xs
xsm
sm
md
lg

โลกยังต้องสู้กับโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์คนทั่วโลกยังต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ และยังไม่มีประเทศใดชนะอย่างเด็ดขาด แม้แต่จีนซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่งก็ยังต้องเฝ้าระวังเพราะเชื้อโรคนี้ยังมาๆ หายๆ และปฏิบัติการปิดเมืองทันทีที่มีการระบาด

หลายประเทศที่จัดการปัญหาการระบาดได้ขั้นหนึ่ง จากนั้นมาปลดล็อกให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ แต่อยู่ได้ระยะหนึ่งโควิด-19 ก็หวนมาเยือนอีกพร้อมกับอาการรุนแรงกว่าเดิม กว่าจะเอาให้อยู่ได้ต้องปิดล็อกเป็นระยะเวลา ขึ้นอยู่กับความรุนแรง

ตัวอย่างเห็นได้ชัดคือสหรัฐอเมริกา หลังจากได้ฉีดวัคซีนแบบปูพรม ก็ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่ยอมให้ความร่วมมือ ต้องใช้มาตรการชักชวน เสนอสิ่งตอบแทนเป็นรางวัลในรูปแบบต่างๆ เพราะการบังคับใช้ทางกฎหมายไม่ได้ผล

มีทั้งแจกเบียร์ ลอตเตอรี่ หรือสิ่งของอื่นๆ รวมทั้งเสริมด้วยมาตรการปิดล็อก บังคับให้สวมหน้ากาก แยกตัวห่างจากกัน และเร่งฉีดวัคซีน ในสหรัฐฯ การหวนคืนมาของโควิด-19 ครั้งนี้เป็นสายพันธุ์เดลตา ทำให้ต้องระวังหนัก โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก

ตัวเลขการระบาดอยู่ในระดับ 1-3 หมื่น ขึ้นอยู่กับการติดเชื้อในพื้นที่ โดยเฉพาะในลอสแองเจลิส และซานฟรานซิสโก ซึ่งผู้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียต้องมีประกาศเฉพาะถิ่น

ในยุโรปก็ไม่ธรรมดา อังกฤษ ซึ่งประกาศเลิกล็อกดาวน์ มาใช้ชีวิตตามปกติตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังต้องเผชิญกับการระบาดอย่างหนัก มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ 3-4 หมื่นกว่าคน ถือว่าสาหัส เพราะก่อนหน้านี้มีตัวเลขระดับพันรายกว่าเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ต้องกักตัวเพราะอยู่ใกล้ชิดกับคนติดเชื้อ ยังไม่ทันได้ประกาศชัยชนะท่ามกลางปัญหา ตัวเองก็เคยติดเชื้อเกือบปางตายมารอบหนึ่งแล้ว

ในฝรั่งเศสที่ประชาชนไปฉลองฤดูร้อน ท่องเที่ยวตามชายหาด ก็เผชิญรอบใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อขยับจากพันกว่ามาอยู่เกือบ 2 พันราย เป็นอัตราก้าวกระโดด และเพียงเท่านี้ยังไม่น่าจะสิ้นสุด จนกว่าคนฝรั่งเศสจะเลิกพักร้อนสิ้นเดือนสิงหาคม

ในสเปน การระบาดรอบใหม่รุนแรงไม่น้อย จากระดับพันมาอยู่กว่า 2 หมื่นราย แม้ตัวเลขคนเสียชีวิตไม่มากนัก ผลพวงของการปลดล็อกก็สะท้อนให้เห็นความเสี่ยง

ในเนเธอร์แลนด์ก็เริ่มระบาดรอบใหม่ จากตัวเลขหลักพันมาเป็นหลักหมื่นภายในเวลา 1 สัปดาห์ สร้างความกังวลว่าจะเป็นวิกฤตรอบใหม่ และกระจายไปสู่เพื่อนบ้านเช่นเบลเยียม ซึ่งเริ่มมีตัวเลขเพิ่มขึ้นบ้างแล้ว แม้แต่อิตาลีก็เริ่มมีระบาดรอบใหม่

สถานการณ์ในเยอรมนียังอยู่ที่ระดับหลายร้อยคน และเขยิบมาพันกว่ารายในบางวัน รัฐบาลพยายามสกัดไม่ให้เพิ่มจำนวนการระบาดให้เป็นหลายพันคน

