xs
xsm
sm
md
lg

'บิ๊กป้อม'หน.พปชร.ขัดตาทัพ-เคาะ'อนุชา'เลขาฯ-'สันติ'ผอ.พรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กป้อม"นั่งหัวหน้าพปชร.แค่ 6 เดือน เพื่อเคลียร์ปัญหาภายในพรรค เคาะ"อนุชา" นั่งเลขาฯพรรค "สันติ" นั่งผอ.พรรค "สุริยะ-สมศักดิ์-ณัฏฐพล-ธรรมนัส" รองหัวหน้าพรรค ส่วน "สี่กุมาร" หลุดจากกรรมการบริหารทั้งหมด ขณะที่ศาลรธน.รับวินิจฉัยคุณสมบัติ“ธรรมนัส”ปมต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดียาเสพติด เข้าลักษณะต้องห้ามเป็น ส.ส.-รมต. สั่งเจ้าตัวชี้แจงภายใน 15 วัน แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ส่งหนังสือเชิญกรรมการบริหารพรรค เพื่อประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ในวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 5 ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ อาคารปานศรี ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. โดยมีระเบียบวาระการประชุมที่สำคัญ คือรายงานฐานะทางการเงินของพรรค รายงานทะเบียนสมาชิกพรรค

นอกจากนี้มีเรื่องเสนอเพื่อพิจารณาได้แก่ รายงานการดำเนินกิจการของพรรคพลังประชารัฐ ประจำปี 2562 รายงานงบการเงิน ประจำปี 2562 การประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ วัน เวลา สถานที่ การประชุมใหญ่ และการเชิญสมาชิกเข้าร่วมประชุม ระเบียบวาระการประชุมใหญ่ และการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

สำหรับการประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ คือช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 3 ก.ค.63 ส่วนสถานที่ยังอยู่ระหว่างการจัดหา เนื่องจากจะต้องมีผู้เข้าร่วมประชุมไม่ต่ำกว่า 250 คน โดยต้องดูเรื่องระยะห่างตามมาตรการความปลอดภัยโควิด–19เป็นสำคัญด้วย ทำให้หาสถานที่ค่อนข้างยาก

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร. กล่าวถึง ความพร้อมหากสมาชิกพรรคสนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรคว่า ยังไม่รู้เลย แล้วแต่สมาชิกพรรค เมื่อถามต่อว่า พร้อมทำงานให้พรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ๆ ผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะประธานยุทธศาสตร์ มองว่า พรรคควรยึดหลักอะไรในการทำงานร่วมกันของหลายๆ กลุ่มในพรรคพล.อ.ประวิตร ตอบว่า ต้องเป็นหนึ่งเดียว คิดเป็นหนึ่งเดียว คิดเหมือนๆกัน แต่ละคนต้องมาหลอมรวมให้เกิดความเข้มแข็งในพรรค และทำให้พรรคเข้มแข็ง

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวเรื่องตัวบุคคล ที่จะมาดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพปชร.) ชุดใหม่ โดยเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมาพล.อ.ประวิตร ได้พูดคุยกับแกนนำพรรคบางส่วนว่าได้ตัดสินใจจะให้ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนใหม่ ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง จะให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการพรรค ส่วนกก.บห.ชุดใหม่ เบื้องต้นจะใช้กก.บห.ชุดเก่าเกือบทั้งหมด เพราะมีสัดส่วนจากภาคต่างๆ ครอบคลุมอยู่แล้ว จะเปลี่ยนเพียงบางคนเท่านั้น เช่น สัดส่วนจากภาคใต้ นายนัทธี ถิ่นสาคู ส.ส.ภูเก็ต จะมาแทนนายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง โดยกก.บห.ชุดใหม่ พล.อ.ประวิตร จะเป็นหัวหน้าพรรค นายอนุชา เป็นเลขาธิการพรรค รองหัวหน้าพรรค 4 คน ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นายสันติ เป็นผู้อำนวยการพรรค

นอกจากนี้ ยังมีการยกเลิกตำแหน่งประธานส.ส.ของพรรค ที่นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี เคยดำรงตำแหน่ง ส่วนผู้บริหารชุดเก่าที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง รักษาการหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน รักษาการเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม รักษาการรองหัวหน้าพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รักษาการ กก.บห. จะไม่มีรายชื่ออยู่ใน กก.บห.ชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร จะนั่งเป็นหัวหน้าพรรคเพียงชั่วคราว หรือ 6 เดือนเท่านั้น รวมถึง กก.บห.ชุดใหม่ด้วย จากนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพรรคอีกครั้ง เนื่องจากพล.อ.ประวิตร เข้ามาเพียงแค่แก้ปัญหาความวุ่นวายในพรรคเท่านั้น ทั้งนี้ หัวหน้าพรรคคนต่อจากพล.อ.ประวิตร จะต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับ และเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งครั้งต่อไป

ศาลรธน.รับตีความคุณสมบัติ"ธรรมนัส"

วันเดียวกันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของส.ส.51 คน ขอให้วินิจฉัยว่า สมาชิกภาพส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรธน. มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงตามรธน. มาตรา17 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบ มาตรา 160(6) และ มาตรา 98 (10) หรือไม่ ไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งประธานสภาผู้แทนราษฎร ทราบแล้ว พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรธน. ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 54 โดยศาลฯ ไม่ได้มีมติให้ ร.อ.ธรรมนัส หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.หรือรัฐมนตรี โดยให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง ยังไม่มีเหตุอันควรสงสัยที่จะมีคำสั่ง จึงมีคำสั่งว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามรธน. มาตรา 82 วรรคสอง

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส ถูกพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาว่า ศาลออสเตรเลียตัดสินว่า มีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.และรัฐมนตรี ตามรธน. มาตรา 98(10)


กำลังโหลดความคิดเห็น...