xs
xsm
sm
md
lg

“ณัฏฐพล” เชื่อ พปชร.รับได้ทุกการตัดสินใจนายกฯ ชี้ รมว.พลังงาน คนใน-นอกพรรคก็ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ศึกษาธิการ ระบุ พปชร.รับได้ทุกการตัดสินใจนายกฯ ปรับ ครม. ชี้เก้าอี้พลังงานต้องดูคนที่ขับเคลื่อนได้จริงๆ รับมุมมองแต่ละคนต่างกัน ใน-นอกพรรคก็ได้ ขอมั่นใจผู้นำ หาทางออกประเทศได้แน่

วันนี้ (20 ก.ค.) เมื่อเวลา 15.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค.) จะมีการสรุปรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคเพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้เลยหรือไม่ว่า ไม่ทราบว่าที่ประชุมพรรคจะมีบทสรุปอย่างไร แต่เชื่อว่าคณะกรรมการบริหารพรรคจะเสนอรายชื่อที่เหมาะสมซึ่งพรรคก็ต้องมีแนวคิดของพรรคเอง แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายสามารถหาทางออกได้ แต่จะโดนใจนายกฯ หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยมั่นใจว่าพรุ่งนี้จะมีการพูดคุยรายชื่อที่จะนำเสนอ ส่วนจะเป็นรายชื่อที่ผูกกับตำแหน่งต่างๆ หรือไม่ก็คงต้องคุยกัน แต่ไม่ว่าจะเสนออะไรนายกฯ เป็นผู้ตัดสินใจสุดท้ายอยู่แล้ว ดังนั้น พรรคไม่กังวล พรรครับได้ทุกการตัดสินใจมั่นใจว่านายกฯ ปัญหาประเทศและกลไกประเทศเป็นอย่างไร เพื่อช่วยให้ประเทศเดินหน้าในช่วงวิกฤตรุนแรงโดนเฉพาะด้านเศรษฐกิจ

นายณัฏฐพลกล่าวอีกว่า ส่วนที่มีสมาชิกพรรคออกมาระบุว่าเก้าอี้กระทรวงพลังงานเป็นโควตาของพรรคนั้น สมาชิกแต่ละคนมีความคิดแตกต่าง แต่คิดว่าวันนี้กระทรวงเศรษฐกิจต้องดูคนที่ขับเคลื่อนได้จริงๆ ไม่ว่าใครก็แล้วแต่จะในพรรคหรือนอกพรรค เพื่อให้ตอบโจทย์ประเทศ วันนี้กลไกพลังงาน พลังงานทดแทน และการลงทุนด้านพลังงานมีความสำคัญมาก แต่ตนมั่นใจว่านายกฯ รับพิจารณาไม่ว่าจากทางพรรคหรือภาคเอกชน

เมื่อถามว่า แสดงว่าพรรคจะเสนอรัฐมนตรีในส่วนของกระทรวงพลังงานด้วยเลยใช่หรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า ไม่ทราบว่าการประชุมพรุ่งนี้ออกมาเป็นอย่างไร ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคออก ออกมาตัดพ้อว่าโควตากระทรวงพลังงานควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐนั้นเป็นสิ่งที่สมาชิกสามารถคิดได้ เป็นความคิดแต่ละคน คิดได้ถึงความเหมาะสมซึ่งแต่ละคนอาจคิดไม่เหมือนกัน เป็นธรรมดาของพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าหากเลือกได้อยากให้รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานเป็นคนของพรรคใช่หรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า ใครก็ได้ไม่ว่าจะเป็นคนในพรรคหรือนอกพรรค แต่ต้องมีความสำคัญในการขับเคลื่อนแก้ปัญหาเศรษฐกิจในภาวะปัจจุบันที่อยู่ในภาวะที่ยากลำบากมากๆ ซึ่งยังไม่แน่ใจเลยด้วยซ้ำว่าคนที่เก่งที่สุดในโลกมาบริหารจัดการปัญหาประเทศเราจะแก้ปัญหาได้หรือไม่ เพราะเป็นปัญหาที่เราไม่เคยเจอ ดังนั้น เราต้องมั่นใจในผู้นำ มั่นใจนายกฯ ว่าจะหาทางออกให้ประเทศได้แน่นอน เพราะมีประสบการณ์ มีทีมที่ปรึกษาที่เข้มแข็งพอ และมีพรรคสนับสนุนทุกการตัดสินใจ ส่วนการเสนอรายชื่อจะตรงใจหรือไม่ตรงใจเป็นสิทธิ์ของพรรค แต่อำนาจสุดท้ายอยู่ที่นายกฯ

เมื่อถามว่า หลังจากนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลาออกตำแหน่งที่ว่างลงควรเป็นโควตาของพรรค หรือให้นายกฯ ตัดสินใจ นายณัฏฐพลกล่าวว่า ต้องเอาทั้งหมดมาดูและความเหมาะสมซึ่งเป็นช่องว่างที่ต้องเติม ส่วนจะเป็นคนในหรือคนนอกก็อีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าอาจจะเป็นการปรับเล็กในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น รวมทั้งรัฐมนตรีคนเดิมยังอยู่ในตำแหน่งเดิมเกือบทั้งหมด นายณัฏฐพลกล่าวว่า คิดว่าการทำงานให้มีความต่อเนื่องในช่วงที่วิกฤตเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นไม่ว่าจะปรับครั้งนี้หรือปรับอีกเมื่อไหร่ไม่มีปัญหา คิดว่าถ้าทุกคนมีแนวทางที่ชัดเจนในการทำงาน เพื่อสร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติถือเป็นเรื่องสำคัญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...