xs
xsm
sm
md
lg

ทั้งคู่?! ปฏิบัติการสยองช่วย 4 ตัวประกันของรัฐยิวถูก UN ชี้อาจเป็น ‘อาชญากรรมสงคราม’ เช่นเดียวกับพฤติการณ์กลุ่มฮามาส ขณะคณะมนตรีความมั่นคงผ่านมติแผนหยุดยิงกาซา แม้ท่าทีอิสราเอลไม่ชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้ม) ชาวปาเลสไตน์มองดูความเสียหายยับเยินที่เกิดขึ้น หลังจากอิสราเอลถล่มโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัต บริเวณตอนกลางของฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา  ทั้งนี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชน กำลังพิจารณาว่าอาจประกาศให้พฤติการณ์ของอิสราเอลที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคนเช่นนี้ เพื่อการช่วยเหลือตัวประกันชาวอิสราเอล 4 คน ตลอดจนการที่กลุ่มฮามาสจับตัวประกันไปซุกไว้ท่ามกลางชุมชนแบบนี้ เข้าข่ายเป็นการก่ออาชญากรรมสงครามกันทั้งสองฝ่าย
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติที่สนับสนุนการหยุดยิงอย่างถาวรในกาซา โดยกลุ่มฮามาสระบุยอมรับในหลักการและพร้อมเจรจารายละเอียด ขณะที่สหรัฐฯ บอกว่าอิสราเอลเป็นผู้เสนอเนื้อหาสำคัญของเรื่องนี้ ถึงแม้รัฐยิวยังไม่เคยออกมาเออออด้วยอย่างเป็นทางการ ในอีกด้านหนึ่ง สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษชนยูเอ็นแถลงในวันอังคาร (11 มิ.ย.) ระบุเหตุการณ์โจมตีค่ายนูเซรัตเมื่อวันเสาร์ (8 ) ที่อิสราเอลช่วยตัวประกันออกมาได้ 4 คน แต่ทำให้พลเรือนปาเลสไตน์เสียชีวิต 274 คน อาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมสงครามทั้งฝ่ายยิวและฝ่ายฮามาส

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างตระเวนไปตามเมืองหลวงต่างๆ ของประเทศในตะวันออกกลางอีกรอบหนึ่ง เมื่อวันอังคาร (11) ได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่อิสราเอล หลังจากเมื่อวันจันทร์ (10) คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ลงมติรับรองข้อเสนอหยุดยิงถาวรในกาซาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ก่อนการเยือนตะวันออกกลางครั้งนี้ของบลิงเคน ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 8 นับจากสงครามกาซาปะทุขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว อิสราเอลและกลุ่มฮามาสต่างย้ำจุดยืนแข็งกร้าวของฝ่ายตนซึ่งทำท่าทำลายความพยายามในการเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อยุติการสู้รบ ขณะที่อิสราเอลเดินหน้าถล่มตอนกลางและตอนใต้ของฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี เมื่อวันอังคาร (11) ซามี อาบู ซูฮ์รี เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสที่ประจำอยู่นอกดินแดนกาซา กล่าวว่า ฮามาสยอมรับมติหยุดยิงนี้ของยูเอ็นและพร้อมเจรจาในรายละเอียด พร้อมกับสำทับว่า นับจากนี้เป็นหน้าที่ของวอชิงตันในการทำให้แน่ใจว่าอิสราเอลจะยอมรับและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง

เขาแจงว่า ฮามาสยอมรับหลักการของข้อเสนอนี้ที่จะนำไปสู่การถอนทหารอิสราเอลออกจากกาซา และการแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ที่เวลานี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอิสราเอล

ด้านบลิงเคนกล่าวว่า คำแถลงนี้ของฮามาสเป็นสัญญาณแห่งความหวัง แต่ย้ำว่า ขณะนี้พวกผู้นำฮามาสที่อยู่ในกาซายังไม่ได้ออกถ้อยแถลงขั้นสุดท้ายประกาศยอมรับข้อตกลงหยุดยิง

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เสริมว่า ระหว่างพบกันกับเขาเมื่อวันจันทร์ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้ย้ำความมุ่งมั่นผูกพันต่อข้อเสนอหยุดยิงนี้ ถึงแม้มีผู้สังเกตการณ์จำนวนมากชี้ว่า อิสราเอลเองยังไม่เคยออกมาแถลงในที่สาธารณะรับรองเห็นชอบกับข้อเสนอนี้เลย

ทั้งนี้ ข้อเสนอนี้ของไบเดนประกอบด้วยการหยุดยิง และการแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ และสุดท้ายคือการยุติสงครามอย่างถาวร

อิสราเอลนั้นยืนกรานมาตลอดว่า จะยอมหยุดยิงชั่วคราวเท่านั้นและจะทำสงครามจนกว่าฮามาสจะพ่ายแพ้ ขณะที่ฮามาสยืนยันเช่นเดียวกันว่า จะไม่ยอมรับข้อตกลงที่ไม่รับประกันว่า สงครามจะสิ้นสุด

บลิงเคนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางต่อไปยังจอร์แดนว่า ได้หารือกับหุ้นส่วนหลายชาติในตะวันออกกลางเรื่องแผนการหลังสงครามสำหรับกาซา ซึ่งรวมถึงด้านความมั่นคง การปกครอง และการบูรณะกาซา

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า เมื่อวันอังคารบลิงเคนได้หารือกับประธานาธิบดีไอแซก เฮอร์ซ็อก ของอิสราเอล รวมถึงเบนนี แกนซ์ นักการเมืองคนสำคัญของอิสราเอลที่เพิ่งลาออกจากคณะรัฐมนตรีสงครามเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากเนทันยาฮูล้มเหลวในการเสนอแผนการสำหรับกาซาหลังสงคราม

เวลานี้ อิสราเอลยังคงถูกนานาชาติประณามอย่างหนักจากสงครามในกาซาที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 37,124 คนแล้วในขณะนี้ โดยเฉพาะเหตุการณ์ล่าสุดที่กองทหารอิสราเอลบุกโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัต ทางตอนกลางของกาซาเมื่อวันเสาร์ ซึ่งสามารถช่วยตัวประกันออกมาได้ 4 คน แต่สังหารพลเรือนปาเลสไตน์ไปถึง 274 คนและบาดเจ็บอีกเกือบ 700 คน

เจเรมี ลอเรนซ์ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษชนแห่งยูเอ็น แถลงเมื่อวันอังคารแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่อิสราเอลอาจละเมิดกฎแห่งความได้สัดส่วน การแยกแยะ และการระมัดระวัง จากการบุกโจมตีค่ายนูเซรัต

ขณะเดียวกัน การที่ฮามาสกักขังตัวประกันไว้ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นเท่ากับทำให้ชีวิตพลเรือนในบริเวณนั้นรวมทั้งตัวประกันตกอยู่ในความเสี่ยงในการถูกโจมตี และดังนั้นการกระทำของทั้งสองฝ่ายอาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

เขาย้ำว่า การที่ตัวประกัน 4 คนได้รับอิสรภาพถือเป็นข่าวดี และตัวประกันทั้งหมดไม่ควรถูกจับไปตั้งแต่แรก ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และฮามาสต้องปล่อยตัวประกันทั้งหมดทันที

(ที่มา : เอเอฟพี, เอพี, รอยเตอร์, อาร์ที)
กำลังโหลดความคิดเห็น