xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ลั่นตัดสินเอง“ไพรินทร์-สุริยะ”ใครคุมพลังงาน-พปชร.ชง“บิ๊กป้อม”นั่งมหาดไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ครม. ตั้งรองนายกฯ-รัฐมนตรีรักษาการ แทน 6 รมต. ที่ลาออก "บิ๊กตู่"เผยรายชื่อครม.ใหม่ เรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติ ยันคุยกับ"บิ๊กป้อม" เรียบร้อยแล้ว ตำแหน่งรมว.พลังงานเป็นโควตานายกฯ จากก่อนหน้าที่เคยทาบทาม “ไพรินทร์” แล้ว "อนุทิน" ยังไม่ได้รับสัญญาณจากนายกฯให้ส่งโผ ที่ประชุมส.ส. "พปชร." เคาะเสนอ "สุริยะ" นั่งรมว.พลังงาน "อนุชา" นั่งอุตฯ "สุชาติ" คุมแรงงาน "นฤมล" นั่งรมต.ประจำสำนักนายกฯ พร้อมเชียร์ “บิ๊กป้อม” นั่งคุมมหาดไทย แม้เจ้าตัวบอกปัด อ้าง ”จะเดินยังไม่ไหว” เลย ด้านโซเชียลฯแชร์คลิปมัด "สุริยะ" ตระบัดสัตย์ กลืนน้ำลายตัวเอง ก่อนการเลือกตั้งเคยลั่นวาจา ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล

เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ที่ประชุมครม. ได้มีมติให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย รักษาการรองนายกฯด้านเศรษฐกิจ รวมถึงกระทรวงพลังงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รักษาการ รมว.คลัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รักษาการ รมว.การอุดมศึกษาฯ และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ รักษาการ รมว.แรงงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับครม. ว่า เมื่อมีคนตอบรับแล้ว ก็ต้องตรวจสอบคุณสมบัติ และนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกระบวนการ ไปถึงขั้นตอนการถวายสัตย์ฯ จะทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ยังคงมีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยเฉพาะเก้าอี้ รมว.พลังงาน สรุปว่าเป็นโควต้าของนายกฯ หรือของพรรคพปชร. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.แล้ว

"เราไม่ได้พูดถึงว่าเป็นโควต้าของใคร ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูด แต่คนตัดสินใจคือผม"

ผู้สื่อข่าวถามว่า โผครม.ใหม่ มีชื่อนายบรรสาน บุนนาค รองเลขาธิการนายกฯ มีรายชื่อในครม. หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ใครเสนอ ก็พูดกันไปกันมา" ส่วนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ จะยังทำหน้าที่ต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ยังไม่รู้"

เมื่อถามว่า ขณะนี้รายชื่อครม.ใหม่เรียบร้อยแล้วใช่ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผู้ที่จะเข้ามาต้องกรอกคุณสมบัติรับรองตัวเอง เร่งเคลียร์ ก็คงเป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า แสดงว่ารายชื่อทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ก็คงเป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ยังยืนยันอยากจะอยู่ในตำแหน่งรมว.พลังงงาน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้เหมือนกัน ใครอยากได้ ก็พูดกันมาตลอดว่า นายกฯเป็นผู้ตัดสินใจไม่ใช่หรือ จะได้ไม่ได้ ก็ไม่รู้ก็ แล้วแต่นายกฯเป็นผู้ตัดสินใจ" เมื่อถามย้ำว่า แต่มีข่าวว่า นายสุริยะ เขายืนยันและออกตัวแรงในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อ๋อเหรอ เดี๋ยวรอดู"

เมื่อถามว่ามีชื่อ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในโผครม. หรือไม่ นายกฯถอนหายใจเสียงดัง "เฮ้อ"

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวถึงโควตากระทรวงพลังงาน เป็นของนายก หรือของพรรคว่า "ไปถามนายกฯ"

ทั้งนี้ ก่อนหน้ามีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้มีการทาบทามนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตประธานกรรมการบริหารบมจ.ปตท. เข้ามาดำรงตำแหน่างรมว.พลังงาน

นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรค รวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) กล่าวถึง ตำแหน่ง รมว.แรงงาน ที่พรรคส่งชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ไปให้นายกฯ แล้วว่าการปรับครม.เป็นอำนาจของนายกฯ แต่ที่ผ่านมา พรรคได้พยายามผลักดันมาตรการเยียวยาผู้ใช้แรงงาน และต่อจากนี้ก็ได้มีแผนงานการวางยุทธศาสตร์ในการรับมือเกี่ยวกับปัญหาในการว่างงานไว้แล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง การปรับครม. ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ว่า ที่ผ่านมาทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แต่เราจะตัดสินใจตัวเราเองไม่ได้ ส่วนคนที่ประเมินผลงานคือ ตนเอง และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เมื่อถามว่า ถ้าให้ส่งชื่อ ยังยืนยันว่าเป็นคนเดิม และโควต้าเดิมใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ส่ง ถ้าส่งแล้วค่อยคิด

