xs
xsm
sm
md
lg

ประมูลรถไฟไทย-จีนยืดเยื้อ-ศาลคุ้มครองITDสัญญา3-1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ประมูลรถไฟไทย-จีน ยืดเยื้อ ศาลปกครองสั่งคุ้มครอง “อิตาเลียนไทย” ทุเลาคำสั่ง กรมบัญชีกลาง “นิรุฒ”เผยรฟท.ยังทำอะไรไม่ได้ รอประเมินเวลา หากยืดเยื้อ คงต้องยกเลิกเปิดประมูลใหม่ บอร์ดรฟท.เคาะต่อสัญญา” ทวิน ทาวเวอร์”อีก 30 ปี รับผลตอบแทนเพิ่มเป็น 1.62 พันล้านบาท เอกชนลงทุน 370 ล้านบาทรีโนเวท คาด ก.ค.ประมูลเชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้างานสัญญา 3-1 งานโยธาสำหรับช่วงแก่งคอย-กลางดง และช่วงปางอโศก-บันไดม้า โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพ-หนองคาย(ระยะที่ 1 ช่างกรุงเทพ-นครราชสีมา)ว่า จากกรณีที่ บริษัท ITD-CREC No.10JV ซึ่งประกอบด้วย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ร่วมกับพันธมิตร ซีอาร์อีซี (China railway Engineering corporation) ได้ยื่นศาลปกครองกลางขอให้พิจารณาเพิกถอนคำสั่งกรมบัญชีกลาง กรณีพิจารณาให้บริษัท นภาก่อสร้างและพันธมิตรจากประเทศมาเลเซีย เป็นผู้ชนะประมูล

ล่าสุด ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครอง โดยให้ทุเลาการบังคับคำสั่งของกรมบัญชีกลาง ดังกล่าว ซึ่งตามคำสั่งของศาลปกครองนี้ เป็นการหยุดไม่ให้นำคำสั่งของกรมบัญชีกลาง ที่ประกาศให้ บริษัทนภาก่อสร้างชนะ มาดำเนินการได้ ทำให้รฟท.ต้องรอให้การพิจารณาที่สิ้นสุดก่อน โดยศาลเห็นว่า โครงการนี้ ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง จึงไม่กระทบต่อการดำเนินโครงการ

สำหรับแนวทางที่รฟท.จะสามารถดำเนินการได้ คือ รอจนกว่าเรื่องจะถึงที่สุด หรือ กรณีรอไม่ไหว รฟท.จะยกเลิกและเปิดประมูลใหม่ ซึ่งขณะนี้ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า เรื่องนี้จะยุติแต่ยังพอมีเวลาที่รอได้

สำหรับสัญญาที่ 3-1 งานโยธา ช่วง แก่งคอย – กลางดง และช่วงปางอโศก – บันไดม้า ระยะทาง 30 กม. รฟท.เปิดประมูลโดย กลุ่มอิตาเลียนไทย เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดที่ 9,349 ล้านบาท จากราคากลางที่ 11,386 ล้านบาท หรือต่ำกว่าราคากลางกว่า 2,037 ล้านบาท ซึ่งรฟท. ได้เคาะให้ อิตาเลียนไทย ได้รับการคัดเลือก ต่อมา บริษัท นภาก่อสร้าง จำกัด ได้อุทธรณ์ต่อกรมบัญชีกลาง ซึ่งกรมบัญชีกลาง โดยคณะกรรมการอุทธรณ์พิจารณาคำอุทธรณ์ของนภาก่อสร้างว่า ฟังขึ้น และส่งเรื่องมาให้รฟท.ดำเนินการ ต่อมา ทางอิตาเลียนไทยจึงไปฟ้องศาลปกครอง และศาลมีคำสั่งทุเลาออกมา

บอร์ดเคาะต่อสัญญา”ทวินทาวเวอร์” 30 ปีรับประโยชน์1.62 พันล้าน

นายนิรุฒ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีมติอนุมัติต่อสัญญาเช่าที่ดินและทรัพย์สินของ รฟท. โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ บริเวณถนนรองเมือง กรุงเทพฯ กับ บริษัท โกลเด้นแอสเซ็ท จำกัด ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 17 ส.ค. 2564 ออกไปอีก 30 ปี โดยมีมูลค่าผลตอบแทนรวม 1,620.7 ล้านบาท และบริษัทจะต้องปรับปรุงซ่อมแซมโรงแรมอีกประมาณ 370 ล้านบาท สำหรับค่าเช่าปีรายปี (ปีแรก) 29.9 ล้านบาท ปรับเพิ่ม10% ทุกๆ 3 ปี

ส่วนความคืบหน้าในการจัดตั้งบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ซึ่งเป็น บริษัทลูกเพื่อบริหารทรัพย์สินของการรถไฟฯนั้น อยู่ในขั้นตอนการจัดทำข้อบังคับของบริษัทให้เหมาะสม กับความเป็นรัฐวิสาหกิจและไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย คาดว่าจะจัดตั้งได้ภายใน 2 เดือนนี้

เร่งจ้างที่ปรึกษา ทำรูปแบบและทีโออาร์ พ.ค.ประมูลบริหารสถานีกลางบางซื่อ

ส่วนความพร้อมที่จะเปิดให้บริการรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน ยังเป็นไปตามแผนงาน โดยรฟท.จะว่าจ้างที่ปรึกษา ศึกษารูปแบบแนวทางในการดำเนินการ และจัดทำทีโออาร์ ใช้เวลาศึกษาประมาณ 2 เดือน คาดเปิดประมูลได้ในเดือนพ.ค. ได้ตัวผู้รับสัญญาและเริ่มดำเนินการทันเดือนพ.ย. 2564


กำลังโหลดความคิดเห็น...