xs
xsm
sm
md
lg

อิสราเอลเผชิญสงครามยืดเยื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


เบนจามิน เนทันยาฮู
ผู้นำการเมืองและกองทัพอิสราเอลซึ่งเปิดศึกกับกลุ่มฮามาส ในฉนวนกาซาด้วยความเหนือกว่าในอาวุธทุกประเภทอย่างเทียบกันไม่ได้ มีทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิด รถถัง ปืนใหญ่ วงการพนันไม่มีใครกล้าถือหางกลุ่มฮามาส

ความมั่นใจของอิสราเอล ทำให้ผู้นำประกาศว่าด้วยกำลังทหาร 300,000 นายจะพิชิตศึกภายใน 7 วันเพราะกลุ่มฮามาสมีกำลังพลเพียง 30,000 กว่านายอาวุธด้อยกว่า

แต่ 8 เดือนผ่านไปกองทัพอิสราเอลยังไม่มีวี่แววว่าจะเอาชนะได้แม้จะเน้นหนักในการทำลายอาคารบ้านเรือนทุกประเภทในฉนวนกาซาไม่สามารถให้ประชาชนอยู่อาศัยได้

อิสราเอลได้กระทำความโหดเหี้ยมสารพัดในสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เป็นอาชญากรรมสงครามต่อมนุษยชาติเป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลก ซึ่งร่วมประณามความอำมหิต

นอกจากทำลายอาคารบ้านเรือนแล้วอิสราเอลยังใช้รถจักรกลทำลายโรงเรียนเกือบ 80 แห่งในกาซาเพื่อไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้รับการศึกษา เป็นการบ่อนทำลายอนาคตของชาวปาเลสไตน์

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าหน่วยรบของฮามาสประมาณ 70% ยังอยู่พร้อมรบ ส่วนที่อิสราเอลได้สังหารไปแล้วเป็นพลเรือนกว่า 31,000 รายและผู้บาดเจ็บ 81,000 กว่าราย คนรุ่นใหม่ฮามาสมาเป็นตัวแทนทุกวัน

ล่าสุดกองทัพอิสราเอลถูกซุ่มโจมตีเมื่อนักรบฮามาสได้ใช้จรวดยิงรถที่กำลังทำลายโรงเรียนไม่ให้เหลือซาก มีผู้บาดเจ็บหลายคน ทำให้กองกำลังทหารอิสราเอลตามไปช่วยเหลือ กลายเป็นถูกล่อเข้าแดนสังหาร ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 8 นาย ถือว่ามากที่สุดในการรบ

กว่า 8 เดือน ทหารอิสราเอลเสียชีวิตเกือบ 300 นายและบาดเจ็บกว่า 8,000 คนถือเป็นความเสียหายอย่างหนัก และประชาชนอิสราเอลเริ่มมองไม่เห็นว่าจะสู้รบไปทำไมเพราะอิสราเอลเสียหายด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

อิสราเอลกำลังถูกโดดเดี่ยวโดยประชาคมโลกร่วมกับสหรัฐฯ ซึ่งให้อาวุธและการสนับสนุนทุกอย่างแก่อิสราเอล มีเพียงยุโรปไม่กี่ประเทศที่ยังเข้าข้างอิสราเอล กลุ่มประเทศในโลกที่สาม และบางประเทศในยุโรปต่างประกาศยอมรับปาเลสไตน์ให้เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ

โลกเริ่มแคบลงสำหรับอิสราเอลแม้กระทั่งชาวยิวรุ่นใหม่ในสหรัฐฯ และยุโรปก็ไม่ยอมเข้าข้างอิสราเอล แต่ร่วมกับชาวปาเลสไตน์และอาหรับเดินขบวนประท้วงการสังหารอย่างโหดเหี้ยมในฉนวนกาซา เรียกร้องให้มีการหยุดยิง

สถานการณ์เริ่มสร้างความกังวลให้สหรัฐฯ เพราะถูกลากเข้าไปร่วมสมรู้ร่วมคิดกับอิสราเอล ในสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมสงคราม

