xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ”ส่อแห้ว “ป้อม”ปัดมีสัญญาใจเก้าอี้พลังงาน “นฤมล”มีลุ้นขึ้นเสนาบดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“บิ๊กป้อม” ยันไม่เคยมีสัญญาใจยกเก้าอี้ รมว.พลังงานให้ “สุริยะ” ระบุ “เทวัญ” ไขก๊อกไม่กระเทือนรัฐบาล ส่ายหัวไม่ตอบ “นฤมล” ได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ พปชร.เคาะชื่อรัฐมนตรีวันนี้ “สุริยะ”ชิงพลังงาน “อนุชา”อุตสาหกรรม “สุชาติ”คุม อว. ส่วนนฤมลได้ลุ้นเก้าอี้ “ไพบูลย์”สุดลิ่มสุริยะต้องคุมพลังงาน อ้าง “ไพรินทร์”ติดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน น้อยใจ “บิ๊กตู่” ทำกับพปชร. เหมือนไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล ย้ำหากไม่ได้ ก็ต้องรื้อโควตา ภท.-ปชป.ด้วย “สันติ” เผย “อุตตม” ลาออกประธานกมธ.งบฯ แล้ว มั่นใจงบ 64 ไม่สะดุด ชี้ “ปรีดี” นั่งรมว.คลัง เป็นแค่ข่าว “สุวัจน์”ย้ำเทวัญลาออก อยากให้นายกฯ ปรับครม. ได้อย่างสบายใจ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เรื่องปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องถามนายกรัฐมนตรี ไม่มีสัดส่วนของพรรค นายกฯ เป็นคนเดียวที่จะตัดสินใจว่าจะให้ใครอยู่ ใครไป ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ระบุว่า เก้าอี้ รมว.พลังงาน ต้องเป็นของพรรค พปชร. นั้น ก็แล้วแต่นายกฯ

เมื่อถามย้ำว่า มีข่าวว่าพล.อ.ประวิตร มีสัญญาใจกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ในเรื่องที่จะให้มานั่ง รมว.พลังงาน ตั้งแต่ก่อนมาร่วมรัฐบาลจริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สัญญาใจไม่มี คุณไปเอาสัญญาใจที่ไหนมา ผมไม่เคยมีสัญญาใจอะไรกับใคร

เมื่อถามถึงกรณีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ลาออกจากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะทำให้การปรับ ครม. เร็วขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การปรับเร็วหรือช้าอยู่ที่นายกฯ ไม่ใช่การลาออกของรัฐมนตรี ครม.สามารถมีคนทดแทนได้ตลอด มีปลัดกระทรวง รัฐมนตรีช่วยว่าการ ใครจะลาออก ก็มีคนทดแทนอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ยืนยันว่าเรื่องการปรับ ครม. ให้ถามนายกฯ ถามตนๆ ไม่รู้หรอก

เมื่อถามว่า ตกลงนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วใช่ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร สั่นหัวแล้วเดินขึ้นรถยนต์ออกไป

ถกกก.บห.พปชร.วันนี้ ชง“สุรยะ”รมว.พลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวการปรับ ครม. ที่ว่างลง 5 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี , รมว.คลัง , รมว.พลังงาน , รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังนายเทวัญลาออก ในส่วนของคนนอก รมว.คลัง ยังเป็นนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ส่วนนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช.คมนาคมและอดีตผู้บริหาร ปตท. จะมาเป็นรมว.พลังงาน หรือรองนายกฯ แต่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อนายสุริยะ ชิงตำแหน่งรมว.พลังงาน และในการประชุมกรรมการบริหารพรรค วันนี้ (21 ก.ค.) ก็จะยังเป็นโผเดิม คือ เสนอนายสุริยะ เป็นรมว.พลังงาน นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค เป็นรมว.อุตสาหกรรม ส่วนนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่ก่อนหน้านี้ จะขอเอา อว. ไปแลกกระทรวงแรงงานของพรรครวมพลังประชาชาติ (รปช.) แต่ รปช. ไม่ขอแลกนั้น ล่าสุดจะเสนอนายสุชาติ เป็นรมว.อว. และนางนฤมล โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเหรัญญิกพรรค จะถูกเสนอชื่อไปเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

