xs
xsm
sm
md
lg

วันนั้นจนวันนี้..การเมืองยังห่วยแตก(ว่ะ)?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


รัฐประหารปี 2475 “คณะราษฎร” นำ“สถาบันพระมหากษัตริย์” ไปอยู่ภายใต้ “รัฐธรรมนูญ” หลังจากนั้น “บางคนในคณะราษฎร” ก็เปลี่ยนเป็น “มหาโจรการเมือง” สุมหัวกันปล้นทรัพย์สมบัติสารพัด ของ “สถาบันพระมหากษัตริย์” อย่างมโหฬาร

ทำให้ “บางคนในคณะราษฎร” รวยจนพุงปลิ้น จากการใช้ “ประชาธิปไตยกำมะลอ” กอบโกยสมบัติอันมีค่าของ “สถาบันพระมหากษัตริย์” มาเข้ากระเป๋า “ตนเอง” กับพวกพ้องอย่างหน้าด้านๆ แถมยังมีการหักหลังกันและกัน แย่งชิงอำนาจกันในหมู่ “คนคณะราษฎร” ที่กลายเป็น “มหาโจรการเมือง” นอกจากปล้นสมบัติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” แล้ว ยังโกงชาติด้วย ฯลฯ
นั่นเป็นเรื่องของ “คนชั่วบางคน” ใน “คณะราษฎร-2475” ขณะที่ “แกนนำม็อบกวิ้น” ยุค “คณะราษฎร-2563” ซึ่งยึดถือเผด็จการ “จอมพล ป.” เป็น “ไอดอล” ทั้งๆ ที่เผด็จการทหารคนนี้ เป็นหนึ่งใน “คนคณะราษฎร” ที่ร่ำรวยมหาศาลอย่างรวดเร็ว และส่งต่อความร่ำรวยมโหฬาร สู่รุ่นลูกรุ่นหลานจนวันนี้..

ยุคเลือกตั้งสกปรกกับรัฐประหาร ถือเป็น “วงจรอุบาทว์” ทางการเมืองไทย ซึ่งเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ 2475 เป็นต้นมา และสืบทอดจนถึงยุค“ บิ๊กเหลี่ยม” ที่ชนะเลือกตั้งได้ ส.ส.เกินครึ่งสภาฯ

นับเป็น“โอกาสทอง” ของ “บิ๊กเหลี่ยม” ในการทำผลงานดีๆ ให้ชาติกับประชาชนได้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวเองและวงศ์ตระกูล จะได้จารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย แต่ทุกรัฐบาลในเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กลับมุ่งแสวงหาและกอบโกยแต่ผลประโยชน์มโหฬาร ให้ตนเองกับพวกพ้อง

ชาติไทยจึงได้รัฐบาลโคตรโกงมิรู้จักพอ แถมยังโกงทั้งโคตรอีกด้วย ทำให้รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ถูกประชาชนชุมนุมขับไล่อยู่นานแรมปีถึง 2 ครั้ง ถูกยุบพรรค 2 ครั้ง และโดนรัฐประหารอีก 2 ครั้ง เฮ้อ!..เรื่องอัปลักษณ์ทางการเมืองเช่นนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในชาติไทย

แทนที่ “บิ๊กเหลี่ยม” จะทำผลงานดีๆให้ชาติ กลับใช้อำนาจไปทำชั่ว แถมเมื่อมีโอกาสทองอีกตั้งหลายครั้ง ที่จะกลับตัวเป็นรัฐบาลดี ให้กับชาติและประชาชน แต่ทุกครั้ง.. “บิ๊กเหลี่ยม” ก็ยังคงทำชั่วต่อชาติอย่างเคย

เอ๊ะ..ทำไมมหาเศรษฐีอดีตนายกฯ “บิ๊กเหลี่ยม” จึง “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว”ตลอด? จน “บิ๊กเหลี่ยม” กับน้องสาวอีก 2 คน ต้องพากันหลบหนีคดีความและคุกตะราง ลี้ภัยระเห็จไปต่างแดนจนทุกวันนี้

แต่..ถึง “บิ๊กเหลี่ยม” จะอยู่นอกประเทศ ก็ยังมักทำเรื่องชั่วช้าสามานย์ ทั้งลับและเปิดเผยอยู่เสมอ เช่น “บิ๊กเหลี่ยม” เคยโกหกหลอกคนเสื้อแดง ให้ออกมาต่อสู้โค่นล้มรัฐบาล “บิ๊กมาร์ค” สร้างความปั่นป่วนเดือดร้อนกันไปทั้งประเทศ ทั้งๆ ที่ “บิ๊กมาร์ค” ยอมเปิดโต๊ะเจรจากับ “แกนนำเสื้อแดง” เพื่อหาทางออกกันอย่างสันติ

