xs
xsm
sm
md
lg

โพลซัดนักการเมือง"ยุคลุงตู่" ไร้คุณธรรม-ปรับครม.ไม่ได้คนดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซูเปอร์โพลชี้ นักการเมืองยุค"บิ๊กตู่" มีคุณธรรมค่อนข้างน้อยถึงไม่มีเลย เป็นการเมืองแบบเก่า จึงไม่อยากเชื่อฟัง หรือทำตามที่สั่งสอน เพราะทำตัวแย่ ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เชื่อว่ารัฐมนตรีที่จะมาแทน "กลุ่มสี่กุมาร" จะเป็นคนดี

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง คนรุ่นใหม่กับผู้ใหญ่ทางการเมือง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 1,541 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 15 - 17 ก.ค.63 พบว่า ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 82.8 ระบุ ระดับคุณธรรมของนักการเมืองยุค"บิ๊กตู่" มีค่อนข้างน้อย ถึงไม่มีเลย ในขณะที่ ร้อยละ 17.2 ระบุค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุด

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 71.6 ระบุ คนรุ่นใหม่จะไม่เชื่อฟัง ไม่ทำตามผู้ใหญ่ทางการเมืองสั่งสอน ในขณะที่ ร้อยละ 28.4 เชื่อฟัง โดยส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 67.4 ระบุ คนรุ่นใหม่มองผู้ใหญ่ทางการเมืองทำตัวไม่ดี ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี ในขณะที่ร้อยละ 32.6 ระบุทำตัวดี นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 56.2 ระบุ การใช้กฎหมายบังคับจับกุม จะช่วยห้ามปรามคนรุ่นใหม่ไม่ได้ ในขณะที่ ร้อยละ 43.8 ระบุช่วยได้

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 79.0 ระบุ คนรุ่นใหม่มองการเมืองปัจจุบันเป็น การเมืองเก่า ในขณะที่ ร้อยละ 21.0 ระบุ เป็นการเมืองใหม่ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 75.5 ระบุ ไม่เห็นผลงานของรัฐบาลที่ทำประโยชน์อะไรให้กับเยาวชน ในขณะที่ ร้อยละ 24.5 ระบุ เห็นผลงาน และที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 58.4 ระบุ คนรุ่นใหม่สิ้นหวังในการมองอนาคตของประเทศ ในขณะที่ ร้อยละ 41.6 มีความหวัง

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ห้วงเวลานี้เปราะบางมากสำหรับท่าทีของคนรุ่นใหม่ต่อชาติบ้านเมืองที่ต้องการให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ดีจริงๆ ของประเทศมาช่วยกันดูแลให้บ้านเมืองผ่านพ้นวิกฤตของหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ไปให้ได้ เพราะผู้ใหญ่ทางการเมืองที่กำลังมีอำนาจอยู่ตอนนี้กำลังถูกมองว่า ไม่ได้เป็นแบบอย่างที่ดี และไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้กับคนรุ่นใหม่ ทำให้พวกเขาสิ้นหวัง จึงอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่กำลังดูแลชาติบ้านเมืองอยู่ในเวลานี้เร่งทำอะไรบางอย่างก่อนจะสายเกินไป

นอกจากนี้ ซูเปอร์โพลยังนำเสนอผลสำรวจ เรื่อง เสียงคนรุ่นใหม่ต่อการปรับครม. จากประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,243 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ค.63 โดยถามถึงความเชื่อมั่นของคนรุ่นใหม่ว่า คนที่จะมาแทนรัฐมนตรีกลุ่มสี่กุมาร ไม่มีประวัติด่างพร้อย เป็นคนดี พบว่า ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 86.9 ไม่เชื่อมั่น ในขณะที่ ร้อยละ 13.1 เชื่อมั่น และเมื่อถามถึงความเชื่อมั่น ของคนรุ่นใหม่ว่า คนที่จะมาแทนรัฐมนตรีกลุ่มสี่กุมาร จะเสียสละเพื่อชาติบ้านเมือง ไม่กอบโกยผลประโยชน์ พบว่า ส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 87.7 ไม่เชื่อมั่น

