xs
xsm
sm
md
lg

ชู"บิ๊กป้อม"นั่งหัวหน้าพปชร.-"สันติ-อนุชา"คู่ชิงดำเลขาฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - พปชร.เตรียมเสนอชื่อ"บิ๊กป้อม" เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ในการประชุมใหญ่ 3 ก.ค.นี้ ส่วนเลขาฯ รอลุ้น "สันติ-อนุชา" ด้าน"สนธิรัตน์"โยนเป็นเรื่องของที่ประชุมพรรคจะเสนอให้เป็นหัวหน้า ขออย่าเพิ่งคาดเดาล่วงหน้า เรื่องตั้งกลุ่มใหม่ หรือปรับครม.

วานนี้ (16มิ.ย.) ที่พรรคพลังประชารัฐ อาคารวัน รัชดา ถ.รัชดาภิเษก นายไพบูลย์ นิติตะวัน รักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหลังการประชุมถึง การประชุมกรรมการบริหาร (กก.บห.)พรรคชุดรักษาการ ที่จะมีขึ้นในวันที่19 มิ.ย.นี้ ว่า จะมีการรายงานที่ประชุมว่า มี กก.บห.ลาออก และจะเสนอที่ประชุมให้รับรององค์ประชุม กก.บห.ชุดรักษาการ จำนวน 34 คน นอกจากนั้นจะพิจารณาดำเนินการ จัดประชุมใหญ่เพื่อเลือก กก.บห.ชุดใหม่ โดยเบื้องต้นกำหนดไว้ในวันที่ 3 ก.ค. โดยการประชุมในวันดังกล่าว องค์ประชุม ต้องไม่น้อยกว่า 250 คน ตามสัดส่วนที่กฎหมายกำหนด โดยสมาชิกพรรคไม่ว่าจะมีสถานะอย่างไรก็ตาม ทุกคนมีสิทธิ 1 สิทธิ 1 เสียงเท่ากัน เบื้องต้นมีรายชื่อทั้งหมดแล้ว คงจะไม่เกิดการขนคนมาร่วมโหวต เนื่องจากอยู่ในช่วงโควิด-19

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุม วันที่ 19 มิ.ย.นี้ ที่ประชุมจะพิจารณาวาระแก้ไขข้อบังคับพรรคใหม่ ก่อนจะนำไปสู่การประชุมใหญ่ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ และเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า จะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค เป็นหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรค ล่าสุดแคนดิเดต ยังมี 2 คน ตามเดิม คือนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง แกนนำกลุ่มเพชรบูรณ์ ที่ในช่วงหลังมีความใกล้ชิดกับพล.อ.ประวิตร นอกจากนี้ ยังมี ส.ส.ในพรรคจำนวนหนึ่งให้การสนับสนุน อาทิ กลุ่ม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล , นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และ ประธาน ส.ส.พรรค

ส่วน นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท รองหัวหน้าพรรค และแกนนำกลุ่มสามมิตร ที่ช่วงหลังก็มีความสนิทสนมเป็นเหมือนมือขวา ตั้งแต่พล.อ.ประวิตร ก้าวเข้ามาเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค โดยนายอนุชา เป็นรองประธานยุทธศาสตร์ ซึ่งทั้งคู่ยังมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าพล.อ.ประวิตร จะตัดสินใจเลือกใคร ด้วยเหตุผลใด และเพื่อเข้ามาทำภารกิจใด

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานและรักษาการเลขาธิการพรรค กล่าวว่า ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ว่า เป็นการเตรียมประชุมใหญ่สามัญประจำปี และกล่าวว่า การแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่ ต้องแล้วแต่ที่ประชุม ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมและหัวหน้าคนใหม่ รวมทั้งเรื่องสัดส่วนกรรมการบริหารพรรค ก็เป็นเรื่องต้องหารือกันอีกเช่นกัน

เมื่อถามว่า รู้สึกถอดใจจากการเมือง หรือจะมีการไปตั้งกลุ่มใหม่ หรือไม่ หากไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคแล้ว นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดเดาหรือคิดไปล่วงหน้า "ขอให้เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ"

เมื่อถามว่าการปรับเปลี่ยนกก.บห.พรรค จะส่งผลต่อการปรับ ครม. หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ว่าเป็นเรื่องของนายกฯ และอย่าเพิ่งไปคาดเดาล่วงหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น