xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนแรก)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยผมโชคดีที่ได้ไปสัมภาษณ์ ล้วงความในใจของ “นายกฯ ชาติจันทร์”!

“ชาติจันทร์” ช่างเหมือน “ชาติไทย” เป๊ะราวกับออกมาจากแม่พิมพ์เดียวกัน! ทั้งเรื่องราวกับผู้คนทางการเมือง “นายกฯ” ของ “ชาติจันทร์” ก็ดันชื่อ “ตู่” พูดจาขึงขังจริงจังน่าเชื่อถือ เหมือนกับ “นายกฯ ตู่” ของชาติไทยยังไงยังงั้น…

ใครพบใครเห็นก็คิดว่า “ตู่จันทร์-ตู่ไทย” เป็นคนเดียวกัน หรือไม่ก็ต้องเป็น “โคลนนิ่งตู่” ...แน่นอน!

“ตู่ไทย” เป็นคนคุ้มดีคุ้มร้าย “เขา” ไม่ค่อยให้เกียรติสื่อมวลชน ราวกับ “อาฆาตสื่อฯ” มาแต่ชาติปางก่อนโน่น โดยเฉพาะกับ “ผม” และ “เพื่อน” ที่ไม่เชลียร์ “เขา” แต่กลับวิจารณ์ “เขา” อย่างตรงไปตรงมาเสมอ ทำให้ “เขา” ไม่พอใจอย่างแรงส์ส์ส์ ถึงกับฟาดงวงฟาดงา “เม้งแตก” ระเบิดอารมณ์ ตำหนิ “ไอ้ชัชวาลย์ (ผมเอง) -ไอ้โสภณ (เพื่อนผม)” ต่อหน้าสื่อมากมายในทำเนียบฯ ถึง 2 ครั้ง

ชาตินี้เคียดขึ้งกันซะขนาดนี้...ชาติหน้า “ตู่ไทย” จะยังแค้นเคือง “ผม” กับ “เพื่อน” อยู่หรือเปล่า? แต่...ช่างมันฉันไม่แคร์ (ว่ะ)?

มาดูกันดีกว่าว่า ที่ผมไปทำเนียบฯ “ตึกจันทร์คู่ฟ้า” ...ได้คุยอะไรกับ “นายกฯ ตู่จันทร์” บ้าง…

ชัช-ท่านทำรัฐประหารใน “ชาติจันทร์” ท่านบอกจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ประชาชนได้ยินกันทั่วประเทศ แล้วท่านตระบัดสัตย์...เอ๊ย!...ไม่ทำตามคำพูด ประชาชนตั้งหลายล้านคน ที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลเลือกตั้งเครือข่ายโกงจนชิน จะไม่โกรธท่านที่หักหลังพวกเขาเหรอครับ?

ตู่จันทร์-ตอนผมทำรัฐประหาร โค่นรัฐบาลเลือกตั้งเครือข่ายโกงจนชิน ที่โกงชาติกับล้มเจ้า ผมประกาศจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งจริง ก็ผมรู้ความต้องการของประชาชนจันทร์ แต่ตอนนี้เรื่องปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน มันไม่จำเป็นสำหรับผมแล้ว ระบบการเมืองสามานย์แบบนี้ดีนะ เพราะผู้มีอำนาจจะทำอะไรตามใจชอบก็ได้...จริงไหม?

ชัช-แต่ประชาชนจันทร์จะไม่พอใจท่าน และอาจลุกฮือไล่พวกท่านนะครับ...

ตู่จันทร์-ใคร? ใครหน้าไหนจะกล้า? ใครมันจะมีพลังมากขนาดนั้น? “โจ๋เทพ” ก็เป็นลูกไก่ในกำมือ ผมจะบีบก็ตายจะคลายก็รอด เขามีแต่ต้องเชลียร์ผมสุดลิ่มทิ่มประตูเท่านั้น ส่วนพวกฝ่ายค้านก็แค่ขนมจีนไร้น้ำยา เป็นพวกหมาเห่าใบตองแห้ง ตอนนี้ทำอะไรผมไม่ได้แม้กระผีกริ้น!

ยิ่งม็อบเด็กล้มเจ้าที่ฝ่ายค้านหนุนหลังน่ะ วันนี้... แกนนำตัวเอ้บางคนก็ติดคุก หลายคนต้องขึ้นศาลเป็นพัลวัน อีกหลายคนกลายเป็นเจ้าไร้ศาล ลี้ภัยไปต่างประเทศ เหมือนอดีตนายกฯ สองพี่น้องมหาภัย ที่วันนี้ทำได้แค่โผล่หน้าอ้าปากพูดโกหกใน “คลับเห่า” ที่กลุ่มแคร์เงินไม่แคร์ความจริงจัดให้

ดูสิ...พลังนอกสภาฯ ที่เคยซ่าบนท้องถนน ตอนนี้ซึมจ๋อยไปแล้ว! ฝ่ายค้านในสภาฯ ก็แค่พูดกับพูด พูดให้น้ำลายแตกฟองเท่านั้น...จริงไหมเล่า?