แต่การเจรจาครั้งนั้นต้องยุติลงกลางคัน เพราะมีโทรศัพท์จาก “คนแดนไกล” ซึ่งยังแค้นฝังหุ่นที่ต้องหลุดจากอำนาจ จึงไม่ยอมให้ม็อบจบลงอย่างสันติ

เมื่อสถานการณ์การเมืองทวีความรุนแรงขึ้น “บิ๊กเหลี่ยม” ก็โผล่ออกมาปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดง ให้เร่งออกมาต่อสู้ โดย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้ประกาศเสียงดังว่า หากมีเสียงปืนดังขึ้นเมื่อไหร่ เขาจะมาเดินนำขบวนทันที..ว้าว!..เท่จริง! แมนจังว่ะ!..

ทว่า..เมื่อคนเสื้อแดงก่อการจลาจล มีทั้งการเผาบ้านเมืองกันอุตลุด จนถึงขั้นใช้อาวุธสงครามเข่นฆ่าทหารกับประชาชน ฯลฯ ทำให้รัฐบาล “บิ๊กมาร์ค” จำต้องปราบปราม จนนำความสงบ กลับคืนมาสู่ชาติไทยได้อีกครา..

การโกหกหลอกลวงของ “บิ๊กเหลี่ยม” ในครั้งนั้น ถือเป็นห้วงเวลาที่คนเสื้อแดง ต้องทุกข์อยู่กับการบาดเจ็บล้มตาย แต่..ไม่มีใครเห็น “เงาหัว” ของ “บิ๊กเหลี่ยม” เลยว่ะ!

“บิ๊กเหลี่ยม” มหาเศรษฐีทุนสามานย์ ซึ่งร่ำรวยจากธุรกิจการเมือง จิตใจไร้คุณธรรม ไม่ได้รักชาติกับประชาชนอย่างแท้จริง “บิ๊กเหลี่ยม” จึงเป็นรัฐบาลที่ “รวยแล้วยังโกง” โกงระดับ “โคตรโกงไม่รู้จักพอ”..

อืม..ถ้ารัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ตั้งใจทำดีให้ชาติกับประชาชน ก็จะไม่มีวันเกิดเหตุการณ์ม็อบ “พันธมิตรฯ” กับ “กปปส.” ออกมาขับไล่ เพราะรัฐบาลดีๆ มีแต่ประชาชนอยากให้อยู่นานๆ.. ที่สำคัญ“บิ๊กบัง-บิ๊กตู่”ก็ไม่มีวันจะกล้าโผล่ออกมาทำรัฐประหาร.. เพราะจะถูกประชาชนต่อต้านแน่นอน.. จริงไหม?

“บิ๊กเหลี่ยม”ไม่ต้องบิดเบือนโบ้ยความผิดให้ใครที่ไหน.. ทั้งหมดต้องโทษตัวเองที่ทำผิดมหันต์!

ส่วน “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” ที่ทำรัฐประหาร ก็ทำ “เสียของ” ด้วย “เยี่ยวไม่สุด” ทั้งๆ ที่ “บิ๊กตู่” เห็นบทเรียนการรัฐประหาร(เสียของ)อยู่ตำตา ก็ยัง “ทำผิดคำพูด” แม้จะอยู่ในอำนาจนานเกือบ 7 ปี ก็ไม่ได้ปราบขบวนการโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำให้ชาติอย่างจริงจัง! ไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งอีกด้วย ฯลฯ

ยุครัฐบาล “บิ๊กตู่” ครองเมือง ใน ครม.ที่มีอดีต “สามทหารเสือ สาม ผบ.ทบ.” ได้มีการแก้รัฐธรรมนูญฯและกฎกติกาสารพัด เพื่อช่วยพรรคหนุน “บิ๊กตู่” แต่ผลเลือกตั้งครั้งนั้น พรรคเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” ก็ยังคงได้ สส.เขตชนะพรรคหนุน “บิ๊กตู่” แถมพรรคตั้งขึ้นใหม่ของ “บิ๊กทอน” ยังได้ “ส.ส.” สองรูปแบบมากถึง 80 คนด้วยแน่ะ!

โชคดีที่ “ลุงหมวกมีชัย” เขียนรัฐธรรมนูญให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” เป็นคนตั้ ง“ส.ว. 250 คน”! ส.ว.จึงร่วมกับ ส.ส. ยกมือราวฝักถั่ว ให้ “บิ๊กตู่” ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” สมใจนึก..

