกได้เป็นอย่างดี รับประทานสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หากมากกว่านี้ร่างกายจะเผาผลาญใช้ไม่ทันทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมแทน

ไก่
นอกจากรสชาติเป็นที่ถูกปากของทุกคน ยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ สารอาหารวิตามิน B12 เสริมสร้างและซ่อมแซมผิวพรรณของเรา เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคเพราะเป็นแหล่งรวมธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้จากสารอาหารวิตามิน B3 ไนอาซิน ในเรื่องของการสร้างกล้าม ‘อกไก่’ จึงเป็นที่นิยมนอกจากราคาไม่สูงยังอร่อยและรับประทานง่าย เป็นแหล่งโปรตีนสูงมาก ไก่ 4 ออนซ์ เทียบเท่ากับ โปรตีนถึง 27 กรัม และยังมีกรดอะมิโน ไข่มันต่ำ มีฟอสฟอรัส ช่วยเพิ่มความเจริญของกระดูก ฟัน สามารถรับประทานได้ทุกวัน

ปลาแซลมอล
แหล่งรวม โอเมก้า 3 ชั้นยอด ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อที่ฝึกหนัก ช่วยการเผาไขมัน ป้องกันไขมันแทรกพุงได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สำคัญต่อการเผาผลาญอีกด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้กับร่างกาย และเป็นแหล่งโปรตีนสูงถึง 23 กรัม ต่อเนื้อ 4 ออนซ์ เป็นเนื้ออีกชนิดหนึ่งที่แนะนำการันตีชั้นดีสำหรับผลัดเปลี่ยนเมนู

เนยถั่ว
มีค่ามากกว่ารสชาติทานเล่น เพราะนอกจากจะมีไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินที่จะช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานทำให้มีเรี่ยวมีแรงออกกำลังกาย เป็นแหล่งโปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์และยังมีไข่มันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ตระกูลถั่วยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

ผักโขม
อุดมไปด้วยสารไนเตรทซึ่งช่วยในการลำเลียงเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ทำให้มวลกล้ามเนื้อแข็งแรงมากกว่าเดิม และที่สำคัญหลังจากการออกกำลังกาย จะทำให้ระดับกรดในร่างกายต่างๆ เสียสมดุล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อาจสูญเสียกล้ามเนื้อ การรับประทานผักโขมหลังออกกำลังที่มีสารอัลคาไลน์ (Alkaline) จะช่วยทำให้ร่างกายกลับมาสมดุลปกติ ป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อ แถมยังทำให้ร่างกายกลับมาฟิต ไม่อิดโรย มีกำลังวังชาทันตา

บีทรูท
 จิ๋วแต่แจ๋วเนื่องจากบีทรูทเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะแปลงสารไนเตรตให้เป็นไนตริกออกไซด์อันมีหน้าที่ขยายหลอดเลือดและเสริมเพิ่มอัตตราการหมุนไหลเวียนของเลือดและเมตาบอลิซึ่มที่ส่งไปยังกล้ามเนื้อ  นอกจากนี้ยังมีสารช่วยสร้างพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพถึง  20 เปอร์เซ็นต์ หากรับประทานก่อนออกกำลังกายในช่วงเย็น สามารถรับรับประทานบีทรูทได้ทั้งแบบน้ำและเนื้อโดยการเอาไปปิ้งกินคู่กับสลัดสักจานก่อนออกกำลังกาย  
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...