xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

“บิ๊กตู่”จบ แต่… “บิ๊กป้อม”ไปต่อแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - คำพูดของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับการเตรียมแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีสำรองของพรรคพลังประชารัฐ กรณี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไปต่อไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปี

ไม่ว่าจะเป็นการหลุดพูด หรือเข้าใจคำถามนักข่าวผิด แต่ถือเป็นการตอบตามเนื้อผ้า

เพราะหาก “บิ๊กตู่” ไปต่อไม่ได้ พรรคพลังประชารัฐภายใต้การนำของ “บิ๊กป้อม” จำเป็นต้องหาแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนใหม่อยู่แล้ว

“บิ๊กตู่” จะจบเส้นนายกรัฐมนตรีแค่เดือนสิงหาคม ที่ครบ 8 ปี หรือไปพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน แต่พรรคพลังประชารัฐ และ “บิ๊กป้อม” ยังอยู่

คนที่ไม่ได้ไปต่อมีแค่ “บิ๊กตู่”คนเดียว แต่คนอื่นๆ ยังไปได้ต่อ คำที่ว่า มาด้วยกัน ไปด้วยกัน ใช้ได้เฉพาะตอนปี 2562 เท่านั้น จะใช้ไม่ได้แล้วในตอนนี้

“บิ๊กตู่”อาจจะไม่ได้มองข้ามช็อต เพราะยังไว้วางใจ “บิ๊กป้อม” แต่สำหรับ “บิ๊กป้อม” มองข้ามช็อตไปถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าแล้ว โดยไม่ได้ผูกติดกับ“บิ๊กตู่” ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนแต่ก่อน

แน่นอนว่า พรรคพลังประชารัฐภายใต้การนำของ “บิ๊กป้อม” จะเสนอ “บิ๊กตู่” เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่ไม่ได้หมายความว่า หาก “บิ๊กตู่” แพ้แล้วทุกคนจะแพ้ ทุกคนยังไปต่อได้ อยู่ที่ว่าจะในบริบทไหนเท่านั้น

“บิ๊กป้อม” เองย่อมรู้อยู่เต็มอกว่า กระแสของพรรคพลังประชารัฐ หรือแม้แต่กระแสของ “บิ๊กตู่” ไม่เหมือนกับตอนเลือกตั้งปี 2562 สนามเลือกตั้งซ่อมที่แพ้ซ้ำซาก ที่ จ.สงขลา ชุมพร เขตหลักสี่-จตุจักร กทม. ตลอดจนการขอบายป้องกันแชมป์การเลือกตั้งซ่อม จ.ราชบุรี มันเพียงพอที่จะบอกได้ว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าเหนื่อยแน่ หากจะชู “บิ๊กตู่” เป็นผู้นำเหมือนเดิม

เพียงแต่ในฐานะที่มาด้วยกัน ในฐานะพี่น้องร่วมสาบาน พรรคพลังประชารัฐจำเป็นต้องให้เกียรติ “บิ๊กตู่” ส่วนจะคาดหวังแค่ไหนนั้นเป็นอีกเรื่อง

และ “บิ๊กป้อม” ย่อมไม่แทงม้าตัวเดียวอย่าง “บิ๊กตู่” ที่เห็นอยู่ทนโท่ว่า ขายออกยาก จึงต้องมีแผนสอง แผนสาม รองรับเอาไว้หมดแล้วตั้งแต่เนิ่นๆ

การให้ “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ส.ส.พะเยา ออกไปปลุกปั้นพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ได้แค่หาที่พักพิงให้ 18 ส.ส.อาศัยหลบฝนชั่วคราว หากแต่เป็นพรรคนั่งร้านของ “บิ๊กป้อม” อีกพรรคในทางการเมือง

พรรคเศรษฐกิจไทยสามารถเดินเกมทางการเมืองได้แบบไม่มีข้อจำกัด ในฐานะหอกข้างแคร่ของ “บิ๊กตู่” สามารถร่วมหัวกับฝ่ายค้าน หรือจมท้ายกับรัฐบาลชุดปัจจุบันได้ทั้งหมด

ไม่เหมือนกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีข้อจำกัดว่าต้องอยู่กับฝั่งรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้ตรงแค่บุคลิกของ “ร.อ.ธรรมนัส” หากแต่มันคือ บุคลิกของ “บิ๊กป้อม”ด้วย

