xs
xsm
sm
md
lg

ของรักของข้า? “ไพบูลย์” ยัน “สุริยะ” ต้องนั่งพลังงาน "ไพรินทร์"ไม่เหมาะ มีประโยชน์ทับซ้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายไพบูลย์ นิติตะวัน
รองหัวหน้า พปชร.ดัก “ไพรินทร์” นั่ง รมว.พลังงาน เจอปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน ชี้โควตาพรรค ชู “สุริยะ” คุณสมบัติครบ ย้อนนายกฯ อ้างกระทรวงเศรษฐกิจดูเอง ต้องทบทวนของ ภท.-ปชป.ด้วย

วันนี้ (20 ก.ค.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกระทรวงพลังงานที่มีข่าวว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม และผู้บริหาร ปตท.มาเป็น รมว.พลังงาน ว่าตำแหน่งนี้เดิมเป็นของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว หากจะเอาไปให้บุคคลภายนอก พรรคก็ต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ การโยนชื่อนายไพรินท์ออกมานั้น ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายไพรินทร์เป็นทั้งอดีตผู้บริหาร ปตท. แล้วจะมาเป็น รมว.พลังงาน ที่ต้องไปกำกับดูแล ปตท.แล้วจะตอบคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไร รวมทั้งผู้ที่ตรวจสอบการดำเนินงานของ ปตท.ก็ไม่สบายใจ ส่วนที่บอกว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒินั้นตนเห็น ว่าที่ผ่านมา รมว.พลังงาน อย่างนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีต รมว.พลังงาน ก็เป็นนักธุรกิจ จบเอ็มบีเอ ท่านก็ทำหน้าที่ รมว.พลังงานได้ หรือสมัย คสช.ก็มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ เป็น รมว.พลังงาน หรือสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีนายพิชัย นริพทะพันธุ์ เป็น รมว.พลังงาน ก็จบบัญชี และเป็นนักธุรกิจ

“ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ผมคิดว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน หลายคนอาจจะไม่ทราบว่านายสุริยะจบเตรียมอุดมฯ เอนทรานช์ติดแพทย์มหิดล เรียนอยู่ครึ่งปี พอดีมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ของประเทศ เลยไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ จบวิศวอุตสาหการ มหวิทยาลัยเบิร์กลีย์ นอกจากนั้นมีประสบการณ์ในการทำงานมากมาย ที่สำคัญท่านเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ดังนั้น ถ้าพรรคจะมีมติที่จะเสนอท่านไปเป็น รมว.พลังงาน ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่มีความชอบธรรม แต่เราไม่ได้ไปตัดสิทธิ์ที่นายกฯ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย” นายไพบูลย์กล่าว

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ทั้งหมดที่เราดำเนินการอยากจะพูดตรงๆ ให้สังคมได้รับทราบว่าหลายเรื่องในการร่วมรัฐบาลของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค นายกฯ ก็มองพรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ดังนั้นก็ต้องดูแลพรรคพลังประชารัฐเหมือนพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น แต่ถ้ามองพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็น ส.ส.โดยตรง ได้ดูแลกระทรวงน้อยมาก เทียบกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้ด้วยซ้ำ ดังนั้น ในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ตนจะเสนอนายสุริยะ เป็น รมว.พลังงาน เพราะเป็นกระทรวงเดิมของอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เราเสนอชื่อคนของพลังประชารัฐก็เป็นเรื่องถูกต้อง และกระทรวงพลังงานถือเป็นตำแหน่งชี้วัดความถูกต้อง หากพรรคไม่ได้ดูแลจะอธิบายกับ ส.ส.ของพรรคไม่ได้ และถ้าอ้างว่าตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเป็นโควตาของนายกฯ

เมื่อถามว่า การออกมาพูดอย่างนี้ไม่เป็นการดกดันนายกฯ หรือเพราะตอนเชิญมาเป็นนายกฯ ก็ให้อำนาจพิจารณา ครม.เอง นายไพบูลย์กล่าวว่า ที่ตนพูดเป็นตอนแรก ตอนหลังตนพูดแล้วว่ากระทรวงพลังงานเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ถ้าบอกว่ากระทรวงพลังงาน เป็นเศรษฐกิจ ถ้าอย่างนั้นต้องเรียกร้องให้มีการทบทวน กระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนเฉพาะของพรรคพลังประชารัฐ พรรคเดียว

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืงกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม(แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...