ซ้ำร้ายผู้นำอิสราเอลยังประกาศว่าจะทำสงครามเด็ดขาดกับกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ซึ่งมีฐานที่มั่นในเลบานอนและมีกองกำลังมากถึง 200,000 นาย พร้อมอาวุธเช่นจรวดและขีปนาวุธสามารถโจมตีได้แทบทุกเมืองในอิสราเอล

กลุ่มนี้ไม่ใช่ด้อยค่าเหมือนกับฮามาสเพราะกองทัพแข็งแกร่งและมีอาวุธพร้อมสู้กับอิสราเอลได้ดังที่เคยเกิดขึ้น 2-3 ครั้งที่ผ่านมา โดยกองทัพอิสราเอลต้องล่าถอยจากตอนใต้ของเลบานอน

ล่าสุดไม่กี่วันก่อนกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ได้ยิงจรวดกว่า 200 ลูกเข้าไปในอิสราเอลถือว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุด ทำให้ชาวอิสราเอลกว่า 100,000 คนไม่สามารถกลับเข้าไปอยู่ทางตอนเหนือนับตั้งแต่สงครามเกิดขึ้นกับกลุ่มฮามาส

นี่เป็นแรงกดดันครั้งสำคัญสำหรับผู้นำรัฐบาลและกองทัพอิสราเอลที่ต้องเปิดแนวสงครามรอบใหม่นอกเหนือจากในฉนวนกาซาและทะเลแดงซึ่งกลุ่มฮูตี ยังปิดเส้นทางการเดินเรือและสหรัฐฯ อังกฤษไม่สามารถจัดการอะไรได้

ถ้าอิสราเอลเปิดแนวรบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธในเลบานอนผู้ที่รอเข้าร่วมก็จะมีขบวนการต่อต้านอิสราเอลในอิรักเช่นกลุ่มจีฮัด กลุ่มมูจาฮีดีน ในอิรักและซีเรียซึ่งอิหร่านพร้อมที่จะสนับสนุนด้านอาวุธอย่างเต็มที่

ความโหดเหี้ยมและความหยิ่งผยองของกองทัพอิสราเอลซึ่งทำลายทุกอย่างในฉนวนกาซาแม้กระทั่งค่ายผู้ลี้ภัย โรงพยาบาล โรงเรียน มหาวิทยาลัย สุเหร่า โบสถ์ และสังหารคนไม่เลือกหน้ากำลังได้รับผลตอบแทนเกินคาด

นอกจากประชาคมโลกรังเกียจอิสราเอลและสหรัฐฯ แล้วยังมองไม่เห็นว่าอิสราเอลจะชนะสงครามได้อย่างไร ความเห็นอกเห็นใจที่อิสราเอลเคยได้รับช่วงสงครามกับกลุ่มประเทศอาหรับบัดนี้ไม่เหลือแล้ว มีแต่ความเกลียดชัง และไม่มีอาหรับประเทศไหนพร้อมจะเริ่มสานความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล อาจรอจังหวะร่วมกินโต๊ะก็ได้

สหรัฐฯ ยังพยายามเล่นละครทางการทูตต่อไปด้วยข้อเสนอสันติภาพซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับทั้งฝ่ายกลุ่มฮามาสและอิสราเอล ซึ่งจะทำให้การหยุดยิงไม่มีทางเกิดขึ้นในเร็ววัน แต่จะมีความเข้มข้นกับกลุ่มติอาวุธในเลบานอนและนักรบในเยเมน

จากคำอ้างเรื่องพระเจ้าที่ให้ดินแดนปาเลสไตน์เป็นที่อาศัย ผลสุดท้ายอาจจะเป็นที่ดินสำหรับฝังศพชาวอิสราเอลก็เป็นได้ เพราะกองทัพอิสราเอลรวมทั้งชาวอพยพมาจากประเทศอื่นได้ก่อกรรมทำเข็ญให้ชาวปาเลสไตน์มานานกว่า 75 ปี และชาวปาเลสไตน์ต้องเป็นเหยื่อของความเหี้ยมโหดของกองทัพอิสราเอลมาโดยตลอด

ทุกอย่างย่อมมีจุดจบ แม้กระทั่งสงครามโลก อิสราเอลคงไม่อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์นี้ว่าเวรกรรมมีจริง ทำอะไรย่อมได้สิ่งนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น