xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.ถอนอุทธรณ์ “สีส้ม” แล้ว เร่งเปิดประมูลใหม่ ด้านบีทีเอสไม่ถอย คาดศาลพิจารณาคดีหลักเร็วๆ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟม.ถอนอุทธรณ์ “รถไฟฟ้าสายสีส้ม” แล้ว กรณีศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว “บีทีเอส” ที่ยื่นฟ้องปมแก้เกณฑ์รวมคะแนนเทคนิคและราคา ขณะที่เตรียมรายงานบอร์ด 25 ก.พ. เร่งขั้นตอนเปิดประมูลใหม่ ด้านบีทีเอสยันไม่ถอนฟ้องคดี คาดศาลจะพิจารณาตัดสินเร็วๆ นี้

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา รฟม.โดยอัยการได้ยื่นขอถอนอุทธรณ์ในคดีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด( BTSC) ยื่นฟ้อง รฟม. และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยศาลปกครองได้รับพิจารณาทันทีและมีคำสั่งให้ถอนอุทธรณ์แล้ว

ทั้งนี้ รฟม.จะสรุปความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กรณีที่คณะกรรมการมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 มีมติยกเลิกการประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ และเตรียมร่างTOR เพื่อออกประกาศเชิญชวนใหม่ พร้อมทั้งการยื่นถอนอุทธรณ์รายงานต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ในการประชุมวันที่ 25 ก.พ. ในขณะที่คณะกรรมการมาตรา 36 จะทำงานคู่ขนานตามขั้นตอนเพื่อเปิดประมูลใหม่ เพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปตามแผนงาน

รายงานข่าวแจ้งว่า การถอนอุทธรณ์ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับคดีหลักที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (มหาชน) หรือ BTS ได้ยื่นฟ้องในหมายเลขดำที่ 2280/2563 ระหว่าง BTSC ในฐานะผู้ฟ้องคดี กับคณะกรรมการมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนฯ ปี 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน ในฐานะผู้ถูกฟ้องคดี คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนมติคณะกรรมการมาตรา 36 และ รฟม.ที่เห็นชอบปรับปรุงวิธีและเงื่อนไขการประเมินการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการ เป็นรูปแบบการพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิคควบคู่กับด้านราคา ภายหลังจากที่ รฟม.ปิดขายเอกสารประกวดราคาไปแล้ว และขอให้คุ้มครองฉุกเฉินให้ระงับการประมูล

และวันที่ 20 ต.ค. 2563 ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยให้ รฟม.ทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การร่วมลงทุน ที่แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ที่ให้ใช้การประเมินซองที่ 2 ข้อเสนอทางเทคนิค และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน รวมกันแล้วแบ่งสัดส่วนเป็นคะแนนซองที่ 2 จำนวน 30 คะแนน และคะแนนซองที่ 3 จำนวน 70 คะแนน และต่อมา รฟม.ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งคุ้มครองชั่วคราว จนล่าสุด รฟม.ได้ยื่นถอนอุทธรณ์
ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทฯ ยังไม่ได้มีการยื่นถอนคำฟ้องต่อศาลปกครองกลางที่ยื่นคัดค้านกรณีที่ รฟม.มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ทั้งนี้ บริษัทต้องการให้ศาลพิจารณาตัดสินคดีให้สิ้นสุดมากกว่า คาดว่าศาลจะมีการพิจารณาเร็วๆ นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...