xs
xsm
sm
md
lg

ร้องอัยการรื้อฟื้นคดี'โอ๊ค'ฟอกเงินแบงก์กรุงไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “วัชระ เพชรทอง” ร้องอัยการพิจารณารื้อ เหมือนตั้งคณะทำงานคดี “บอส กระทิงแดง” ชี้สังคมคลางแคลงเช่นกัน พร้อมเรียกร้อง“เนตร นาคสุข”แจงประชาชนรายคดีสั่งไม่ฟ้องคดีพิเศษ ขณะที่รองโฆษก ปชป. ส่งเรื่องให้ดีเอสไอพิจารณายื่นศาลเพิกถอนคำสั่งไม่อุทธรณ์คดี "โอ๊ค" พบข้อกฎหมาย รอง อสส. ไม่มีอำนาจชี้ขาด

วานนี้ (29 ก.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารเอ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ขอให้ดำเนินการรื้อฟื้นคดีฟอกเงินนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เช่นเดียวกับคดีขับรถชนตำรวจของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทตระกูลธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง

นายวัชระ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส กระทิงแดง ในทุกข้อกล่าวหา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งของอัยการนั้น ปรากฏทำให้สร้างความไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของประเทศอย่างกว้างขวาง และนานาประเทศไม่เชื่อถือระบบความยุติธรรมของประเทศไทย อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจรายการพิจารณาคดี โดยมีนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงานนั้น เพื่อให้เป็นกรณีบรรทัดฐานเดียวกัน เพราะเป็นเรื่องทำนองเดียวกันและเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของนายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง รักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่แทนอัยการสูงสุดเหมือนกัน และสังคมเกิดความคลางแคลงใจสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐเช่นกัน นั่นคือ คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร ในคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย จำนวน 10 ล้านบาท ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 91

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังได้ยื่นหนังสืออีกฉบับถึงนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เพื่อขอให้ ก.อ.พิจารณาทบทวนการสั่งไม่ฟ้องของสำนักงานคดีพิเศษที่ผ่านมา ว่ามีคดีอะไรบ้างกระทบต่อความยุติธรรมและภาพลักษณ์ขององค์กรหรือไม่ เพื่อแก้ไขฟื้นฟูสร้างความเชื่อมั่นให้กับกระบวนการยุติธรรมไทย และพิจารณาให้ความเห็นคดีนายพานทองแท้เป็นการด่วนที่สุด เช่นเดียวกับคดีของนายวรยุทธ

ขณะเดียวกัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และประธานชมรมนักกฎหมายอิสระเพื่อความยุติธรรม เข้ายื่นเรื่องต่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ดำเนินการเพิกถอนคำสั่งชี้ขาดความเห็นแย้งคดี นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ "โอ๊ค" บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นจำเลยคดีทุจริตฟอกเงินธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อให้บริษัทในเครือกฤษฎามหานคร โดยขอให้ดีเอสไอในฐานะพนักสอบสวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียนำประเด็นนี้ไปยื่นต่อศาลปกครอง หรือศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อให้เพิกถอนคำชี้ขาดไม่อุทธรณ์ของรองอัยการสูงสุด เนื่องจากเป็นคำสั่งที่สั่งโดยไม่มีอำนาจจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยมี พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...