แต่วันนี้ไม่เหมือนวันนั้น..วันที่ “บิ๊กตู่” ได้เป็น “นายกฯ” ในรัฐบาลเผด็จการทหาร เพราะในรัฐบาลเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” ต้องเผชิญกับการผนึกกำลัง ของจอมเจ้าเล่ห์“บิ๊กทอน-บิ๊กเหลี่ยม” แถมยังมี“ชาติตะวันตก”แอบหนุนหลังอีกด้วย เมื่อ “ทอน-เหลี่ยม” ล้ม “บิ๊กตู่” ไม่ได้ในสภา จึงต้องใช้การเคลื่อนไหวบนท้องถนน ออกมาป่วนชาติ เพื่อโค่น “บิ๊กตู่” ลงให้ได้โดยเร็วที่สุด

โดย “แกนนำม็อบ” ได้หลอกเยาวชนกับผู้คน ด้วยการเรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” ต้องออกไป! ต้องแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ! ต้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์! ตามคำชี้นำบงการโดย “อีแอบ” ที่เป็นนักวิชาการกับอดีตนักการเมือง

แต่การปกปิดเป้าหมายแท้จริง ก็มาแตกดังโพละ ด้วยแกนนำหลายคนโดยเฉพาะ “อานนท์ นำภา” ได้ประกาศว่า จะเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนชาติไทย จาก “ราชอาณาจักร” ให้เป็น “สาธารณรัฐ”!

ยามนี้..ม็อบที่กลายพันธุ์จาก “เยาวชน ” เริ่มมี “แดงส้มฮาร์ดคอร์”โผล่มาร่วม เป็นม็อบที่ใช้คำหยาบสถุลมากยิ่งขึ้น ทั้งเขียน-พ่นสี-สาดสีใส่ผนัง ฯลฯ อีกทั้งทำลายทรัพย์สินของราชการ

ที่สำคัญ “แกนนำม็อบขี้ข้า” ยังได้ทำสารพัดเรื่องที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ทั้งจาบจ้วง และให้ร้ายป้ายสีหมิ่นพระเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” ที่ประชาชนไทยรักเคารพเทิดทูน

จน “บิ๊กตู่” ประกาศจะใช้กฎหมายทุกมาตรา รวมทั้ง “มาตรา 112” ที่พวก “ล้มเจ้า” หวาดกลัว เพื่อยุติปัญหา “แกนนำม็อบขี้ข้า” ป่วนชาติไม่ยอมหยุด จนทำให้เศรษฐกิจทรุดหนักลงไปอีก เป็นการซ้ำเติมปัญหาจากการระบาดของ “โควิด-19” ที่ไทยและทั่วโลกเผชิญอยู่ในยามนี้

บัดนี้จึงชัดแจ้งแดงแจ๋แล้วว่า “อีแอบ” หนุน “อานนท์ นำภา” กับ “แกนนำม็อบล้มเจ้าบางคน” มิใช่ใครที่ไหน.. ที่แท้ก็เครือข่ายมหาเศรษฐี “ทอน-เหลี่ยม” กับ “ชาติตะวันตกบางประเทศ” นี่เอง!

“บิ๊กเหลี่ยม” ที่เคยหลอกผู้คนว่า รวยแล้วไม่โกง เมื่อได้อำนาจรัฐแล้วกลับ-โกงชาติ!

“บิ๊กทอน” ที่เคยบอก “สถาบันพระมหากษัตริย์” ต้องโปร่งใส แต่ “บางคนในตระกูล” กลับไปจ่ายเงินใต้โต๊ะ โดยหวังจะได้ที่ดินทองบางแห่ง ของสำนักงานทรัพย์สินฯ เพื่อโกยกำไรตามสไตล์ของ “นายทุนสามานย์”

ผู้คนเลยมีคำถามว่า อดีตนายกฯ “เหลี่ยม” กับ “ทอน” ที่ยังไม่ได้เป็นนายก ฯนั้น นักการเมืองสองคนนี้..ไหงจึง (มีสันดาน) เหมือนกันแบบนี้ล่ะ..?!

ส่วน “แกนนำม็อบขี้ข้าบางคน” ..ถ้าไม่ “ลี้ภัย” ก็ต้อง “ติดคุก” แน่นอน!

ขณะที่ “ผู้ใหญ่ชั่ว-อีแอบจอมบงการ” จะยังคงลอยนวล..ใช้ชีวิตสุขสบาย..เหมือนเดิม!!

เฮ้อ..“นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ทำผิดคำพูดมาตลอด เป็นตัวการทำให้การเมืองไทยยัง “ห่วยแตก” อยู่ในวันนี้.. ก็ยังคงเป็น “นายกฯ” ต่อไป....เฮ้อ..เวรกรรมจริงๆ ประเทศไทย..!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น