xs
xsm
sm
md
lg

“จิรายุ” แฉปฏิบัติการ 16 วันทันใจนาย ตกรางวัลที่ปรึกษา ม.36 ล้มประมูลสายสีส้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.พท.ซักฟอก รมว.คมนาคม แฉกลางสภา “ปฏิบัติการ 16 วันทันใจนาย” ปูดที่ปรึกษา ม.36 ตัวแปรสำคัญเปลี่ยนเงื่อนไขประกวดราคา สู่ล้มประมูลสายสีส้ม ก่อนได้ดีเป็นใหญ่ใน ทอท.

วันนี้ (18 ก.พ.) เวลา 12.10 น. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม มูลค่า 1.2 แสนล้านบาทว่า การประมูลโครงการดังกล่าวมีการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ โดยมีการตั้งคณะกรรมการ 8 อรหันต์ ตามมาตรา 36 ส่วนใหญ่เป็นคนในกระทรวงคมนาคม และมีอำนาจสามารถแก้ไข้เปลี่ยนแปลงการประกวดราคาได้ โดยมีการจัด “ตามปฏิบัติการ 16 วันทันใจนาย” เดิมพันที่เป็นผลประโยชน์ พร้อมใช้ทฤษฎีสมคบคิด แบ่งงานกันทำมีเจตนาพิเศษ โดย 7 ส.ค. บริษัท อิตาเลียนไทย ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการเปิดประมูลว่าทำไม่ได้ ต่อมาวันดีเดย์ในวันที่ 21 ส.ค. 63 จึงมีการแก้ไขเงื่อนไขการเปิดประมูล และได้มีการเชิญนายภคพงษ์ ศิริกันธรมาศ ผู้ว่าฯ รฟม.มาร่วมประชุมด้วย ซึ่งไม่ใช่คณะกรรมการตามมาตรา 36 และจากนั้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประกวดราคาสายสีส้มในเวลาต่อมา

นายจิรายุอภิปรายต่อว่า จากบันทึกการประชุมในวันที่ 21 ส.ค. 63 โดยมีเนื้อหาว่าคณะกรรมการบางคนมีการทักว่าทำได้หรือไม่ และจะเอื้อประโยชน์ให้ใครหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีใครทำ และมีคณะกรรมการบางคนท้วงติงว่าเมื่อแก้ไขการประกวดราคา และเปิดประมูลไปแล้วจะขัดกฎหมายหรือไม่ แต่ผู้ว่าฯ รฟม.บอกว่าเราสงวนสิทธิ์ไปแล้วว่าเปลี่ยนแปลงได้ และการแก้ไขแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อภาครัฐและเอกชน แต่ไฮไลต์สำคัญ คือ ตัวแทนจากบริษัทที่ปรึกษาเป็นตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้ ตอบว่าเปลี่ยนเงื่อนไขการประกวดราคาได้ กระทั่งที่ประชุมมีมติแก้ไขเงื่อนไขการประมูล เว้นแต่ผู้แทนจากสำนักงบประมาณเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย ตนอยากถามว่าทำไมผู้ว่าฯ รฟม.เพิ่งมาคิดเปลี่ยนแปลง มีอะไรไม่ชอบมาพากลหรือไม่

นายจิรายุกล่าวต่อว่า ต่อมามีบีทีเอส เอกชนที่ซื้อซองประมูลไปแล้วได้ฟ้องศาลปกครอง ต่อมาคณะกรรมการทั้ง 8 คนก็ล้มประมูลโดยไม่รอการตัดสินของศาล ตนขอบอกว่าคณะกรรมการฯ ได้ใช้เทคนิคทางการกฎหมายขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกซึ่งไม่มีใครเขาทำกัน และตนจะบอกว่าตัวแทนจากบริษัทที่ปรึกษาที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประกวดราคา ได้ลาออกจากบริษัทที่ปรึกษาในโครงการสีส้ม กระทั่งต่อมาในวันที่ 1 ตุลาคม ได้เป็นรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทอท.คุมสายงานวิศกรรมการก่อสร้าง และโดยบอร์ด ทอท.ตั้งเป็นวาระลับ

“ถือเป็นเรื่องที่น่าสงสัย เพราะโครงการสีส้มเป็นโครงการใหญ่ แล้วทำกันอย่างนี้หรือ นักลงทุนที่ไหนจะกล้ามาลงทุน เพราะเปิดประมูลไม่ตรงไปตรงมา แบ่งงานกันทำ และเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้องโดยไม่เห็นประโยชน์ของประเทศชาติและพี่น้องประชาชนใช่หรือไม่ และอยากเตือนเอาไว้ว่า ก่อนหน้านี้ศาลก็ได้ตัดสินจำคุก 6 ปี อดีตผู้ว่าฯ รฟท.คดีแอร์พอร์ตลิงก์เอาไว้เป็นอุทาหรณ์ จึงเป็นเหตุให้ผมไม่ไว้วางใจนายกฯ และ รมว.คมนาคม” นายจิรายุกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...