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ยืนยันไม่มีความคิดลาออกจากตำแหน่ง เพราะยังมีงานที่นายกฯ มอบหมายให้ทำอยู่

"ผมจะทำงานไปจนกว่าจะปรับ ครม. ในช่วงเดือนสิงหาคม ผมไม่ทราบว่ามีการปล่อยข่าวลือว่า ผมจะลาออกจากตำแหน่ง"

เมื่อถามว่าจากกระแสข่าวที่ว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธาน ส.ส.พลังประชารัฐ จะได้รับเลือกให้เป็นรัฐมนตรีด้วย จะทำให้กระทบสัดส่วนของรัฐมนตรีที่มาจากจ.ชลบุรี หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า การจัดสรรโควต้ารัฐมตรีภายในพรรค ไม่ได้เกี่ยวกับจังหวัด หรือภูมิภาค นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึง กระแสข่าวว่า นายบรรสาน บุนนาค รองเลขานายกฯ ฝ่ายการเมือง จะมานั่ง รมว.ต่างประเทศ ว่า นายกฯ ยังไม่มีการพูดคุยถึงการปรับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เราก็ทำงานกันไปต่อตามปกติ เมื่อถึงเวลาจะอะไรก็แล้วแต่ สื่อก็จะทราบเอง

ส.ส.พปชร.เคาะ"สุริยะ"คุมพลังงาน-"อนุชา"นั่งอุตฯ

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า ที่ประชุมส.ส.พรรค มีมติเสนอชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พิจารณาในการปรับครม. ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรมว.พลังงาน นายอนุชา นาคาศัย รมว.อุตสาหกรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ขณะที่ตำแหน่ง รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ทางพรรคยังไม่เสนอชื่อบุคคลใด

ทั้งนี้ ยังต้องรอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พิจารณาอีกครั้ง

บิ๊กป้อม เมินเสียงเชียร์-ปัดคุมมหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม ส.ส.ประจำสัปดาห์ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ช่วงหนึ่งมีการแสดงความเห็นของ ส.ส.โดยมีการพูดถึงการสนับสนุนให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค มาดำรงตำแหน่งรมว.มหาดไทย โดย ส.ส.ส่วนใหญ่ปรบมือสนับสนุน เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และสามารถขยายฐานเสียงให้กับพรรคพลังประชารัฐ ให้เป็นพรรคอันดับ 1 ได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธว่า "จะเดินยังไม่ได้เลย"

เมื่อถามว่าเหตุผลที่ ส.ส.เสนอ เนื่องจากต้องการให้ขับเคลื่อนนโยบายของพรรค พล.อ.ประวิตร บอกว่า“ คนอื่นก็ทำได้”

เมื่อถามว่า ท่านไม่ได้ตอบรับส.ส.ว่าจะไปนั่งเป็นรมว.มหาดไทย ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร อมยิ้ม ไม่ตอบคำถาม พร้อมโบกมือให้สื่อมวลชน

โซเชียลฯแชร์คลิปมัด "สุริยะ" ตระบัดสัตย์ กลืนน้ำลายตัวเอง ก่อนการเลือกตั้งเคยลั่นวาจา ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล

การปรับครม."ลุงตู่2/2" กำลังเป็นประเด็นร้อน เพราะมีการแย่งเก้าอี้ "รมว.พลังงาน" กันอย่างดุเดือด ออกหน้าออกตา โดยกลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐอ้างโควตาพรรค ดัน "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" สุดลิ่ม ให้อัปเกรดจากรมว.อุตสาหกรรม มานั่งว่าการพลังงาน ... ขณะที่ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันถึง"โควตานายกฯ" และได้ไปทาบทาม"ไพรินทร์ ชูโชติถาวร" อดีตซีอีโอ ปตท. มานั่งเก้าอี้ตัวนี้เช่นกัน

ในวันเดียวกันนี้ สื่อสังคมออนไลน์ ได้แชร์คลิป "สุริยะตระบัดสัตย์ ... สุริยะกลืนน้ำลายตัวเอง" กันให้ว่อน ซึ่งเป็นคลิป ที่ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" ได้ไปร่วมกิจกรรม "เปิดความลับประเทศไทย" เมื่อวันที่ 4 ส.ค.61 ที่โรงภาพยนต์เอสพลานาด ของรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ที่ดำเนินรายการโดย "ดนัย เอกมหาสวัสดิ์" และ "อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์" ซึ่งผู้ดำเนินรายการ ที่ยืนยันจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล หากพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาล พร้อมทั้งท้าให้มีการเก็บเทปดังกล่าวไว้เป็นหลักฐานด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...