xs
xsm
sm
md
lg

กรมรางร่อนหนังสือนัด กทม.ถกปมขึ้นราคารถไฟฟ้าสีเขียวในสัปดาห์นี้-ชี้ทำ ปชช.เดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมรางร่อนหนังสือถึง กทม.แล้ว นัดถกปมขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวสูงสุด 104 บาทภายในสัปดาห์นี้ พร้อมเบรกปรับราคา 16 ก.พ.ออกไปก่อน ชี้ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกประกาศเพื่อปรับอัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีเขียวตลอดสายอยู่ที่ 104 บาท โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 กรมรางพิจารณาแล้วเห็นว่าอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามที่ กทม.ประกาศมานั้นเป็นการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่สร้างภาระค่าเดินทางให้แก่ประชาชนที่ดำเนินการและไม่เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 

วันนี้ (18 ม.ค.) กรมรางได้ส่งหนังสือถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) เชิญประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อหาข้อสรุปที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนร่วมกัน และขอให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวในวันที่ 16 ก.พ. 64 นี้ออกไปก่อนจนกว่าจะมีการพิจารณาและได้ข้อสรุปร่วมกัน

“คงต้องรอให้ กทม.ตอบรับและนัดวันประชุม ซึ่งควรเป็นภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเร่งหาข้อสรุปให้ได้เร็วที่สุดเพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อประชาชน”

ทั้งนี้ กรมรางได้มีข้อเสนอแนะในการขยายสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า การคิดอัตราค่าโดยสารนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และวิเคราะห์จากต้นทุนที่แท้จริง และควรกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ถูกที่สุดเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการ ซึ่งจะแก้ปัญหาการจราจรใน กทม. อีกด้วย โดยปัจจุบันพบว่าผู้มีรายได้น้อยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ซึ่งคิดเป็น 35% ของค่าแรงขั้นต่ำ ขณะที่หากกำหนดราคาถูกลงจาก 65 บาทตลอดสาย ในอนาคตจะทำให้ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นเส้นหลักของเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ย่อมส่งผลให้สามารถลดอัตราค่าโดยสารลงได้มากกว่านี้อีกด้วย

ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ในการโอนทรัพย์สิน หนี้สินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายให้ กทม.นั้น เจตนารมณ์ของมติ ครม.ให้กระทรวงคมนาคม และ กทม.บูรณาการร่วมกันในการกำหนดอัตราแรกเข้า อัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม เป็นธรรม และไม่เป็นภาระแก่ประชาชนสอดคล้องกับค่าครองชีพของผู้ใช้บริการ  

สำหรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวมีการแบ่ง 4 ช่วง คือ 1. ช่วงสัมปทานของบีทีเอส (หมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาฯ-สะพานตากสิน) ค่าโดยสาร 16-44 บาท 2. ส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคต ค่าโดยสาร 15-45 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท)

3. ส่วนต่อขยายอ่อนนุช-เคหะสมุทรปราการ 15-45 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท) 4. ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-บางหว้า 15-33 บาท (ปรับเพิ่มขึ้นสถานีละ 3 บาท)


กำลังโหลดความคิดเห็น