xs
xsm
sm
md
lg

“เพื่อไทย” ชำแหละต่อสัญญารถไฟฟ้าเอื้อบีทีเอส - “บิ๊กตู่” แจงใช้ ม.44 ช่วยเดินรถต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ยุทธพงศ์” ชำแหละนายกฯ รู้เห็นเป็นใจต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว เอื้อเจ้าสัวบีทีเอส ชี้ ใช้มาตรา 44 เลี่ยงการประมูล ทำประชาชนเดือดร้อนต้องจ่ายค่าโดยสารแพง ด้าน “บิ๊กตู่” แจงใช้มาตรา 44 ขยายสัมปทาน เพื่อให้การเดินรถเกิดความต่อเนื่อง

วันที่ 17 ก.พ. 2564 เมื่อเวลา 19.20 น. ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า หัวข้อที่จะอภิปรายคือ มหากาพย์การโกงข้ามศตวรรษ (2602) ยกสัมปทานรถไฟฟ้าหลวงให้เจ้าสัว ขอกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ สมคบรู้เห็นเป็นใจต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญ ผิดกฎหมายร่วมทุน ขัดมติ ครม.และกระทำขัดกันแห่งผลประโยชน์ ทำให้คน กทม.เดือดร้อน จากค่าโดยสารแพง เอื้อประโยชน์รถไฟฟ้าสายสีเขียวให้เจ้าสัว เพราะสัญญาเส้นทางหลักที่จะหมดในปี 2572 แทนที่ กทม.จะเอามาดำเนินการเอง แต่กลับจ้างให้บีทีเอสวิ่งต่อถึงปี 2585 ต่อมารัฐบาลมีคำสั่งมาตรา 44 ให้ กทม.ไปเจรจาบีทีเอส ขยายสัมปทาน เพื่อแลกหนี้ โดย กทม.ใช้วิธีพิเศษ ให้บริษัท กรุงเทพธนาคม (เคที) จ้างบีทีเอสเดินรถ เพื่อหนี พ.ร.บ.ร่วมทุน เอื้อประโยชน์ให้บีทีเอสเพียงเจ้าเดียว รายอื่นเข้าไปไม่ได้ เป็นการหลีกเลี่ยงการประมูล ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน จ่ายค่าโดยสารแพง จับประชาชนเป็นตัวประกัน ถ้าไม่ขยายสัมปทาน ประชาชนต้องจ่ายค่าโดยสารแพง แทนที่จะสนับสนุนให้ค่าโดยสารถูกลง รัฐบาลสนับสนุนให้เกิดการทุจริต ผูกขาดตัดตอน หนีการแข่งขัน เอื้อประโยชน์บีทีเอส ทำให้รัฐเสียหาย ถ้ายังไม่ยกเลิก นายกฯ และ รมว.มหาดไทย เตรียมตัวไปศาลรัฐธรรมนูญ ผลจากการต่อสัญญารถไฟฟ้าสีเขียวเกิดความเสียหาย เพราะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเสียขุนคลัง 2 คน คือ นายอุตตม สาวนายน กับ นายปรีดี ดาวฉาย ที่จะให้เซ็นการต่อสัญญารถไฟฟ้า โดยไม่ต้องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุน แต่ทั้งสองคนไม่กล้าเซ็น สงสัยว่าเจ้าสัวบีทีเอส มีอะไรทำไมนายกฯต้องเกรงใจ

กระทั่งเวลา 20.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า สาเหตุที่ใช้ ม.44 เข้ามาขยายสัมปทาน เพราะหากให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน จะทำให้การเดินรถเกิดความไม่ต่อเนื่อง ล่าช้าออกไป การใช้มาตรา 44 เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในการเดินรถเป็นเส้นทางเดียวกัน อำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เรื่องค่าโดยสาร สั่งให้ชะลอขึ้นค่าโดยสารไว้แล้ว การใช้มาตรา 44 ได้มีคณะกรรมการมาดู มีองค์ประกอบเดียวกับคณะกรรมการของ พ.ร.บ.ร่วมทุน เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ผลประโยชน์ และค่าโดยสาร ให้มีการรวมโครงการรถไฟฟ้าสีเขียว สามารถเดินรถต่อเนื่องเป็นโครงข่ายเดียวกัน มีค่าโดยสารเป็นธรรม หากผลเจรจาเป็นที่ยุติให้ถือเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ในคำสั่ง คสช.ไม่ได้ระบุให้ขยายสัมปทานกับเอกชนรายเดิมออกไป 40 ปี ตามที่กล่าวหา ส่วนการเจรจากับเอกชนรายเดิม เนื่องจากสัญญาสัมปทานเดิมตามโครงการสายหลักที่ทำไว้ปี 2535 ระบุว่า หาก กทม.จะให้ขยายเส้นทางเพิ่มเติมที่อยู่ในระยะเวลาของสัญญา บริษัทจะเป็นรายแรกที่ได้สิทธิเจรจากับ กทม.ก่อน หากไม่เจรจากับเอกชนรายเดิม รัฐบาลอาจถูกฟ้องร้องไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...