xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับโผ ครม.ใหม่เรียบร้อยให้รอดูเอง คุย “บิ๊กป้อม” แล้ว ขอบคุณคน พปชร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ยันเองรายชื่อ ครม.ใหม่เรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติ ลั่นถึงเวลารู้เอง “สุริยะ-นฤมล” อยู่ตรงไหน ยันไม่ขัดแย้ง ขอบคุณคน พปชร.แต่ท้ายสุดตนตัดสินใจ บอกคุยกับ “บิ๊กป้อม” เรียบร้อยแล้ว

วันนี้ (21 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.50 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยกล่าวทันทีที่บรรดาช่างภาพได้บันทึกภาพก่อนการแถลงข่าวว่า “วันนี้ถ่ายกันเยอะ วันนี้ก็ยังเป็นนายกฯคนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง” ก่อนให้สัมภาษณ์ย้ำถึงการปรับ ครม.หลัง 6 รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ว่า จะเร่งปรับ ครม.ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งมีกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ เมื่อมีคนตอบรับแล้วก็ต้องตรวจสอบคุณสมบัติและนำรายชื่อเสนอขึ้นทูลเกล้าฯตามกระบวนการ ไปถึงขั้นตอนการถวายสัตย์ฯ ซึ่งเป็นเรื่องของขั้นตอน “ก็ขอให้สบายใจได้ว่าจะทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่ที่ขณะนี้ยังคงมีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยเฉพาะเก้าอี้ รมว.พลังงาน สรุปเป็นโควตาของนายกฯ หรือของพรรค พปชร. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาความขัดแย้งใดๆ ตนได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.แล้ว

“เราไม่ได้พูดถึงว่าเป็นโควตาของใคร ผมจัดสรรให้เหมาะสมก็แล้วกัน ผมขอบคุณสมาชิกพรรคพลังประชารัฐทุกคนด้วย ทั้งนี้ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูดแต่คนตัดสินใจคือผม โดยการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน คิดว่าก็มีความเห็นชอบด้วยกันอยู่แล้วในท้ายที่สุด คิดว่าอีกไม่นานจะมีการปรับเปลี่ยน ครม.ในช่วงเร็วๆ นี้ อย่างที่บอกแล้วเป็นขั้นตอนที่ต้องดำเนินการตามกฏหมายทุกประการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า โผ ครม.ใหม่มีชื่อ นายบรรสาน บุนนาค รองเลขาธิการนายกฯ ใน ครม.หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ”ใครเสนอ ก็พูดกันไปกันมา ผมจำได้ว่าท่านเป็นรองเลขาฯ อยู่ไม่ใช่หรือ ส่วน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ จะยังทำหน้าที่ต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่รู้ คอยผมประกาศสิ โธ่”

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า ขณะนี้รายชื่อ ครม.ใหม่เรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็คงงั้น ก็ต้องตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้ที่จะเข้ามาต้องกรอกคุณสมบัติ รับรองตัวเอง เร่งเคลียร์ เรื่องคนคงไม่มีปัญหาหรอกมั้ง”

เมื่อถามว่า แสดงว่า รายชื่อทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับ ว่า ก็คงเป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ยังยืนยันอยากจะอยู่ในตำแหน่ง รมว.พลังงงาน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้เหมือนกัน ใครอยากได้ ก็พูดกันมาตลอดว่า นายกฯ เป็นผู้ตัดสินใจไม่ใช่หรือ จะได้ไม่ได้ก็ไม่รู้ก็แล้วแต่ นายกฯเป็นผู้ตัดสินใจ เมื่อถามย้ำว่าแต่มีข่าวว่า นายสุริยะ เขายืนยันและออกตัวแรงในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อ๋อเหรอ เดี๋ยวรอดู”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีชื่อ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในโผหรือไม่ นายกฯ ถอนหายใจ เสียงดัง “เฮ้อ” ก่อนเดินออกจากโพเดียม และกล่าวว่า “เดี๋ยวก็รู้เอง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...