ชัช-แต่ประชาชนเจอทั้งปัญหาโควิดระบาด ต้องเจ็บป่วยล้มตายกันไปไม่น้อย แถมท่านแก้ปัญหาเพิ่มรายได้ให้คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ พากันเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า จนประชาชนทนไม่ไหวกันแล้ว ไม่วันใดก็วันหนึ่งอาจลุกฮือโค่นล้มท่าน...อย่าประมาทนะครับ

ตู่จันทร์-ไม่หรอก! ชาวจันทร์รักสงบนะ คุณก็ดูสิ...ผมผิดคำพูดตั้งหลายเรื่อง ทั้งไม่ปฏิรูปชาติ ไม่ปราบคนโกงชาติ ไม่ลดความเหลื่อมล้ำ ฯลฯ “โจ๋เทพ” กับพวกยังตั้งหน้าตั้งตาเชียร์ผมส่งเดช จนบางทีผมอายแทนเลย...

เอ้อ...ว่ากันตามจริง...ผมไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสักเรื่อง ผมแก้แต่ปัญหาทั่วไปตามระบบราชการ แบบแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ เพราะผมกำลังลากยาวเพื่ออยู่ในอำนาจ ผมคงทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ล่ะ แต่รัฐบาลผมก็อยู่มาได้ตั้ง 7 ปีนะ ผมได้เป็นทั้งนายกฯ รัฐประหารกับนายกฯ เลือกตั้งเชียวนา...

จนวันนี้...ผมยังไม่เห็นใครหน้าไหน จะไล่ผมออกจากนายกฯ ได้เลย...? ถ้ายุ่งกับผมจนรำคาญ เดี๋ยวผมยุบสภาฯ แม่งเลย

อ้อ...เรื่อง “จตุพร” จะไล่ผมน่ะเหรอ?...ยากส์ส์! ส่วน “นกเขา” ก็ส่งเสียงไล่ผมไม่ไหวแล้ว เพราะนกเขามันไม่ขันจู้ฮุกกรูแล้วนะว้อย...

ชัช-ท่าน “ตู่จันทร์” เหมือน “ตู่ไทย” เป๊ะเลย ระวังประชาชนไม่น้อยจะลุกฮือขึ้นมาสักวัน...

ตู่จันทร์-ประชาชนทุกชาติเหมือนกันหมดแหละ... แค่ผมใช้สื่อปั่นข่าวว่า รัฐบาลโกงจนชินจะกลับมาเป็นใหญ่ ผู้คนก็กลัวจนขี้ขึ้นสมองแล้ว โอ๊ย...คนกลัวพรรคโกงจนชินกับพรรคล้มเจ้ากันทั้งนั้น

ผมเนี่ยโชคดี ที่ “ชิน-ทอน” กับชาติฝรั่ง ดันทะลึ่งไปหนุนม็อบเด็กล้มเจ้า มาให้ร้ายป้ายสี หยามหมิ่นเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ชาวจันทร์เคารพเทิดทูนยิ่งชีวิต...

งานนี้...ผมก็เลยรอดตัว ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของพวกม็อบเด็กล้มเจ้าไปโดยปริยาย ประชาชนก็เลยพุ่งเป้าโจมตีกลุ่ม “ชิน-ทอน-พวกล้มเจ้า” เป็นหลัก ผมล่ะปลอดภัย อยู่ในอำนาจไปได้เรื่อยๆ ว่าจะอยู่อีกสักสิบปีดีไหม?

ชัช-ตอนนี้การเมืองชาติจันทร์ ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า เพราะท่านไม่ปฏิรูปการเมือง?

ตู่จันทร์-ก็ช่างมันถอยหลังลงคลองไปสิ เพราะผมยังได้เปรียบในหลายมิตินี่หว่า อย่างเรื่อง ส.ว. 250 เสียงที่ผมเป็นคนตั้ง มีสิทธิ์เลือกนายกฯ ทำให้ผมได้เป็นนายกฯ เลือกตั้งในวันนี้ไง นี่ผมว่าจะเป็นนายกฯ เลือกตั้งอีกสักรอบดีไหมหว่า?

นักการเมืองกับการเมืองเน่าๆ เป็นสิ่งไม่ดีสำหรับชาติกับประชาชนแน่นอน แต่มันดีสำหรับผมกับพวกพ้อง ที่จะกอบโกยอำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สินต่อไปนะว้อย...?

ชัช-ผมขอพูดตรงๆ นะ ท่าน “ตู่จันทร์” น่าจะคิดทำเพื่อชาติ กับประชาชนเป็นหลักจะดีกว่าไหม? ขืนท่านคิดและทำเหมือน “ตู่ไทย” ที่เบี้ยวประชาชนซึ่งๆ หน้าแบบนี้ ระวังจะอยู่ในแผ่นดินเกิด อย่างสงบศานติสุขไม่ได้นะครับ!

ชัชคิด- เฮ้อ!...ตู่จันทร์แห่งชาติจันทร์ ตู่ไทยแห่งชาติไทย...ไม่สนใจชื่อเสียงตัวเองพอๆ กันเลยว่ะ...


กำลังโหลดความคิดเห็น...