xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ที่ว่าลุงตู่จะกล้าไหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: สุรวิชช์ วีรวรรณพยายามจะนึกภาพออกไปให้ไกลในวันที่เราจัดการกับโควิดอยู่หมัดแล้ว แม้ว่า ณ สถานการณ์ตอนนี้ยังไม่เห็นวี่แววเลยว่าเราจะทำให้ผู้ติดเชื้อลดจากวันละ 2,000+-ไปได้อย่างไร แล้วเราจะต้องอยู่กับโควิดแบบหวาดผวาไปอีกกี่ปีกี่ชาติ

ภาพที่เห็นนั้นก็คือม็อบสารพัดออกมาระดมมวลชนชุมนุมกันบนท้องถนนตามจุดสำคัญต่างๆ ทั้งม็อบสามนิ้วของคณะราษฎรปลดแอกไม่แบกคันไถ ม็อบสามัคคีประชาชนไทยไม่ทนรวมพลคนมีแสง และม็อบประชาชนคนไทยที่ทนอุ้มลุงตู่มา 7 ปีแล้ว และทนไม่ได้ขึ้นมาในบัดดล

ไม่รู้หรอกครับว่าถึงเวลานั้นจะมีม็อบกลุ่มอื่นออกมาอีกนอกเหนือจาก 3 กลุ่มนี้หรือไม่ แต่ก็ไม่แน่หรอกครับเพราะตอนนี้ใครๆ ก็อยากจะมีซีนกันทั้งนั้น แต่ลุงตู่อย่าประมาทไปนะครับ ว่าม็อบเหล่านี้จะไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะตอนนี้อาการของลุงตู่และสิ่งแวดล้อมรอบข้างก็หนักหนาอยู่แล้ว

ก็อยากจะเห็นเหมือนกันว่าบรรดาป้าต่างๆ ที่เคยชุมนุมกับคนเสื้อแดงและป้าๆ ที่เคยชุมนุมกับคนเสื้อเหลืองจะมาชุมนุมสามัคคีไล่ลุงตู่กันสักกี่คน และเมื่อรวมกับเด็กสามนิ้วแล้วจะก่อเป็นคลื่นมวลมหาประชาชนกลายเป็นสงครามสามทัพไหม

จะได้เห็นไหมที่เพนกวิน นกเขา ตุ๊ดตู่ จะมารวมกันบนเวทีเดียวเพื่อร่วมกันขับไล่รัฐบาล 3 ลุง

แล้วอยากจะรู้ว่าพลังของม็อบเหล่านี้จะสามารถสะกิดสะเกาลุงตู่ให้สั่นคลอนได้ไหม เห็นแกนนำม็อบสามัคคีประชาชนไทยไม่ทน เดินสายเรียกร้องให้คนโน้นคนนี้ลาออกก็ขำดี เพราะเหมือนกับว่าคณะนี้คิดว่าพวกตัวเองกลายเป็นรัฏฐาธิปัตย์ยึดครองอำนาจเอาไว้ในมือหมดแล้ว ยอมทำตามคำสั่งเสียดีๆ

ว่าไปแล้วเวลานี้เกมในรัฐสภาจะไปพึ่งพรรคฝ่ายค้านออกมาขับไล่รัฐบาลหรือทำให้รัฐบาลเสียศูนย์ไปไม่ได้เดินไม่เป็นนั้นไม่ง่ายเสียแล้ว เพราะทำไปทำมาพรรคฝ่ายค้านที่เคยมีเสียงสูสี บัดนี้ถูกฝ่ายรัฐบาลทิ้งห่างไปไม่รู้กี่เสียงต่อกี่เสียง และถูกรัฐบาลน็อกโดยกรรมการไม่ต้องนับไม่รู้กี่นัดต่อกี่นัดมาแล้ว

เรียกได้ว่าฝั่งรัฐบาลมีแต่เข้มแข็งขึ้น แต่ฝั่งฝ่ายค้านกลับร่อยหรอลงกลายเป็นมวยวัดที่ชกสะเปะสะปะไปหมดแต่ไม่เข้าเป้าเลย แถมพรรคก้าวไกลของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจก็มัวแต่ไปมะงุมมะงาหรากับเรื่องเจ้าเรื่องสถาบันมากกว่าจะสนใจเรื่องการบ้านการเมืองคนจำนวนหนึ่งก็เอือมระอาส่ายหัว และมุ่งจะทำงานแบบขัดแข้งขัดขาอย่างเดียวไม่สร้างสรรค์

เรียกได้ว่าศักยภาพของพรรคฝ่ายค้านตอนนี้นั้นไม่มีเหลืออยู่เลยก็ว่าได้ แถมยังจะเจอพลังดูดกลายเป็นลิงรับประทานกล้วยไหลออกมาร่วมกับฝั่งรัฐบาลอีกหลายคน

จากเกมที่เคยจะบีบรัฐบาลให้แก้รัฐธรรมนูญ แถมมีแนวร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วย จนคนเขาคิดว่ารัฐบาลคงไม่มีทางเลี่ยงไปได้ บัดนี้กลายเป็นว่า พรรคพลังประชารัฐคุมเกมเสียอยู่หมัด แค่ไพบูลย์ นิติตะวันคนเดียวก็เอาอยู่ ต้องจำนนต่อเงื่อนไขในสิ่งที่พรรคพลังประชารัฐอยากจะให้แก้

ข้อเรียกร้องสำคัญที่อยากให้แก้ปลดเงื่อนไข ส.ว.ไม่ให้ยกมือเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส.ก็จะไม่มีความหวัง หากเป็นเช่นนั้นแล้วลุงตู่ก็คงอยู่ไปเพื่อทำสถิตินายกรัฐมนตรีที่อยู่นานที่สุดของไทยนั่นแหละ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย แม้จะหาเสียงไว้ว่าจะต้องแก้รัฐธรรมนูญ แต่ถึงเวลาจริงๆ ก็เอ็นจอยกับการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเสียมากกว่าไม่มีอำนาจต่อรองอะไร

