xs
xsm
sm
md
lg

“ไพบูลย์” แย้ม พปชร.ขยับประชุมใหญ่เร็วขึ้น ปัดบีบ กก.บห.เก่าออก หนุน “บิ๊กป้อม” หน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.กมธ.ติดตามงบโควิด แย้ม พปชร.จ่อขยับประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ชุดใหม่เร็วขึ้น ปัดบีบชุดเก่าออก-เร่งปรับ ครม. ชี้เหตุตรงวันประชุมสภาพิจารณางบ 64 หนุน “บิ๊กป้อม” นั่งหัวหน้าคนใหม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เชื่อเป็นเอกภาพสุดๆ ยังไม่มีแคนดิเดตสู้

วันนี้ (18 มิ.ย.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า วันนี้เป็นการประชุมนัดแรกเพื่อเลือกตำแหน่งต่างๆในคณะ กมธ.วิสามัญฯ พร้อมทั้งวางกรอบการทำงาน ซึ่ง กมธ.ชุดนี้มีความสำคัญมาก เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติ เพื่อสนับสนุนการทำงานของฝ่ายบริหารในการช่วยเหลือประชาชนในการแก้ปัญหาโควิดให้มีความโปร่งใส นอกจากนี้ คณะ กมธ.วิสามัญฯ จะต้องติดตามผู้มีสิทธิได้รับการเยียวยาที่เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือ รวมถึงการฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจและสังคมด้วย โดยจะต้องทำงานให้เป็นรูปธรรม

เมื่อถามว่า ตำแหน่งประธานคณะ กมธ.วิสามัญฯชุดนี้ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบติดตามการทำงานของรัฐบาล ควรต้องเป็นฝ่ายค้านหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า การจะเลือกบุคคลดำรวตำแหน่งใดใน กมธ.เป็นเรื่องของที่ประชุมที่จะพิจารณา ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติของสภาจะต้องคำนึงถึงเสียงข้างมาก ทั้งนี้ เชื่อว่า การทำงานของ กมธ.จะไม่มีปัญหา เพราะไม่ใช่เรื่องทางการเมือง แต่เป็นการใช้กลไกนิติบัญญัติซึ่งยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

เมื่อถามถึงการประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่างระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 ก.ค.นี้ แต่อาจขยายไปถึงวันที่ 3 ก.ค.ซึ่งตรงกับวันประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะประชุมไปจนถึงวันที่ 3 ก.ค.ด้วย ซึ่งกระทบวันประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่อย่างแน่นอน ดังนั้น ตนได้ปรึกษา กก.บห.ที่เกี่ยวข้อง คิดว่าต้องเราต้องเลื่อนการประชุมใหญ่ของพรรคให้เร็วขึ้น ซึ่งการประชุมพรรคพลังประชารัฐ ในวันพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ตนจะหารือที่ประชุมว่า ให้เลื่อนการประชุมใหญ่ของพรรคเป็นวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ ส่วนสถานที่จะหารือกันภายหลัง

เมื่อถามว่า การขยับวันประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐให้รวดเร็วขึ้น เพื่อให้มีการเร่งปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่ใช่แบบนั้น แต่เพราะวันที่ 3 ก.ค.นี้ เกิดปัญหาที่ตรงกับวันประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ซึ่งการขยับวันประชุมใหญ่พรรคเร็วขึ้นก็ไม่ได้ติดปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า เป็นการบีบให้ กก.บห.พรรคชุดเก่าออกไปเร็วขึ้นหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า คงไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะ กก.บห.ชุดเก่าพ้นจากตำแหน่งแล้ว ตอนนี้เป็นเพียงรักษาการเท่านั้น ซึ่งตนคิดว่าคงไม่มีใครอยากอยู่ในตำแหน่งรักษาการไปนานๆ

ส่วนที่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่นั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตน และ ส.ส.ของพรรคก็รักและเคารพ พล.อ.ประวิตร ถ้าท่านจะเสียสละลงมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็จะทำให้พรรค ซึ่งอยู่ในช่วงที่มีปัญหาอยู่บ้างเกิดความเป็นเอกภาพ มีความมั่นคง และถือว่าเป็นประโยชน์กับพรรคอย่างยิ่ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัว พล.อ.ประวิตร ตัดสินใจ ซึ่ง ส.ส.ของพรรคสนับสนุนท่าน 100 เปอร์เซ็นต์ และขณะนี้แคนดิเดตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มี พล.อ.ประวิตร แค่คนเดียว ซึ่งเป็นเอกภาพที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...