xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเผด็จการทหารจะล่มสลาย

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราการเคลื่อนไหวของม็อบปลดแอก ขยายวงกว้างมากขึ้นทุกที ไม่เฉพาะสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ลุกลามไปถึงเด็กนักเรียนระดับมัธยมทั่วประเทศ และไม่ง่ายที่จะดับไฟที่กำลังจุดติด

มีคำถามว่า ม็อบปลดแอกที่กำลังลุกโชน สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำไปสู่เหตุการณ์วันมหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516 หรือไม่

และมีโอกาสจะจบลงเช่นเดียวกับเหตุการณ์ 6 ตุลาคมทมิฬปี 2519 โดยการปิดล้อมไล่เข่นฆ่านักศึกษาอย่างโหดร้ายหรือไม่

สถานการณ์การชุมนุมและการเคลื่อนไหวของม็อบปลดแอกในขณะนี้ มีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกับเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 16

สิ่งที่เหมือนกันคือ เป้าหมายหลักของการเคลื่อนไหว พุ่งไปที่การต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร โดยยุค14 ตุลาฯ คือ การโค่นล้มจอมพลถนอม กิตติขจร และจอมพลประภาส จารุเสถียร ซึ่งกลุ่มนิสิต นักศึกษาเป็นหัวหอกในการลุกฮือ มีนักเรียนเป็นแนวร่วม ก่อนที่ประชาชนทั้งประเทศจะเข้าร่วมสมทบ

แต่ยุคนี้คือการโค่นล้มรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

ม็อบปลดแอก อาจเทียบพลังการชุมนุมของนักศึกษาประชาชนในเหตุการณ์14 ตุลาฯ ไม่ได้ เพราะประชาชนทั้งประเทศ ยังไม่ได้พร้อมใจลุกฮือขึ้นมาโค่นล้มรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

แต่อย่าเพิ่งประมาทม็อบปลดแอก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ได้พอใจกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มากนัก และมีปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องที่สร้างความคับแค้นใจอยู่ จึงพร้อมจะกระโจนเข้าร่วมกับกลุ่มนักศึกษา เมื่อสถานการณ์สุกงอม

การชุมนุมม็อบปลดแอกระยะหลัง เริ่มคึกคักขึ้น เพราะปริมาณมวลชนผู้ร่วมชุมนุมล้นหลาม จนรัฐบาลไม่อาจมองข้ามได้

ม็อบเด็กๆ อาจเป็นชนวนนำไปสู่การโค่นล้มรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ได้เหมือนกัน

ส่วนความกังวลว่า สถานการณ์จะบานปลายไปสู่เหตุการณ์รุนแรงซ้ำรอย 6 ตุลาฯ นั้น คงไม่น่าจะเกิดขึ้น แม้ว่า จะมีเหตุการณ์หลายอย่างที่คล้ายกันก็ตาม เช่น ประเด็นการก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันถูกโหมกระพือ และถูกขยายผลโดยการปลุกระดมก่อให้เกิดความเกลียดชัง มีการจัดตั้งมวลชนกลุ่มต่างๆ มาชนม็อบ มีสื่อมวลชนบางสำนักแสดงตัวเชียร์รัฐบาล

ตั้งป้อมโจมตีม็อบอย่างออกนอกหน้า แสดงพฤติกรรมเหมือนหนังสือพิมพ์ดาวสยามยุค 6 ตุลาฯ ขณะที่รัฐบาลใช้กระบอกเสียง ใช้กลไกรัฐ บดขยี้ม็อบนักศึกษาในทุกรูปแบบ

แต่ที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะกล้าใช้ความรุนแรงปราบม็อบปลดแอก

อันที่จริงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ยังห่างไกลจากเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ และ 6 ตุลาฯ เช่นเดียวกัน ข้อเรียกร้องของม็อบปลดแอก ในการต่อต้านทหารปฏิวัติ และขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ คงไม่บรรลุเป้าหมายในอนาคตอันใกล้

เพราะพล.อ.ประยุทธ์คงไม่ยอมออกง่ายๆ ขณะที่ทหารจะมีข้ออ้างเสมอ ในการปฏิวัติครั้งต่อไป

แต่ในอนาคตที่ไม่ไกลเกินไป รัฐบาลเผด็จการจะต้องล่มสลาย การปฏิวัติรัฐประหารอาจสูญพันธุ์จากประเทศไทย

เพราะคนรุ่นใหม่ คนรุ่นต่อไปจะไม่ยอมแล้ว และจะลุกฮือทหารที่จะเคลื่อนรถถัง นำกองกำลังพร้อมอาวุธครบมือเข้ายึดประเทศ

สัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ที่แพร่กระจายลงไปสู่นักเรียนระดับมัธยม เป็นการบ่มเพาะทัศนะทางการเมืองในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ กระแสการต่อต้านเผด็จการทหาร จะถูกปลูกฝังและส่งต่อกันรุ่นต่อรุ่น

และรัฐบาลอย่าหวังว่า จะล้างสมองเด็กได้ อย่าหวังว่า กระทรวงศึกษาธิการจะเปลี่ยนทัศนคตินักเรียน เพราะเด็กยุคนี้ เชื่อเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ ฟังคนรุ่นเดียวกันมากกว่าฟังผู้ใหญ่

และเหตุผลในการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร ก็ไม่มีข้อไหนที่ผิด จะจับเด็กปรับทัศนคติเหมือนการกวาดต้อนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือนักการเมืองเข้าปรับทัศนคติ ในช่วงพล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ก็คงไม่ได้

ถ้าตัดประเด็นการก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันออก ม็อบปลดแอกซึ่งชู 3 นิ้วเป็นธงนำ เพื่อต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร เป็นม็อบที่สามารถยกระดับไปถึงขั้นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้

ทหารที่กำลังถูกเด็กๆ รุกไล่ และจะโทษใครไม่ได้ เพราะทหารปฏิวัติรัฐประหารมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ทุกอย่างกลายเป็นความสูญเปล่า ประเทศไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

การยึดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์เป็นสิ่งที่ยืนยันตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง หรือแม้แต่ปัญหาการทุจริต ไม่ได้รับการแก้ไข จนเด็กๆ หาคำตอบไม่ได้ว่า จะปล่อยให้พล.อ.ประยุทธ์อยู่ต่อเพื่ออะไร

จะอยู่ต่อไปเพื่อทำให้ประเทศสิ้นเปลืองเวลาโดยเปล่าประโยชน์ทำไม เด็กๆ จึงลุกฮือขึ้นมาไล่

แม้วันนี้อาจจะไล่รัฐบาลเผด็จการทหารไม่ได้ ห้ามทหารฉวยโอกาสใช้สถานการณ์ทางการเมืองเป็นข้ออ้าง เพื่อยึดอำนาจไม่ได้

แต่อนาคตไม่นานเกินรอ เมื่อเด็กที่ถูกปลูกฝังทัศนคติทางการเมืองใหม่ๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ กลายเป็นพลังขับเคลื่อนของประเทศ รัฐบาลเผด็จการทหารจะต้องล่มสลาย ทหารจะถูกประชาชนตีกรอบ ไม่อาจขนรถถัง สั่งเคลื่อนกำลังพลพร้อมอาวุธครบมือยึดอำนาจได้

เด็กๆ ที่กำลังถูกรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ไล่ตีในวันนี้ จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า และจะไม่ยอมทหารอีกแล้ว

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ อาจเป็นรัฐบาลทหารยุคท้าย ก่อนรัฐบาลเผด็จการทหารจะสูญพันธุ์จากประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น