แล้วเขาจะแก้วิธีเลือกตั้งให้กลับไปเป็นบัตรสองใบเหมือนรัฐธรรมนูญ 2550 เชื่อเลยว่าถ้าทำแบบนั้น ส.ส.พรรคก้าวไกลจะหายไปกว่าครึ่ง ส.ส.เขตที่เคยได้ก็อาจจะเป็นหมันด้วย เพราะได้มาแล้วไม่ทำตัวเป็น ส.ส.แบบไทยไทยที่งานหลวงงานราษฎร์ฉีดยุงฉีดยาหมาบ้าเดินสายงานบุญงานศพต้องไปให้ครบแบบตีนติดดินประชาชนสัมผัสได้ ถึงตอนนั้นอาจเหลือให้นับหัวได้ไม่เกินสองมือสองตีนของเราก็ได้

ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลนี้ดีเด่วิเศษวิโสมาจากไหนที่จะทำให้เกิดความมั่นคงที่ฝ่ายค้านยากจะสั่นคลอน แต่เกิดจากพรรคฝ่ายค้านที่ไม่เป็นโล้เป็นพายเสียเอง

จริงๆ ประชาชนไม่น้อยเขาก็เบื่อรัฐบาลนะ แต่สดับตรับฟังดูแล้วเขาเบื่อม็อบมากกว่า เป็นปีแล้วที่ทำมาหากินไม่ได้และยังไม่รู้ว่าจะยาวนานเท่าไหร่ ถ้าแก้โควิดได้เขาก็อยากจะค้าขายและรอวันที่กลไกเศรษฐกิจที่ถูกกดเอาไว้จะโงหัวขึ้นมาทำมาหากินกันได้อีกครั้ง ถ้าจะให้มีม็อบออกมาเต็มท้องถนนหลายคนบอกไม่เอาแล้วสิบกว่าปีมานี้รบกันเบื่อแล้วพอเสียที

แม้ว่าจะรู้ว่ารัฐบาลนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะดีเด่อะไร แต่ถ้าให้คนเขาเลือกระหว่างม็อบที่รวมพลกันและม็อบสามนิ้วที่ไปไกลถึงกับลิดรอนสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์ และฝันไกลจะเป็นสาธารณรัฐด้วยแล้ว เขาก็เลือกจะทนอยู่กับรัฐบาล 3 ลุงเสียมากกว่า

ยิ่งเห็นศักยภาพของหัวหน้าพรรคการเมืองแต่ละพรรคแล้ว ถึงเวลาถ้าเลือกตั้งกันใหม่ก็เชื่อกันว่า ลุงตู่ยังเป็นต่อหลายขุม เพราะคนเขามองกันว่า ทนอยู่อย่างนี้มีรัฐบาลที่กองทัพหนุนหลังสถาบันพระมหากษัตริย์ก็มั่นคง ดีกว่าไม่รู้ชะตากรรมว่าจะพาชาติไปทางไหน ยังไม่มีใครที่เปิดตัวออกมาแล้วมีความโดดเด่นที่จะเป็นอัศวินม้าขาวที่ดีไปกว่าคนควบม้าตัวที่มีอยู่เลย

แม้อยากจะลุ้นช่วยเพราะเบื่อรัฐบาล 3 ลุงเหมือนกัน แต่ก็ห่วงประเทศชาติมากกว่า เมื่อเห็นตัวละครแต่ละตัวที่มีอยู่และเปิดตัวมาเล่นก็รู้ได้ว่าพาชาติไม่รอดไปกว่ารัฐบาลลุงตู่แน่ๆ

รู้นะครับว่าศักยภาพของลุงตู่นั้นมีจำกัด จะไปคาดหวังอะไรจากแกกว่านี้คงจะยาก แต่เหลียวซ้ายแลขวาแล้วก็ไม่เห็นว่าจะมีใครที่จะพอไปวัดไปวาได้ และสามารถสร้างสมดุลเพื่อรักษาความเป็นชาติ ศาสน์ กษัตริย์เอาไว้ได้ดีกว่านี้ จะเรียกว่าเป็นโชคร้ายของคนไทยก็ว่าได้ ยิ่งคนรอบข้างของลุงตู่แล้วยิ่งดูไม่ได้มีแผลเหวอะหวะเต็มไปหมด

แต่ลุงตู่ก็ต้องยอมเสียสละบ้างเพื่อพิสูจน์ว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ยังอยากจะให้ประเทศอยู่ในมือของตัวเอง แล้วทำให้เงื่อนไขของคนที่อ้างตัวออกมานำม็อบเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองหมดไปทันที ด้วยการแก้รัฐธรรมนูญตัดอำนาจของ ส.ว.เสีย ให้ ส.ว.กลับไปทำหน้าที่สภาฯ พี่เลี้ยงเหมือนเดิมจะมายกมือเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส.ที่มาจากประชาชนไม่ได้ แล้วยุบสภาฯ เลือกตั้งกันใหม่

ถ้าวันนั้นประชาชนส่วนใหญ่เลือกลุงตู่เข้าสภาฯ มาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ไม่ว่าเสียงของเพนกวิน นกเขา หรือตุ๊ดตู่ก็หมดความหมาย จะไปเดินสายต่อว่ารัฐบาลไม่มีความชอบธรรมก็ไม่มีใครฟังอีกแล้ว

อยู่แต่ว่าลุงตู่จะกล้าพร้อมที่จะเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยกับเขาหรือไม่เท่านั้นเอง

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น...