xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งวอร์รูมรับมือซักฟอก “อนุชา-สุชาติ-วิรัช”คุมทีม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผุดวอร์รูม กลางทำเนียบฯ "วิษณุ" เปิดตึกบัญชาการ ถกรับศึกซักฟอก "ธรรมนัส" เผยมีข้อมูลที่ฝ่ายค้านอ้างว่าใหม่ มั่นใจชี้แจงได้ บอกเรื่องปรับครม. ยังไกลเกินไป ยังไม่ได้ใช้งบฯ เลย ด้านวิปรัฐบาล ตั้ง“อ.ส.ว.”คุม 3 ทีมรับมือซักฟอก วิปรัฐบาล เชื่อ “ชวน” เอาอยู่หากอภิปรายนอกประเด็น

วานนี้ (6 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญรัฐมนตรี ที่มีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เช่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการต่างประเทศ, สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี โดยเลขาธิการ ครม. มาด้วยตัวเอง และสำนักนายกรัฐมนตรี ก็มีเลขาธิการนายกฯ มาด้วยตัวเองเช่นกัน รวมถึงคณะที่ปรึกษานายกฯ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) โดยใช้เวลาประชุมกว่า 3 ชั่วโมง

จากนั้น นายวิรัช เปิดเผยว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการนัดบรรดารัฐมนตรี พร้อมคณะทำงานของแต่ละคน หรือแม้แต่หน่วยงานในกระทรวงที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยหารือกัน ถ้ารัฐมนตรีคนไหนติดภารกิจมาด้วยตัวเองไม่ได้ ก็จะมอบหมายให้ทีมงานมาพูดคุย

ตั้งทีม “อ.-ส.-ว.” รับมือซักฟอก

นายวิรัช เปิดเผยด้วยว่า ระหว่างวันที่ 21 - 23 ก.พ.นี้ วิปรัฐบาล ได้เตรียมรับมือการอภิปรายฯ ด้วยการยกทีมไปประชุมสัมมนาของคณะทำงาน ที่พัทยา จ.ชลบุรี โดยจะมีรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคน ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อาจจะส่งตัวแทนไปร่วม แต่สำหรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปแน่นอน

“โดยการไปสัมมนาในครั้งนี้ จะไม่เรียกว่า เป็นการเตรียมทีมองค์รักษ์พิทักษ์รัฐบาล แต่จะขอเรียกว่า คณะทำงาน อ.ส.ว. โดยแบ่งเป็น 3 ทีม "ทีม อ." มีนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ เป็นหัวหน้า รับผิดชอบในการประสานพรรคพลังประชารัฐ และคณะรัฐมนตรี "ทีม ส." มีนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นหัวหน้า รับผิดชอบประสานพรรคเล็ก และทีมดาวยั่วทั้งหมด และ "ทีม ว." มีผมเป็นหัวหน้า รับหน้าที่ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล และทีมพรรคร่วมรัฐบาล โดยทีมว. ยังมีหน้าที่ในการเตรียมข้อมูลให้ พล.อ.ประวิตร ไว้ในการอภิปรายโดยเฉพาะด้วย” นายวิรัช กล่าว

"ธรรมนัส" โวรู้ข้อสอบฝ่ายค้าน

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การหารือส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องธุรการ ว่าควรจะเตรียมทีมงานของแต่ละกระทรวง เพื่อเตรียมข้อมูลสนับสนุนรัฐมนตรีแต่ละคนอย่างไร ส่วนตัวไม่กังวลข้อมูลในการชี้แจง

