xs
xsm
sm
md
lg

“จิราพร” ไม่ยอมฟัง ตอก “บิ๊กตู่-สุริยะ” ชี้แจงแบบส่งๆ ตามโพย กรีดตอบได้แค่นี้ถ่ายเอกสารแจกก็ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จิราพร” โต้กลับ “บิ๊กตู่-สุริยะ” ชี้แจงกรณีเหมืองทองอัคราแบบส่งๆ ตามโพย กรีดตอบได้แค่นี้ถ่ายเอกสารแจกก็ได้ เผย “คิงส์เกต” ร่อน จม.ขอบคุณรัฐยกที่ดิน 44 แปลงให้ แต่ไม่อยู่ในข้อต่อรองสองฝ่าย หวังลมๆ แล้งๆ ว่าจะถอนคดี

วันนี้ (17 ก.พ.) น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายตอบโต้การชี้แจงประเด็นเหมืองอัคราที่ถูกบริษัท คิงส์เกต ฟ้องเรียกค่าเสียหายกรณีถูกสั่งปิดเหมือง ของ พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ว่าการที่นายสุริยาบอกว่าประชาชนเดือดร้อนเรื่องสิ่งแวดล้อมต้องไปจัดการ ประเด็นนี้ตนไม่เถียงที่รัฐบาลต้องเข้าไปดูแล แต่ประเด็นคือรัฐบาลไม่ใช้กฎหมายปกติเข้าไปจัดการ แต่ใช้มาตรา 44 ที่ต่างประเทศไม่ยอมรับ เข้าไปจัดการโดยที่ไม่มีเอกสารหลักฐานที่ชัดเจน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เตือนแล้วว่าอย่าทำแบบนั้นเพราะจะถูกฟ้องร้อง แต่รัฐบาลไม่ฟัง แล้ววันนี้ไทยก็ถูกฟ้องร้องอาจจะต้องแพ้คดี ตอนนี้ใบเสร็จก็ออกมาแล้วว่ามีค่าใช้จ่าย 600 ล้านบาทที่ใช้ต่อสู้คดีในอนุญาโตตุลาการ เป็นค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้ด้วย เพราะความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ตนขอถามว่าถึงวันนี้สุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้รับการแก้ไขแล้วหรือไม่

น.ส.จิราพรกล่าวว่า ส่วนที่บอกว่าการให้สำรวจ 44 แปลง และเปิดทางให้ขายผงเงินผงทองคำที่ถูกอายัดไว้นั้นเป็นเรื่องปกติ ขอถามกลับว่าถ้าเป็นปกติ ทำไมไปอยู่ในข้อต่อรองระหว่างไทยกับคิงส์เกต เพราะมีจดหมายที่คิงส์เกตเขียนมาขอบคุณประเทศไทยด้วย และมีการเขียนจดหมายไปแจ้งต่ออนุญาโตตุลาการว่าข้อตกลงนี้ได้คุยกันเรียบร้อยแล้ว การที่นายสุริยะตั้งคำถามว่าถ้าคิงส์เกตจะชนะ ทำไมถึงมาเจรจากับไทย ขอถามกลับว่าถ้ารัฐบาลไทยมั่นใจว่าคิงส์เกตจะชนะคดีแล้วไปเจรจาต่อรองเขาทำไม แล้วการต่อรองมีแต่ไทยให้คิงส์เกต โดยที่คิงส์เกตไม่ได้ให้อะไรเลย นอกจากความหวังลมๆ แล้งๆ ว่าจะถอนฟ้อง ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อมขณะนี้คณะอนุญาโตตุลาการยังไม่มีออกมาแต่เปิดให้สำรวจแล้วโดยอ้างว่าเป็นการสำรวจไม่ได้ทำ ถือเป็นการเปิดประตูให้ทำเหมือง

“ดิฉันผิดหวังการตอบคำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านอ่านตามที่หน่วยงานเขียนโพยมาให้ ถ้าท่านทำอย่างนั้น ท่านถ่ายเอกสารที่อยู่ในมือส่งแจกสมาชิกอ่านเอาเองก็ได้ เพราะไม่ได้ตอบคำถามในเนื้อหาสาระที่ดิฉันได้ถามไปเลย” น.ส.จิราพรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...