  ในทางการเมืองรับรู้กันดีว่า “บิ๊กป้อม” นั้นเป็นพวกนกมีขน คนมีพวก คอนเนกชั่นกว้างขวางทุกวงการ แม้แต่ผู้ชายที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่ว่ากันตามจริงไม่ได้เป็นศัตรูทางการเมืองกัน

ในช่วงที่พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยหลายคนถูกนำมาฝากเลี้ยงไว้กับ “บิ๊กป้อม” เข้าๆ ออกๆ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ กันเอิกเกริก

ในทางการเมืองศัตรูของทักษิณ น่าจะมีเพียง 2 ป. คือ ป.ประยุทธ์ และ ป.ป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เท่านั้น

อีกทั้งที่ผ่านมา มีข่าวลือเรื่องการจับมือระหว่างพรรคพลังประชารัฐภายใต้การนำของ “บิ๊กป้อม” กับพรรคเพื่อไทย ออกมาบ่อยมาก ซึ่งหากไม่มีมูล หมาไม่ขี้แน่นอน

ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง “บิ๊กป้อม” ไม่ได้ทำเพื่อ “บิ๊กตู่” เหมือนกับตอนปี 2562 แต่ทำเพื่อสถานะตัวเองในทางการเมืองเป็นหลัก

พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเศรษฐกิจไทย จะล้มเหลวในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ ถึงอย่างไร “บิ๊กป้อม” ยังคงมีบทบาทอย่างแน่นอน

อย่าลืมว่า “บิ๊กป้อม” ยังมี ส.ว. 250 คน อยู่ในมือ นี่คือด่านสำคัญที่กำหนดชะตาชีวิตได้ว่าจะให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ฉะนั้นหากใครต้องการจะเป็นนายกรัฐมนตรี ย่อมต้องขอไฟเขียวหรือเข้ามาเจรจากับ “บิ๊กป้อม” ก่อน

“บิ๊กป้อม” ยังจะเป็นบิ๊กบราเธอร์ทางการเมืองต่ออยู่ดี ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกหน้าไหน


ในขณะที่ “บิ๊กตู่” หากโหวตแพ้ในสภา เป็นอันว่าตายเดี่ยว ปิดเทอมยาวไปคนเดียว “บิ๊กป้อม” ไม่จำเป็นต้องกอดคอกันตายด้วย

ขณะที่ “บิ๊กตู่” เองก็คงล่วงรู้ว่านาทีนี้ต้องพึ่งตัวเองมากกว่าพึ่งจมูก “บิ๊กป้อม” หายใจ เหมือนที่ผ่านมา จำเป็นต้องหานั่งร้านรองก้น หากคิดอยากจะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

และนั่งร้านแห่งใหม่จะต้องเป็นนั่งร้านที่แข็งแกร่งพอจะฝ่ากระแสพา “บิ๊กตู่” เข้าวินได้ ซึ่งไม่ง่ายเพราะขนาด พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่หมายมั่นให้เป็นศูนย์รวมของ “ทีมลุงตู่” ยังไม่ทันเปิดตัวแกนนำพรรคก็ถูกสกัดดาวรุ่ง ตามคิวที่ “แรมโบ้อีสาน” เสกสกล อัตถาวงศ์ มืองานบิ๊กตู่ โดนตลบหลัง เจอแฉคลิปเสียงเรื่องโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลจนอยู่ในเก้าอี้ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีไม่ได้

ที่สำคัญ คนที่สกัดดาวรุ่งไม่ใช่ฝ่ายค้าน แต่ว่ากันว่าเป็นคนที่สนิทสนมกับผู้มากบารมีในรัฐบาลเอง

และไม่ว่า “บิ๊กตู่” พยายามจะดิ้นรนหาทางไปต่ออย่างไร แต่ดูเหมือนมีคนเล่นเกมใต้ดินเพื่อสกัดกั้นตลอดเวลา ประหนึ่งว่าไม่ต้องการให้ไปต่อแล้ว

เหมือนมีการวางแผนจุดจบของ “บิ๊กตู่” ในทางการเมืองเอาไว้แล้ว โดยอาศัยผลการเลือกตั้งในครั้งหน้าเป็นกลไกสำคัญ โดยไม่ให้ต้องขัดข้องหมองใจกัน

 “บิ๊กตู่” ไปต่อยากจริงๆ แม้ช่วงนี้จะพยายามลงพื้นที่โกยเรตติ้งถี่ยิบก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น