xs
xsm
sm
md
lg

ขยับอวยยศ“ลุงป้อม”เร็วขึ้น หึ่งดึง“ไพรินทร์–ปรีดี”เสริมครม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อุตตม” นำประชุม กก.บห.พลังประชารัฐชุดรักษาการวันนี้ เคาะรายละเอียดประชุมใหญ่ “ไพบูลย์” เผยจ่อเลื่อนประชุมใหญ่เลือก กก.บห.พลังประชารัฐ เป็น 27 มิ.ย. จากเดิม 3 ก.ค. อ้างติดถกร่างงบฯ64 ชู “บิ๊กป้อม” เหมาะหัวหน้าพรรคที่สุด

จากกรณีที่ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งหนังสือเชิญคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาการเข้าร่วมประชุมในวันนี้ (19 มิ.ย.) นี้ ที่ทำการพรรค อาคารปานศรี ในเวลา 10.00 น. เพื่อกำหนดรายละเอียดการประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยกำหนดเบื้องต้นไว้ในวันที่ 3 ก.ค.ที่จะถึงนี้

วานนี้ (18 มิ.ย.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เดิมได้กำหนดไว้วันที่ 3 ก.ค. จะเป็นวันประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แต่ตามวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีกำหนดพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1 - 2 ก.ค.นี้ แต่อาจขยายไปถึงวันที่ 3 ก.ค.ด้วย ดังนั้นตนได้ปรึกษาแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้อง คิดว่าต้องเราต้องเลื่อนการประชุมใหญ่ของพรรคให้เร็วขึ้น

“การประชุมพรรคในวันนี้ (19 มิ.ย.) ผมจะหารือที่ประชุมว่า ให้เลื่อนการประชุมใหญ่ของพรรคมาเป็นวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ ส่วนสถานที่จะหารือกันภายหลัง” นายไพบูลย์ ระบุ

นายไพบูลย์ กล่าวยืนยันว่า การขยับวันประชุมใหญ่พรรคให้เร็วขึ้น ไม่ใช่เป็นการบีบให้ กก.บห.ชุดเก่าให้หมดหน้าที่เร็วขึ้น หรือเพื่อให้มีการเร่งปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วขึ้น เพราะ กก.บห.ชุดเก่าพ้นจากตำแหน่งแล้ว ตอนนี้เป็นเพียงรักษาการเท่านั้น ก็คิดว่าไม่มีใครอยากอยู่ในตำแหน่งรักษาการไปนานๆ

เมื่อถามถึงการเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตน และส.ส.ของพรรคก็รักและเคารพ พล.อ.ประวิตร ถ้าท่านจะเสียสละลงมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็จะทำให้พรรคซึ่งอยู่ในช่วงที่มีปัญหาอยู่บ้างเกิดความเป็นเอกภาพ มีความมั่นคง และถือว่าเป็นประโยชน์กับพรรคอย่างยิ่ง

“ขึ้นอยู่กับท่านประวิตรจะตัดสินใจอย่างไร ส.ส.ทั้งพรรคสนับสนุนท่าน 100 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้แคนดิเดตหัวหน้าพรรค ก็มีท่าน พล.อ.ประวิตร แค่คนเดียวเท่านั้น” นายไพบูลย์ กล่าว

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ในส่วนของสถานที่การจัดประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. เบื้องต้นคาดว่าจะใช้ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี เป็นสถานที่ประชุม นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ที่ประชุม กก.บห.ชุดรักษาการในวันนี้ จะมีการพิจารณาในเรื่องสัดส่วนโครงสร้างของพรรคที่มาจากแต่ละภาค รวมถึงจำนวน กก.บห.พรรคชุดใหม่ ที่จะลดจำนวนลงจากเดิมมีทั้งหมด 34 คน เหลือประมาณไม่เกิน 30 คน ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นว่าที่หัวหน้าพรรค ได้มอบหมายให้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่มีชื่อเป็นผู้อำนวยการพรรค ดูแล ส.ส.ภาคใต้ของพรรคแทน เนื่องจากมีภารกิจเป็นจำนวนมาก

โดยในส่วนของเลขาธิการพรรคนั้นค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าจะเป็นนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และรองยุทธศาสตร์พรรค พร้อมด้วยรองหัวหน้าพรรค 4 คน ประกอบด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ รมว.อุตสาหกรรม, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ รมว.ยุติธรรม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ รมว.ศึกษาธิการ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และ รมช.เกษตรและสหกรณ์

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ภายหลังจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบนริหารพรรคพลังประชารัฐแล้ว คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะพิจารณาปรับ ครม.ทันที โดยมีตำแหน่งที่อยู่ในการข่ายที่ต้องปรับ-เปลี่ยน สลับตำแหน่งนับสิบตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น รมว.แรงงาน ในส่วนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่เสนอ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ มาทำหน้าที่แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสนกุล ที่ลาออกจากหัวหน้าและสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย อย่างไรก็ตามคาดว่าโควตาของพรรครวมพลังประชาชาติไทย จะเหลทือเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการ 1 ตำแหน่งเท่านั้น และผู้ที่จะมาเป็น รมว.แรงงาน น่าจะเป็น นายสุชาติ ชมกลิ่ม ส.ส.ชลบุรี แกนนำภาคกลางของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเคยมีกระแสข่าวว่าจะได้ตำแหน่งนี้ตั้งแต่ในช่วงตั้งรัฐบาลใหม่

นอกจากนี้ยังมีในส่วนของการปรับเปลี่ยนกระทรวงที่อยู่ในโควตาของพรรคพลังประชารัฐเอง อาทิ กระทรวงการคลัง, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, กระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ โควตาของพรรคชาติพัฒนา จะถูกปรับออก ส่วนกระทรวงพลังงานนั้น มีรายงานข่าวล่าสุดว่า อาจไม่เปลี่ยนตัวนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เนื่องจากนายกฯค่อนข้างพอใจในผลงาน

ส่วนรายชื่อบุคคลที่ถูกทาบทาม และที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอให้เข้ามาร่วมเป็นรัฐมนตรี แต่ยังไม่ระบุว่าจะให้ดำรงตำแหน่งใดนั้น มีอาทิ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.ศึกษาธิการ ในรัฐบาล คสช., นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และประธานสมาคมธนาคารไทย รวมทั้งโควตาพรรคการเมืองอย่าง นายชื่นชอบ คงอุดม กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง บุตรชายของนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ที่มีจำนวน ส.ส.เพิ่มขึ้น และมีพรรคร่วมรัฐบาลอื่นให้การสนับสนุน รวมไปถึงนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ที่ผู้ใหญ่ในพรรคเจรจาเพื่อยุติปัญหาภายในพรรค และเสนอชื่อนายอันวาร์ เข้ามาเป็นรัฐมนตรีในโควตาพรรคแทนรัฐมนตรีบางรายของพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องถูกปรับออก


กำลังโหลดความคิดเห็น...