xs
xsm
sm
md
lg

“พปชร.” ยันชื่อ “สุริยะ” คุมพลังงาน จับตา “ลุงป้อม” ริบเก้าอี้ “เทวัญ” เปิดทาง “นฤมล” ขึ้นชั้น รมต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ (ภาพจากแฟ้ม)
“พปชร.” ยันชื่อ “สุริยะ” คุมพลังงาน โยก “แฮ้งค์” เสียบ ก.อุตฯ “เฮ้ง” รุกหนักขอยึด “ก.แรงงาน” ยื่น อว.ให้ “พรรคสุเทพ” จับตา “ลุงป้อม” ริบเก้าอี้ “เทวัญ” เปิดทาง “นฤมล” ขึ้นชั้น รมต.

วันที่ 17 ก.ค. 63 รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคในวันที่ 21 ก.ค. จะมีการพิจารณาเสนอชื่อรัฐมนตรีโควตาของพรรคให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พิจารณา เนื่องจากมีรัฐมนตรีที่เคยอยู่ในส่วนของพรรคลาออก ทำให้มีเก้าอี้ว่างลง 4 ตำแหน่งคือ รองนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง รมว.พลังงาน และรมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.)

โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า สำหรับ รมว.คลัง และ รมว.พลังงานนั้น แม้แกนนำบางคนใน พปชร.อยากจะมานั่ง และแม้นายกฯจะเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองดี แต่โจทย์สำคัญที่นายกฯมองคือ ต้องแก้ปัญหาให้ประเทศและประชาชนในภาวะวิกฤต ไม่ใช่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการฝ่ายการเมืองเพียงอย่างเดียว

ดังนั้น ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง และรมว.พลังงาน จะเป็นโควตาคนนอกที่เป็นมืออาชีพ อีกทั้งความตั้งใจนายกฯต้องการปรับ ครม.ให้น้อยที่สุดเพื่อแทนตำแหน่งที่ว่างเท่านั้น และให้เกิดแรงกระเพื่อมน้อยที่สุด โดยสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาลยังเหมือนเดิม

ทั้งนี้ ในส่วน รมว.คลัง รอเพียงการตอบรับจาก นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทยเท่านั้น ส่วน รมว.พลังงาน มีความเป็นไปได้สูงที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม จะมารับตำแหน่งนี้ เพราะมีประสบการณ์บริหารด้านพลังงาน และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ 3 ป. และเชื่อว่า ทั้งสองคนจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน รวมถึงจะเป็นบทพิสูจน์ความเป็นภาวะผู้นำของนายกฯในภาวะวิกฤต ไม่ใช่เอาการเมืองมาเล่น เพราะสถานการณ์วันนี้แม้การเอาคนที่เป็นมืออาชีพเข้ามาช่วยแก้ปัญหาก็ยังมั่นใจได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้หรือไม่

ดังนั้น หากนายกฯพูดคุยทำความเข้าใจด้วยเหตุด้วยผล ทุกคนจะเข้าใจ เพราะถ้าการเมืองตีรวนจนอยู่ไม่ได้ บ้านเมืองจะยิ่งอยู่ไม่ได้

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับโควตา พปชร. รัฐมนตรียังนั่งที่เดิมเกือบทั้งหมด จะมีเพียงการขยับบางเก้าอี้เท่านั้น ซึ่งจากกรณีที่นายกฯระบุว่า พรรคสามารถเสนอชื่อบุคคลได้แต่จะเอาตามหรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกฯตัดสินใจเอง ทำให้ พปชร.จะเสนอ โผ ครม.ของ พปชร.ให้นายกฯพิจารณาเลือก 2 สูตร สูตรแรก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จะไปนั่ง รมว.พลังงาน แล้วเอานายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรค ไปนั่ง รมว.อุตสาหกรรมแทน ส่วนนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และรองหัวหน้าพรรค พปชร.จะเสนอให้เอาโควตา รมว.อว.ไปแลกกับ รมว.แรงงาน ซึ่งเป็นโควตาของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่เสนอชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กก.บห.รปช.

ส่วนอีกสูตรคือ ให้นายอนุชา ไปดำรงตำแหน่ง รมว.อว. ส่วนนายสุชาติ จะไปเป็น รมช.มหาดไทย ซึ่งจะทำให้กระทรวงมหาดไทยมี รมช. 3 คน คือ นายนิพนธ์ บุญญามณี จากพรรคประชาธิปัตย์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี จากพรรคภูมิใจไทย และนายสุชาติ จากพปชร.

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร.พยายามผลักดันให้ นางนฤมล นั่งเก้าอี้ รมต.ประจำสำนักนายกฯ แทนนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลไม่ได้มีเสียงปริ่มน้ำแล้ว แตกต่างจากช่วงแรกที่ต้องรวบรวมเสียงทุกพรรคให้ได้มากที่สุด จึงยอมยกเก้าอี้นี้ให้พรรค ชพน. อีกทั้งคนที่รับปากว่าจะให้เก้าอี้ ชพน.ตอนจัดตั้งรัฐบาลคือ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรค พปชร.ที่ปัจจุบันลาออกไปแล้ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...