”ไพบูลย์”ยันเก้าอี้รมว.พลังงานต้อง “สุริยะ”

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการปรับครม.ด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน ที่มีข่าวว่า นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม และผู้บริหารปตท. จะมาเป็นรมว.พลังงานว่า ตำแหน่งนี้เดิมเป็นของพรรค พปชร. อยู่แล้ว หากจะเอาไปให้บุคคลภายนอก พรรคก็ต้องมีการประชุมใหญ่ เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ การโยนชื่อนายไพรินทร์ออกมานั้น ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายไพรินทร์ เป็นทั้งอดีตผู้บริหาร ปตท. แล้วจะมาเป็น รมว.พลังงาน ที่ต้องไปกำกับดูแล ปตท. แล้วจะตอบคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไร รวมทั้งผู้ที่ตรวจสอบการดำเนินงานของ ปตท. ก็ไม่สบายใจ แต่นายสุริยะ มีคุณสมบัติครบถ้วน มีประสบการณ์ทำงาน ถ้าพรรคจะมีมติที่จะเสนอท่านไปเป็น รมว.พลังงาน ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่มีความชอบธรรม แต่เราไม่ได้ไปตัดสิทธิ์ที่นายกฯ จะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย

เมื่อถามว่า การออกมาพูดอย่างนี้ ไม่เป็นการกดดันนายกฯ หรือ เพราะตอนเชิญมาเป็นนายกฯ ก็ให้อำนาจพิจารณา ครม.เอง นายไพบูลย์ กล่าวว่า ที่ตนพูดเป็นตอนแรก ตอนหลังตนพูดแล้วว่ากระทรวงพลังงานเป็นของพรรค พปชร. ถ้าบอกว่ากระทรวงพลังงาน เป็นเศรษฐกิจ ถ้าอย่างนั้นต้องเรียกร้องให้มีการทบทวน กระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนเฉพาะของพรรค พปชร. พรรคเดียว

"อุตตม"ลาออกประธานกมธ.งบ 64

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง ได้ลาออกจากประธานคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณพ.ศ.2564 แล้ว ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ การทำงานของคณะกมธ. ไม่ได้รับผลกระทบแต่ประการใด เพราะมีรองประธาน ถึง 21 คน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย จะมาเป็น รมว.คลัง ในฐานะที่เป็น รมช.คลัง จะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ตอนนี้ก็ยังเป็นแค่ข่าวอยู่ และไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมด้วย เพราะเชื่อมั่นในตัวนายกฯ

“วราวุธ”ยันพรรคยังเหมือนเดิม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการปรับ ครม. ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ไม่มีปัญหา พรรคเราโอเค ทุกอย่างเหมือนเดิม

ยัน“เทวัญ”ลาออกเปิดทางนายกฯ ปรับครม.

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์เห็นชอบให้นายเทวัญ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้นายกรัฐมนตรีได้ปรับ ครม. อย่างสบายใจ ซึ่งได้แจ้งต่อนายกฯ แล้ว และนายกฯ ก็กล่าวขอบคุณ

นายเทวัญ กล่าวว่า การลาออกก็เพื่อให้นายกฯ ได้ปรับ ครม. อย่างสบายใจ รอบหน้าจะได้กลับมาหรือไม่ ไม่ทราบ แต่ 4 เสียงของเรา ยังสนับสนุนรัฐบาลต่อไป

“ณัฏฐพล"เชื่อมือนายกฯ เลือกรมว.พลังงาน

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และในฐานะรองหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) วันนี้ (21 ก.ค.) ที่จะมีการสรุปรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค เพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ว่า คณะกรรมการบริหารพรรคจะเสนอรายชื่อที่เหมาะสม ซึ่งพรรคก็ต้องมีแนวคิดของพรรคเอง แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายสามารถหาทางออกได้ แต่จะโดนใจนายกฯ หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะเสนออะไรนายกฯ เป็นผู้ตัดสินใจสุดท้ายอยู่แล้ว พรรคไม่กังวล ส่วนเก้าอี้ รมว.พลังงาน จะเป็นใครก็ได้ และมั่นใจนายกฯ จะหาทางออกให้ประเทศได้แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...