xs
xsm
sm
md
lg

ปิดหัวลำโพงพ.ย.นี้ หลังสายสีเแดงเปิดให้บริการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ศักดิ์สยาม" ลั่นต้องปิดสถานีหัวลำโพง หลังเปิดรถไฟฟ้าสายสีแดงเดือน พ.ย.64 ชี้จะไม่มีรถวิ่งเข้าเมืองเพื่อแก้ปัญหาจราจร สั่ง รฟท.ทำแผนเดินรถไฟทางไกลเชื่อมต่อสีแดงเข้าบางซื่อ และ ค่าโดยสาร ส่วน PPP ให้เอกชนเดินรถ-บริหารสถานี เบ็ดเสร็จ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ให้นโยบายในการดำเนินงานกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้วว่า เมื่อรถไฟฟ้าสายสีแดงเปิดให้บริการในเดือนพ.ย.64 จะปิดสถานีหัวลำโพงทันที ให้ไม่มีรถไฟวิ่งเข้าเมือง ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองได้ตามเป้าหมาย โดยสถานีกลางบางซื่อ จะเป็นสถานีกลาง ในการให้บริการระบบรางของรฟท.

ทั้งนี้ได้ให้ รฟท.เร่งทำแผนบูรณาการบริหารการเดินรถไฟทางไกล เช่น รถไฟสายใต้จะวิ่งเข้ามาถึงสถานีบางบำหรุ จากนั้นให้ผู้โดยสาร ต่อรถไฟสายสีแดงเข้ามาที่สถานีบางซื่อ สายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือจะบริหารรูปแบบการเดินรถเหมือนกัน อาจจะหยุดที่เชียงราก โดยรถไฟที่ สามารถวิ่งบนโครงสร้างสีแดง ซึ่งเป็นทางรถไฟยกระดับได้จะสามารถเข้าสถานีบางซื่อได้ จะไม่ให้วิ่งทางรถไฟด้านล่างอีกแล้ว ส่วนขบวนใดที่ยังวิ่งเข้ามาไม่ได้ ก็ให้หยุดที่สถานีรอบนอกก่อน และให้ผู้โดยสารต่อสายสีแดงเข้ามา

นอกจากนี้รฟท.จะต้องจัดทำระบบตั๋วโดยสารและกำหนดอัตราค่าโดยสารเพื่อให้ผู้โดยสารใช้โดยสารได้อย่างต่อเนื่องได้โดยไม่ยุ่งยากตั้งแต่ต้นทางมา และไม่มีค่าแรกเข้า กรณีที่ต้องเดินทางจากรถไฟทางไกลเข้าสู่ระบบรถไฟสายสีแดง

"เมื่อเปิดเดินรถสายสีแดง จะให้ปิดสถานีหัวลำโพงไปเลย จะไม่มีรถไฟวิ่งเข้าไปหัวลำโพงอีกแล้ว ซึ่งรวมถึงการขนส่งสินค้าด้วย ดังนั้น รถไฟจะต้องแจ้งให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทราบว่า สถานีสุดท้ายของแต่ละเส้นทางที่วิ่งเข้ามา จะอยู่ที่ไหน เพื่อให้จัดการเป็นจุดรับสินค้าได้ เรื่องนี้จะลดปัญหารถบรรทุก วิ่งเข้ามาเขตกรุงเทพฯได้"
เปิดPPPสีแดง เหมาดำเนินการเบ็ดเสร็จ

สำหรับการเดินรถายสีแดงนั้น จะมีการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน (PPP)ซึ่งคาดว่า กว่าจะได้ตัวเอกชนจะใช้เวลาประมาณ3 ปี ดังนั้น ในช่วงแรกจะให้บริษัทรถไฟฟ้าร.ฟ.ท. จำกัด (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) บริหารเดินรถสายสีแดงไปก่อน เบื้องต้น11 เดือน ขณะเดียวกันได้ให้นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดฯคมนาคม และกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กำหนดตัวชี้วัด(KPI)เช่น ตรงเวลา คุมต้นทุน การซ่อมบำรุง หากแอร์พอร์ตลิงก์ทำได้ตาม KPIในการเปิด PPP จะกำหนดใน RFPให้เอกชนที่เข้ามาบริหารสีแดง ต้องรับพนักงาน แอร์พอร์ตลิงก์ไปด้วย

"แอร์พอร์ตลิงก์ต้องพิสูจน์ว่าทำได้ตาม KPIก็จะใส่ไนเงื่อนไข PPPให้รับพนักงานไปด้วย แต่หากทำไม่ได้ ผมก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ทางสหภาพแอร์พอร์ตลิงก์ได้มาหารือแล้ว ซึ่งเห็นว่าปัจจุบันการบริหารแอร์พอร์ตลิงก์ดีขึ้น รถวิ่งครบ 9 ขบวนและตรงต่อเวลา แต่สายสีแดงมีรถ 25 ขบวน ก็ต้องมีการวัดประสิทธิภาพ"

สำหรับการเปิดร่วมทุน PPPสายสีแดงนั้น นอกจากบริหารการเดินรถแล้วเอกชนจะต้องลงทุนก่อสร้างส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง รวมถึง บริหารพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ และสถานีรายทางทั้งหมด ซึ่ง รฟท.รายงานว่า ในช่วง 4 ปีแรก (64-67) มีค่าบริหารจัดการ(Operating Cost) สถานีกลางบางซื่อ รวม 1,400 ล้านบาท เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าทำความสะอาด ค่ารักษาความปลอดภัย ขณะที่จะมีรายได้เพียง 257 ล้านบาทเท่านั้น

"วันนี้ รฟท. ต้องเปลี่ยนความคิด ต้องจัดสัดส่วนการใช้พื้นที่ใหม่ ซึ่งผมให้ปลัดคมนาคมช่วยตรวจสอบตัวเลขค่าใช้จ่ายว่ามีความจำเป็นจริงหรือไม่ และดึงรฟม. ทอท. ตั้งเป็นคณะทำงาน ช่วยดูเรื่องพัฒนาเชิงพาณิชย์เพื่อหารายได้เพิ่ม และเชื่อว่าหากเอกชนทำ จะไม่ขาดทุน" รมว.คมนาคม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น