ในรัสเซียตัวเลขผู้ติดเชื้อยังทรงอยู่ที่ 2.4-2.5 หมื่นรายต่อวัน แม้จะเร่งฉีดวัคซีน

ในญี่ปุ่นซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ก็ยังมีความไม่แน่นอนว่าจะมีการแข่งขันหรือไม่ แต่ละชั่วโมงผ่านไป ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มนักกีฬา บางกลุ่มต้องเดินทางกลับประเทศ ประชาชนญี่ปุ่นไม่สนับสนุนโดยเฉพาะโตเกียว

บริษัทรถยนต์โตโยต้า ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมของประเทศ ไม่ให้การสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์โฆษณา และผู้บริหารสูงสุดก็ไม่เข้าร่วมงานพิธีเปิด ประธานการจัดการกีฬาโอลิมปิกประกาศว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่อาจมีการยกเลิกในวินาทีสุดท้าย

ถ้าเป็นเช่นนั้น ความนิยมของรัฐบาลและผู้นำจะมีปัญหา ถือเป็นความล้มเหลว

ถือว่าเป็นวิกฤตอย่างแรงสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่นซึ่งถูกเลื่อนมาจากปีที่ผ่านมา ความกระตือรือร้นของประชาชนและชาวโลกมีน้อย เพราะการแข่งขันมีแต่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในสนาม ประชาชนไม่ได้เข้าชม ทำให้บรรยากาศไม่คึกคัก

ในละตินอเมริกา สถานการณ์ยังรุนแรง โดยเฉพาะบราซิลซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 5 แสนราย ตัวเลขคนติดเชื้อรายวันยังอยู่ระหว่าง 2-4 หมื่นกว่าราย มีทั้งปัญหาทางการเมืองเพราะผู้นำรัฐบาลยังเผชิญกับการเดินขบวนประท้วงโดยประชาชน

สายพันธุ์แกมมาในบราซิลทำให้การระบาดเป็นไปด้วยความรวดเร็วไม่น้อย ทั้งยังมีสายพันธุ์ท้องถิ่นที่ระบาดในกลุ่มชนเผ่าต่างๆ ในลุ่มน้ำอเมซอน ประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อสกัดการระบาดให้เร็วที่สุด แต่มีปัญหาประชากรเยอะ

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ยังไม่ใส่ใจกับการประท้วงของประชาชน แม้จะมีการเดินขบวนประท้วงในหลายเมือง ประชาชนมีปัญหาหนักในการดำรงชีวิต และบราซิลยังเป็นอันดับ 3 ในเรื่องการระบาด รองจากสหรัฐอเมริกา และอินเดีย

ในเอเชีย อินเดียถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง จากที่เคยติดเชื้อรายวันกว่า 4 แสนราย คนป่วยล้นโรงพยาบาล ศพเผาไม่ทัน ต้องเอาไปทิ้งแม่น้ำคงคา ปัจจุบันนี้ตัวเลขติดเชื้อรายวันอยู่ในระดับ 3-4 หมื่นรายเท่านั้น นับเป็นเรื่องมหัศจรรย์เช่นกัน

แต่เพื่อนบ้านเช่นบังกลาเทศกำลังเผชิญการระบาดไม่น้อย ตัวเลขการติดเชื้อแต่ละวันมีมากกว่า 1 หมื่นราย สถานการณ์ในปากีสถานและเนปาลยังรับมือได้

ในกลุ่มอาเซียน อินโดนีเซียกำลังเผชิญวิกฤตหนัก ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับ 3-4 หมื่นราย อยู่ในระดับต้นๆ ของโลก บางวันสูงสุด ผู้เสียชีวิตบางวันมีมากกว่า 1 พันราย ทำให้มีปัญหาในการขุดหลุมฝังศพ ความพยายามในการฉีดวัคซีนยังไม่เพียงพอ

ในมาเลเซียก็ยังน่าห่วงเมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงกว่า 1 หมื่นรายต่อวัน สถานการณ์ยังเป็นระดับทรงตัว ตัวเลขผู้เสียชีวิตก็ยังน่าห่วงจากระดับหลายสิบถึงหลายร้อยต่อวัน การระบาดมีทั้งสายพันธุ์เบตาจากแอฟริกา และเดลตาจากอินเดีย

ฟิลิปปินส์ถือว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อมีประมาณ 5 พันกว่าราย ลดลงจากระดับเกือบหมื่นรายก่อนหน้านี้ ไทยกำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงแซงหลายประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...