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่กับหลักฐานใหม่ที่ฝ่ายค้านจะนำมาอภิปราย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ผมมีข้อมูลใหม่ สภาฯ มีมิตรทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ผมเล่นการเมืองมา 30 กว่าปี ในแวดวงการเมือง มีความสนิทสนม ฝ่ายค้านมีอะไรผมก็รู้ เพราะรู้อยู่ว่า ส.ส.คนไหนจะอภิปรายผม เขามีข้อมูลอะไร ผมก็มีข้อมูลนั้นเหมือนกัน และสิ่งที่ฝ่ายค้านเอามา ก็เป็นเรื่องเก่า ส่วนเอกสารนอกจากที่สื่อมวลชนเสนอไป เขาอาจมองว่า เป็นเอกสารใหม่ แต่เอกสารนั้นผมรู้ดี ผมเห็นมาตั้งแต่แรก เพียงแต่ไม่ได้นำเสนอเฉยๆ แต่เขาเพิ่งมี ซึ่งเป็นคำอุทธรณ์ ที่ผมยื่นต่อศาลออสเตรเลีย ผมมีมาตั้งนานแล้ว ก็ขอให้ดูในวันอภิปราย ผมเป็นผู้เล่นเอง ก็เตรียมตัวเองให้พร้อม ไม่ได้ท้าทาย แต่เมื่อเราแสดงเอง เล่นเอง ก็ต้องเล่นในกรอบที่ถูกที่เราถูกกำกับบทบาทไว้ต้องทำให้ดีที่สุด และต้องคิดว่า ไม่ใช่พูดแต่กับสภาฯ แต่พูดกับประชาชน"

เมื่อถามว่า ประเมินว่าการอภิปรายครั้งนี้ จะกระทบการทำงานของรัฐบาล หรือไม่ เพราะมีการประเมินถึงขั้นปรับครม. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นการพูดที่ไกลเกินไป ครม.ชุดนี้เพิ่งทำงานได้ 6 เดือน ยังไม่ได้ใช้งบประมาณเลย ถ้ามาพูดถึงเรื่องการปรับครม. มันไวเกินไป ต้องดูว่ารัฐมนตรีแต่ละคนที่ถูกอภิปราย จะชี้แจงอย่างไร ทั้งนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีขึ้นในวันที่ 24-26 ก.พ. ก่อนลงมติ 27 ก.พ.นั้น มีการตกลงกรอบเวลาชัดเจนแล้ว และคงจะขยายเวลาเพิ่มไม่ได้ เพราะวันที่ 28 ก.พ. บรรจุวาระการประชุมร่วมรัฐสภาไว้

เลขานายกฯ ยันไม่มีปัญหาวันอภิปราย

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจจากรัฐสภา ระหว่าง 24-26 ก.พ.และ ลงมติในวันที่ 27 ก.พ.ว่า รัฐบาลไม่มีปัญหาอะไร และในการประชุมครม. เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นมติที่รัฐบาลกำหนดวันเพียงแต่แจ้งให้ทราบว่า ทางรัฐบาลสะดวกในช่วงเวลาดังกล่าว แต่เมื่อทางสภาฯได้หารือกับ วิปทั้งสองฝ่าย และมีมติออกมาเช่นนี้รัฐบาลก็ไม่มีปัญหา สำหรับการประชุม ครม. ในสัปดาห์นั้น ก็จะเลื่อนมาประชุมในช่วงเช้าวันที่ 24 ก.พ. จากนั้นช่วงบ่าย ครม.จะเข้าร่วมประชุมสภาฯ เพื่อร่วมพิจารณาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้ เชื่อว่าคงไม่มีการยืดเยื้อเพราะจะอย่างไรก็ต้องลงมติไม่เกินวันที่ 28 ก.พ. เพราะ วันที่ 29 ก.พ. ก็จะมีการปิดสมัยประชุมสภา

"บิ๊กป้อม"ลั่นไม่มีกลุ่มก๊วนในพปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และแกนกลุ่มสามมิตร นัดรับประทานอาหารร่วมกับส.ส.พรรคพปชร. เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า "เขาอยู่พรรคไหน พรรคพปชร. ก็ลูกน้องผมทุกคนเป็นธรรมดาที่ไปกินข้าวกัน ไม่มีนัยยะอะไร? "

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ได้เป็นการต่อรองอะไรกัน ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามย้ำว่าในพรรคดูเหมือนว่ายังแยกกันเป็นกลุ่ม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีจะแยกอะไร เราเป็นหนึ่งเดียว กลุ่มสามมิตรก็ไม่มีแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...