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของคนรุ่นใหม่ว่า คนที่จะมาแทนรัฐมนตรีกลุ่มสี่กุมาร จะได้รับการปกป้องจากสุภาพชน คนให้เกียรติกัน ไม่ถูกทรยศ หักหลัง ไม่เสร็จนาฆ่าโคถึก พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 85.1 ไม่เชื่อมั่น

นอกจากนี้ ที่น่าเป็นห่วงคือ มุมมองของคนรุ่นใหม่ต่ออนาคตของประเทศชาติ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.0 ระบุมีความเหลื่อมล้ำ คนจน จนมากขึ้น รองลงมาคือ ร้อยละ 78.5 ระบุ เด็กและเยาวชนไม่มีพื้นที่ที่แสดงออกในเวลาที่ไม่เห็นด้วยกับผู้ใหญ่ ร้อยละ 75.5 ระบุ ผู้ใหญ่ให้ความสำคัญกับเด็ก และเยาวชนน้อย เอาความอยู่รอดของตัวเอง และพรรคพวกเป็นใหญ่ ร้อยละ 74.9 ระบุ ผู้ใหญ่หลงตัวเองคิดว่า ตัวเองดีตัวเองเก่ง มากกว่า เด็ก และ ร้อยละ 74.5 ระบุ ใช้อำนาจควบคุม มากกว่าใช้อำนาจให้เกิดความไว้วางใจ

พปชร.เคาะขื่อรมต.ส่งนายกฯ 21ก.ค.นี้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า วันที่ 21 ก.ค.นี้ พรรคพปชร.มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคโดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเป็นประธาน ทั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาเรื่องผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในการปรับครม.ประยุทธ์ 2/2 เพื่อมีมติให้หัวหน้าพรรคส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งเป็นตามข้อบังคับพรรค ที่การเสนอรายชื่อรัฐมนตรี ต้องเป็นมติกรรมการบริหารพรรค จากนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ ที่จะพิจารณา ส่วนจะเปิดเผยรายชื่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับมติของที่ประชุม

นอกจากนี้ จะมีการเปิดตัว พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ อดีตหัวหน้าพรรคประชานิยม เป็นสมาชิกพรรคพปชร. หลังกกต.ประกาศพรรคประชานิยม สิ้นสภาพ โดยพล.ต.อ.ยงยุทธ ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร. และได้ทำหนังสือเรียนประธานสภาฯเรียบร้อยแล้ว แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในการปรับครม. โควต้าพรรคร่วมรัฐบาลยังคงเหมือนเดิม แต่ที่แย่งชิงกันหนักก็คือ เก้าอี้ที่ว่าง 4 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี ,รมว.คลัง ,รมว.พลังงาน และ รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.)

โดยเก้าอี้ รมว.คลัง คาดว่า นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ ส่วนกระทรวงพลังงาน ยังคงขับเคี่ยวกันระหว่าง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กับ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม และ อดีตผู้บริหาร ปตท. โดยทางพรรคพยายามผลักดันนายสุริยะ เต็มที่ จนทำให้มีกระแสข่าวว่า นายไพรินทร์ อาจมีชื่อไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามภาคธุรกิจ ก็ยังคงเห็นว่า นายไพรินทร์ เหมาะสมที่จะเป็น รมว.พลังงาน มากกว่า ดังนั้น ตำแหน่งนี้จึงต้องรอการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจากนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ หากนายสุริยะ สมหวัง นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค ก็จะเสียบ รมว.อุตสาหกรรมแทน โดยที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ยังคงนั่งว่าการกระทรวงยุติธรรม

ส่วนนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่มีข่าวพรรค จะเสนอให้นั่ง รมว.แรงงาน ซึ่งเป็นโควตาพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่เสนอชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค เป็นรัฐมนตรี โดยเอาเก้าอี้ รมว.อุดมศึกษาฯ ไปแลกนั้น ล่าสุด ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูงในพรรครวมพลังประชาชาติไทยว่า ยืนยัน จะไม่ยอมแลกด้วย โดยยังยืนยันที่โควตาเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...